Putin: Kế hoạch hiện đại hóa quân đội Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi kinh tế

Ngân sách quốc phòng Nga đã bị ảnh hưởng rõ rệt bởi tình hình kinh tế khó khăn, nhưng những chương trình hiện có sẽ được Nga kiên trì thúc đẩy.

Sergey Chemezov, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ Nga (Rostec) vừa trả lời tờ Nhật báo Phố Wall Mỹ cho hay, chi tiêu quốc phòng của Nga trong đó có mua sắm các trang bị kỹ thuật quân sự trong năm 2016 sẽ cắt giảm khoảng 10%.
Sergey Chemezov cho biết, chương trình xe tăng Armata sẽ không bị ảnh hưởng, bởi vì nó đã bước vào giai đoạn sản xuất hàng loạt.Hãng tin RIA Novosti ngày 11/3 dẫn lời ông Sergey Chemezov cho hay, mặc dù vậy, những chương trình đã được Tập đoàn công nghệ Nga (Rostec) khởi động sẽ được tiếp tục tiến hành. Chỉ có điều, tập đoàn này sẽ không tiếp tục khởi động các chương trình mới trong một thời gian nhất định.

Do kế hoạch đổi mới trang bị năm 2020 đã gần kết thúc, tập đoàn này chuẩn bị tốt cho việc từng bước giảm quy mô đơn đặt hàng của nhà nước. Hiện nay, người phụ trách của các công ty con của tập đoàn này đứng trước một nhiệm vụ lớn, đó là tăng tỷ trọng sản phẩm dân dụng lên 50% trước năm 2025.

Theo ông Sergey Chemezov, nguyên nhân chính Nga cắt giảm ngân sách quốc phòng là do giá dầu trượt dốc. Ông nói: “Giá dầu không được cao như mong đợi. Trong khi đó, đây chính là nguồn thu chủ yếu của thu nhập tài chính. Cho nên đơn đặt hàng quốc phòng giảm đi là hoàn toàn hợp lý”.

Các công ty con của Tập đoàn công nghệ Nga phụ trách sản xuất vũ khí và các trang bị kỹ thuật quân sự, xe hơi, máy bay trực thăng, động cơ, máy móc y tế, vật liệu composite, thiết bị điện không dây, thiết bị viễn thông và máy công cụ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và các quan chức Bộ Quốc phòng Nga

Tờ Lenta Nga ngày 11/3 dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngày phát biểu tại Trung tâm Phòng thủ quốc gia cũng cho hay, một số hợp đồng quốc phòng bị trì hoãn thực hiện, thậm chí không thể hoàn thành. Ngoài ra, rất nhiều linh kiện quan trọng cần thiết cho phòng thủ đất nước đến nay vẫn lệ thuộc vào nhập khẩu.

Tổng thống Nga nhấn mạnh: “Cần phải phân tích chi tiết nguyên nhân xảy ra từng trường hợp cụ thể, phải bảo đảm nhanh chóng thực hiện các đơn hàng, triển khai các biện pháp ngăn chặn tái diễn tình hình tương tự”.

Ông Vladimir Putin cho biết thêm, cần triển khai nhanh chóng hơn việc sản xuất các linh kiện mà hiện nay lệ thuộc vào nhập khẩu, ít nhất cũng cần tìm kiếm nhà cung ứng thay thế. Về tổng thể, các doanh nghiệp đã thực hiện nghiêm túc nghĩa vụ của mình, “phần lớn trang bị kỹ thuật quân sự được cung ứng đầy đủ và đúng hạn”.

Năm 2015 các doanh nghiệp quốc phòng Nga đã bàn giao khoảng 4.000 vũ khí và trang bị kỹ thuật quân sự cho quân đội, bao gồm 95 máy bay, 81 trực thăng, 2 tàu ngầm đa dụng, 152 hệ thống tên lửa phòng không, 291 radar, hơn 400 khẩu pháo và xe tăng bọc thép.

Đội bay biểu diễn Nga tại Triển lãm hàng không Moscow năm 2013

Hiện nay, Nga đang thực hiện kế hoạch đổi mới vũ khí trang bị quốc gia 2011 – 2020 trị giá khoảng 20.000 tỷ rúp (khoảng 286 tỷ USD). Những khoản tiền này được sử dụng cho mua sắm các trang bị hiện đại cho các lực lượng vũ trang.

Ngoài ra còn có 3.000 tỷ rúp sẽ chi cho đổi mới công nghệ của công nghiệp quốc phòng. Do tình hình kinh tế hiện nay dẫn tới phải tiến hành điều chỉnh, kế hoạch đổi mới vũ khí trang bị quốc giai giai đoạn 2016 – 2025 sẽ trì hoãn đến năm 2018 mới khởi động.

Ngoài ra, hãng tin AP Mỹ dẫn lời Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 11/3 cho biết, kế hoạch hiện đại hóa vũ khí của Quân đội Nga sẽ không bị ảnh hưởng bởi cắt giảm ngân sách do tình hình kinh tế nước này gây ra.

Khi tổ chức hội nghị với các quan chức cấp cao và các lãnh đạo ngành công nghiệp quân sự, ông Putin cho biết, năm 2015, là một phần của kế hoạch nâng cấp vũ khí đầy tham vọng, Quân đội Nga đã nhận được lượng lớn máy bay, tên lửa và xe bọc thép mới.

Ông Putin cho hay, những vũ khí mới này của Nga đã chứng minh được giá trị của chúng trong không chiến ở Syria do Moscow tiến hành.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Nga trong một cuộc tập trận

Ông Putin cho biết, ngành công nghiệp quân sự Nga đã giảm mạnh lệ thuộc vào nhập khẩu, nhưng vẫn lệ thuộc vào linh kiện do một số nước chế tạo. Ông thúc giục ngành công nghiệp quân sự Nga đẩy nhanh phát triển sản phẩm thay thế từ trong nước.

Đông Bình (giaoduc.net.vn)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề