ĐẠI SỨ QUÁN VIỆT NAM LONG TRỌNG KỶ NIỆM 25 NĂM NGÀY THIẾT LẬP QUAN HỆ NGOẠI GIAO GIỮA VIỆT NAM VÀ UCRAINA

Tối 22/3, trong bầu không khí thắm đượm tình hữu nghị và ấm áp của  mùa xuân, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina đã long trọng tổ chức chiêu đãi kỷ niệm 25 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Ukraina (23/1/1992-23/01/2017) tại thành phố Kharkov, Ukraina.

_MG_0144

Đến dự buổi lễ có Bà Yiliya Svitlychna Thống đốc tỉnh Kharkov, ông Serhij Chernov Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Kharkov, các Phó thị trưởng thành phố Kharkov, nhiều quan chức cấp cao ở Trung ương, tỉnh, thành phố Kharkov, đại diện Lãnh đạo các trường Đại học tại Kharkov  và nhiều cựu chiến binh, chuyên gia Ukraina đã từng công tác tại Việt Nam. Toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện các hội đoàn người Việt Nam tại Ukraina cùng đông đảo đồng bào ta trong tỉnh Kharkov và các vùng lân cận, kể cả ở vùng chiến sự đã có mặt đông đủ để chào mừng sự kiện quan trọng này.

_MG_0153

_MG_0119

_MG_0315

_MG_0323

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Ukraina Nguyễn Minh Trí khẳng định: Việt nam và Ukraina có mối quan hệ hữu nghị truyền thống được nhiều thế hệ người dân hai nước dày công xây dựng và vun đắp. Việt Nam luôn ghi nhớ với lòng biết ơn vô hạn sự giúp đỡ to lớn và hiệu quả về tinh thần cũng như vật chất mà nhân dân Ukraina đã giành cho nhân dân Việt nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước.

_MG_0126

Sự kiện hai nước ký Thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao cách đây 25 năm là sự tiếp nối lo-gich của lịch sử, một lần nữa khẳng định ý chí và quyết tâm của lãnh đạo và người dân hai nước tăng cường quan hệ về mọi mặt trong điều kiện Ukraina trở thành quốc gia độc lập. Trong 25 năm qua, quan hệ hai nước đạt được những thành tựu to lớn và được nâng lên tầm quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện.

Với Kharkov Đại sứ Nguyễn Minh Trí nhấn mạnh: Kharkov từng là Cố đô của Ukraina. Kharkov là thủ đô hiện tại của người Việt tại Ukraina. Trong những năm chiến tranh ác liệt, từ nơi đây, hàng trăm chuyên gia Ukraina đã sang giúp nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước. Hàng nghìn nam nữ thanh niên Việt Nam đã đến Kharkov lao động, học tập và nghiên cứu.. họ nhận được những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm sống hết sức cần thiết cho việc xây dựng lại đất nước vừa ra khỏi chiến tranh. Người dân Kharkov đã dành cho cộng đồng người Việt nam ở đây tình cảm chân thành, sự quan tâm, giúp đỡ hết sức quý báu. Chính nơi đây đã khơi dậy và hun đúc nên trong họ tình yêu đối với đất nước Ukraina như chính quê hương, và đối với người dân Ukraina như chính người thân yêu của mình.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina nói chung và tại Kharkov nói riêng,  Đại sứ Nguyễn Minh Trí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đến Nhà nước, Chính phủ và nhân dân Ukraina nói chung,  chính quyền các cấp, nhân dân tỉnh Kharkov nói riêng đã dành cho đất nước và người dân Việt Nam sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng đất nước; khẳng định ý chí quyết tâm tiếp tục củng cố và tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt nam-Ukraina và tin tưởng rằng quan hệ giữa hai nước sẽ có những bước phát triển mới, dành nhiều thắng lợi mới, đáp ứng nguyện vọng, nhu cầu của người dân, vì sự phồn vinh của đất nước, nâng cao vị thế của Việt nam và Ukraina trong khu vực và trên thế giới.

Tại buổi lễ, Bà Thống đốc tỉnh Kharkov Yiliya Svitlychna và các Lãnh đạo Tỉnh Kharkov ca ngợi nhân dân Việt Nam đã vượt qua những chặng đường khó khăn gian khổ và giành được những thành tựu to lớn trong sự nghiệp bảo vệ độc lập dân tộc và xây dựng đất nước giúp Việt Nam có vị thế quan trọng trên trường quốc tế hiện nay; đánh giá cao mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước và tình cảm gắn bó sâu sắc giữa người dân Việt Nam nói chung và Cộng đồng người Việt Nam ở Kharkov nói riêng với nhân dân Ukraina và bày tỏ mong muốn củng cố và đẩy mạnh hơn nữa quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác giữa Việt Nam và Ukraina trong thời gian tới.

_MG_0142

Trong khuôn khổ buổi lễ, các vị khách đã được thưởng thức các món ăn dân tộc truyền thống của Việt Nam, một số bài hát Ukraina và các điệu múa dân tộc Việt Nam do Cộng đồng người Việt Nam ở Kharkov trình diễn, đồng thời xem triển lãm ảnh ghi lại những dấu ấn trong chặng đường 25 năm quan hệ giữa hai nước.

_MG_0188

_MG_0226

_MG_0206

Tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraina.

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề