Khoang máy bay tự tách rời kiểu mới có thể cứu sống nhiều hành khách khi gặp sự cố

Trong vòng 2 năm gần nhất trở lại đây, những vụ tai nạn máy bay như MH370, MH17, Air Algerie 5017 và AirAsia QZ8501 đã khiến nhiều người lo sợ về an toàn hàng không.

Theo thống kê trong năm 2015 của các hãng hàng không, cứ 3 hành khách sẽ có 1 người bị mắc chứng sợ bay mỗi khi sử dụng dịch vụ của họ. Lý do của vấn đề này được đánh giá bắt nguồn từ những vụ tai nạn máy bay thảm khốc xảy ra trong những năm gần đây. Mặc dù vậy, một kỹ sư Ukraina có tên Vladimir Tatarenko đã mất 3 năm để thiết kế ra ý tưởng về một hệ thống an toàn mới cho những chuyến vận tải thương mại.

Cụ thể, khoang hành khách sẽ trở thành một bộ phận có thể tách rời khỏi máy bay nếu hệ thống báo động ghi nhận là có sự cố nguy hiểm, hoặc cơ trưởng có thể tự kích hoạt quy trình tách này bằng tay – thậm chí là ngay trên không trung. Ngay sau khi khoang hành khách được tách ra, hệ thống dù sẽ được kích hoạt để giúp bộ phận này có thể hạ cánh xuống mặt đất một cách an toàn. Bên cạnh đó, khoang hành lý sẽ được gắn liên với khoang hành khách để đảm bảo mọi thứ còn nguyên vẹn.

Cabin hành khách tự tách rời.

Cabin hành khách tự tách rời.

Tác giả của ý tưởng này cho biết việc bảo đảm an toàn cho hành khách trong những vụ tai nạn máy bay là hoàn toàn có thể thực hiện được. Mặc dù vậy, chưa có nhiều hãng máy bay thực sự thích thú với ý tưởng này vì họ cho rằng nó sẽ khiến giá thành sản xuất bị độn lên rất nhiều, chưa kể đến là hạn chế số lượng ghế ngồi cũng như tiêu tốn nhiều nhiên liệu hơn.

Thực tế, vận tải hành khách hàng không vẫn là một lựa chọn rất an toàn cho dù những vụ tai nạn liên quan đến loại hình di chuyển này thường rất thảm khốc. Trong vòng 2 năm gần nhất trở lại đây, những vụ tai nạn máy bay như MH370, MH17, Air Algerie 5017 và AirAsia QZ8501 đã khiến nhiều người lo sợ về an toàn hàng không nhưng các chuyên gia đã thống kê chỉ có 10 vụ tai nạn như vậy xảy ra trong số hơn 1 triệu chuyến bay mỗi năm – một con số có thể coi là quá nhỏ.

Tham khảo Iflscience


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề