Ông chủ của vang Chile là người gốc Việt

Ông Toàn Nguyễn là chủ nhân của vườn nho và nhà máy sản xuất rượu vang Synopsis tại vùng Curico với dòng vang Chile đậm đà và thơm ngon.

Bước chân đến vườn nho Synopsis trong mùa xuân và mùa hè khi những chùm nho đang phát triển, du khách sẽ choáng ngợp trước một màu xanh mướt của những luống nho trồng thẳng tít tắp, trải rộng trên 196 ha. Vườn nho này được bắt đầu khai khẩn cách đây 70 năm với những gốc nho trên 50 năm tuổi.

12

Theo ông Toàn Nguyễn, khí hậu tại đây tương tự như ở Địa Trung Hải, đặc biệt sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm (có thể lên đến 37 độ ban ngày và 12 độ ban đêm) là những yếu tố tạo nên hương vị độc đáo cho các giống nho trồng tại Synopsis. Vườn nho dùng dàn lưới cao, một sợi dây cho cây leo và bốn sợi dây di động cho lá. Hệ thống tưới nhỏ giọt lắp đặt cho toàn bộ khu vực được thiết kế phù hợp với từng giống nho, từng loại đất và từng giai đoạn phát triển của cây.

11

Bên cạnh vườn nho là nhà máy sản xuất được xây dựng bằng chất liệu kiên cố giúp giữ nhiệt độ và độ ẩm luôn ở điều kiện phù hợp đảm bảo cho chất lượng của vang. Trái nho khi chín tới được thu hoạch bằng tay từ vườn và đưa ngay về nhà máy sản xuất. Quá trình thu hoạch nho đều thủ công để đảm bảo chọn lọc những trái nho chất lượng.

polyad

Nước nho được cho lên men trong những thùng gỗ hoặc thùng thép cao, sau đó nước nho lại được tiếp tục ủ trong những thùng gỗ sồi Pháp thượng hạng để tạo sự thanh tao, mềm mại và sự phức hợp hấp dẫn của vang khi thưởng thức. Ông Toàn cho biết: “Với bề dày kinh nghiệm trồng nho và làm vang hơn nửa thế kỷ, tại Synopsis, chúng tôi luôn cập nhật thế hệ công nghệ hiện đại phối hợp với kỹ thuật truyền thống để không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm và danh tiếng. Công nghệ sản xuất của chúng tôi đã đạt được trình độ tiên tiến của ngành, các công đoạn sản xuất đều hướng đến những gì tự nhiên và không có sử dụng hoá chất”.

Điểm nhấn của Synopsis chính là một villa cổ tồn tại từ những năm thuộc địa Tây Ban Nha với lối kiến trúc đặc trưng mang dấu ấn của một thời đại đã đi vào lịch sử. Đây là nơi đón tiếp và cũng là nơi nghỉ chân của những khách mời sau khi tham quan vườn nho và nhà máy. Tại đây, du khách có thể thưởng thức những chai vang nhiều năm tuổi cùng với các món ăn địa phương để tận hưởng trọn vẹn hương vị ẩm thực của đất nước Chile xinh đẹp.

Đến nay, vườn nho cho thu hoạch hơn một triệu lít mỗi năm và sản phẩm đã có mặt tại hơn 15 quốc gia trên khắp thế giới như Mỹ, Argentina, Mexico, Hà Lan, Bỉ, Na Uy, Thuỵ Điển, Hàn Quốc, Singapore, Brazil, Columbia… Ông Toàn cũng vừa giới thiệu 8 dòng sản phẩm của mình tại quê nhà gồm vang đỏ và trắng với nhiều mức giá khác nhau phục vụ cho phân khúc từ trung bình đến cao cấp.

Ngoài rượu vang, ông Toàn còn thành công ở nhiều lĩnh vực khác. Tốt nghiệp với tấm bằng cử nhân văn chương tại Pháp và khoa học tại Mỹ, ông có nhiều năm làm việc tại Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) và là một trong những kỹ sư hợp nhất trạm vũ trụ quốc tế. Bên cạnh niềm đam mê rượu vang, ông Toàn còn là tín đồ môn thể thao Polo và say mê các hoạt động xã hội.

Lan Hương (Theo SYN, http://www.kinhte.today/)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề