Mỹ bác đề nghị lừa phỉnh của Trung Quốc “cùng sử dụng” căn cứ ở Trường Sa

 Nếu (thực sự) có mong muốn giảm bớt căng thẳng, Trung Quốc có thể tích cực giảm bớt chúng bằng cách thực hiện các bước cụ thể để ngăn chặn cải tạo đất…

Yahoo News ngày 2/5 đưa tin, Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu đã nhanh chóng bác bỏ một đề xuất của Ngô Thắng Lợi, Tư lệnh Hải quân Trung Quốc mời Mỹ “cùng sử dụng” căn cứ xây dựng trên các đảo nhân tạo (bất hợp pháp) ở Trường Sa vào mục đích cứu hộ, cứu trợ quốc tế.

Ngô Thắng Lợi đã đưa ra đề nghị này với Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc Jonathan Greenert trong một hội nghị trực tuyến. Phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jeff Rathke cho biết Washington “không quan tâm” đến đề xuất trên của phía Trung Quốc.

“Xây dựng căn cứ trên đất khai hoang (bất hợp pháp) ở khu vực (Trung Quốc nhảy vào) tranh chấp sẽ không đóng góp gì cho hòa bình và ổn định trong khu vực. Điều này đúng ngay cả khi một số quan chức Trung Quốc tuyên bố, các căn cứ đang thuộc diện nghi vấn này được sử dụng cho mục đích dân sự, ứng phó thảm họa”, Jeff Rathke cho biết.

Ông nhấn mạnh: “Nếu (thực sự) có mong muốn giảm bớt căng thẳng, Trung Quốc có thể tích cực giảm bớt chúng bằng cách thực hiện các bước cụ thể để ngăn chặn cải tạo đất (bất hợp pháp ở Trường Sa).”

Bắc Kinh cần phải làm việc với các cơ chế đa phương hiện có để cứu trợ nhân đạo và thiên tai, chẳng hạn như dưới sự bảo trợ của ASEAN. Trong khi đó ASEAN đã ra tuyên bố chung bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về hành vi cải tạo đất của Trung Quốc ở Trường Sa.

Theo GDVN

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề