Hàng không VN cũng quy định: phải có hai người trong buồng lái

Ngay sau khi châu Âu áp dụng quy định bắt buộc phải có hai người trong buồng lái bất kể lúc nào sau vụ tai nạn máy bay của hãng Germanwings (Đức) bị rơi do sự cố ý của phi công phụ, hôm nay 27-3, Cục Hàng không Việt Nam đã yêu cầu các hãng hàng không Việt Nam áp dụng nguyên tắc luôn phải có hai người trong buồng lái.

Trao đổi với TBKTSG Online chiều nay, Cục trưởng Cục Hàng không Lại Xuân Thanh cho biết, ngay trong chiều 27-3, Cục Hàng không đã ra chỉ thị yêu cầu các hãng hàng không tăng cường kiểm soát an ninh nội bộ, nhất là đối với tổ bay nhằm nắm được những diễn biến tư tưởng và những sinh hoạt có dấu hiệu bất thường để có biện pháp xử lý kịp thời.

Khi tổ lái chỉ có 2 thành viên, nếu một người ra ngoài buồng lái thì tiếp viên trưởng trên chuyến bay phải có mặt trong buồng lái cho tới khi thành viên tổ lái trở lại bên trong buồng lái.

Đồng thời, Cục Hàng không sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan thực hiện việc nghiên cứu, đề xuất nội dung kiểm tra về tâm, sinh lý trong các đợt khám tuyển và giám định sức khỏe của phi công.

Cục Hàng không cũng yêu cầu các hãng và các đơn vị liên quan rà soát lại các quy trình, tài liệu liên quan đến việc kiểm soát an ninh, an toàn của tổ bay trong buồng lái khi thực hiện chuyến bay để sửa đổi, bổ sung nhằm ngăn chặn trường hợp mất kiểm soát do hành vi phá hoại cố ý của thành viên tổ lái.

Về việc áp dụng nguyên tắc có 2 người trong buồng lái bất kể lúc nào, đại diện của Vietnam Airlines (VNA) cho biết, quy định về số người luôn có mặt trong buồng lái đã được VNA đưa vào tài liệu khai thác của hãng và đã được Cục Hàng không phê chuẩn từ 2005.

Theo đó, khi phi công có việc ra ngoài vì bất kể lý do gì thì phải gọi một tiếp viên vào và tiếp viên này phải ở trong buồng lái cho tới khi phi công chính hoặc phi công phụ quay trở lại.

Trao đổi thêm với TBKTSG Online, một cựu phi công cho biết trước đây một tổ lái có từ 3-4 người nhưng sau này đã giảm bớt còn 2 người. Việc yêu cầu bắt buộc có 2 người trong buồng lái là cần thiết để giám sát hoạt động của tổ bay. Vị phi công này cũng cho biết với áp lực công việc hiện nay việc kiểm tra tâm sinh lý của tổ lái cần được thực hiện thường xuyên hơn.

Sau vụ tai nạn của hãng Germanwings (Đức), nhiều hãng hàng không của các nước châu Âu như Na Uy, Anh… đã đưa ra quy định bất cứ lúc nào trong buồng lái máy bay cũng phải có hai thành viên phi hành đoàn.

Sau vụ tấn công khủng bố ngày 11-9-2001, Mỹ đã ra quy định bất cứ lúc nào trong chuyến bay, buồng lái máy bay phải có ít nhất hai thành viên phi hành đoàn. Nếu cơ trưởng hoặc phi công phụ có việc phải ra ngoài thì một thành viên khác phải tạm thời có mặt trong buồng lái.

TBKTSG


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề