Người Nga lạc quan

Tại sân trượt băng lớn ở Công viên Gorky – Moscow những người Nga nói rằng họ đang mong muốn một năm 2015 sẽ được bình yên và trôi chảy, bất chấp những khó khăn kinh tế và chính trị của đất nước. Đồng rúp đã bị đánh chìm, căng thẳng với phương Tây, nhưng những khó khăn dường như đã tạo ra một sự mạnh mẽ trong niềm tự hào dân tộc.

“Nga là một quốc gia của những người lạc quan, ” Ivan Kasyanov, một vận động viên 20 tuổi nói.” Những điều tồi tệ hiện nay sẽ giúp  chúng tôi phát triển tốt hơn.”

Kasyanov gạt đi những lo ngại về sự suy giảm của đồng rúp . Anh nghi ngờ họ sẽ giáng một đòn nghiêm trọng vào nền kinh tế khi trong những năm gần đây đã tăng vọt về doanh thu của nhà nước từ nguồn dầu mỏ và khí đốt mang lại.

“Chúng tôi sẽ cần phải cố gắng hơn và nỗ lực rất nhiều để phát triển cho ngành công nghiệp của đất nước ” anh nói giọng vang vọng trong sân trượt trước máy quay của đài truyền hình nhà nước.

Mọi người đốt pháo  ăn mừng năm mới tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, Nga, Thứ 5 Tháng 1 1, 2015. (AP Photo / Denis Tyrin)

Mọi người đốt pháo ăn mừng năm mới tại Quảng trường Đỏ ở Moscow, Nga, Thứ 5 Tháng 1 1, 2015. (AP Photo / Denis Tyrin)

Một Trung tâm Associated Press-NORC gần đây đưa ra  cuộc bình chọn sau khi nghiên cứu cho thấy rằng người Nga dựa trên tin tức của truyền hình nhà nước nhiều hơn so với những kênh truyền thông khác như báo chí…. Tuy nhiên  các cuộc thăm dò cho thấy trong cả hai lĩnh vực thông tin hiện đang hỗ trợ uy tín cho ông Putin đều gây tiếng vang mạnh mẽ – 84 phần trăm và 73 phần trăm tương ứng.

Công viên Gorky là một trong những nơi khuyến khích sự lạc quan. Sau khi trở nên hoang vắng vì thiếu kinh phí sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, các công viên trong những năm gần đây đã được quan tâm và phục hồi ấn tượng, nó được giúp đỡ tài chính rất lớn từ ông chủ bóng đá Chelsea Roman Abramovich, một trong những người giàu nhất và được lòng các chính trị gia của Nga. Các sân trượt băng là trung tâm tuyệt đẹp của công viên, một mê cung hạnh phúc của những làn băng được  trang trí với đèn màu trải dài hơn 18.000 mét vuông .

Nhưng quan điểm được thể hiện khác nhau trong những khu vực khác nhau của thủ đô Nga, thậm chí trong các hành lang được xây bên ngoài cửa hàng bách hóa GUM, nơi chỉ có những người giài có mới có đủ khả năng mua sắm.

“Ở đây, tất cả mọi thứ thay đổi rất thường xuyên. Vì vậy, tôi muốn ổn định”, một người mua sắm tên Olga Mozalyova nói.

Giới thương nhân luôn có sự quan tâm lo lắng khi liên tục quan tâm đến tin tức. Khi đồng rub sụt giảm mà người ta gọi là “mùa thu của đồng Rub”, sự sụt giảm của giá dầu và các biện pháp trừng phạt đã ngăn chặn họ tiếp cận với nguồn vốn, nó là đòn giáng mạnh vào nền kinh tế Nga.

3

Một nhạc sĩ đường phố từ một ngôi làng ở khu vực Kaluga, khoảng 160 km (100 dặm) từ Moscow, chơi guitar để kiếm tiền trong một tàu điện ngầm dưới lòng đất với con gái ở Moscow, Nga. Cô kiếm được khoảng 3.000 rúp (khoảng $ 46 USD) một ngày và làm việc một vài ngày trong một tháng . Cho đến khi đồng Rub bị tụt giảm

 

Chuyện đó là không hứa hẹn.

Trong thông điệp chúc tết đêm giao thừa được truyền hình trực tiếp ông Putin đã ca ngợi sự sáp nhập bán đảo Crimea là một thành tựu lịch sử và sự trở về chính đáng với đất mẹ. Mặc dù cuộc chiến giữa người ly khai thân Nga và lực lượng chính phủ ở miền đông Ukraine đã giảm bớt kể từ tháng Chín, nhưng  có rất ít tiến bộ về sự đảm bảo cho một lệnh ngừng bắn ổn định, vũ khí hạng nặng không được rút lui hoặc giải quyết các vấn đề phức tạp nó giống như một khối u và có thể vỡ bất kỳ lúc nào.

Nhà hoạt động đối lập Nga chống tham nhũng Aleksey Anatolyevich Navalnyy, 38 tuổi, được bao quanh bởi những người ủng hộ mình đi tham dự một cuộc biểu tình ở Quảng trường Manezhnaya ở Moscow, Nga.

Nhà hoạt động đối lập Nga chống tham nhũng Aleksey Anatolyevich Navalnyy, 38 tuổi, được bao quanh bởi những người ủng hộ mình đi tham dự một cuộc biểu tình ở Quảng trường Manezhnaya ở Moscow, Nga.

Trong các trụ sở của các nhóm đối lập Nga, những người liên tục phải chịu đựng áp lực của chính quyền họ luôn đấu tranh và tìm sự hỗ trợ từ dân chúng cho rằng năm 2015 thật đáng lo ngại.

“Sự kết thúc đang đến gần, đất nước đang bên bờ vực đi xuống,” Mikhail Kasyanov, thủ tướng đầu tiên của Putin nhưng  hiện tại là đảng phái đối lập cho biết. “Đó là lý do tại sao tôi nói rằng mọi người sẽ xuống đường để đòi hỏi một sự thay đổi của tình hình … 2015 là một năm rất quan trọng, tôi nói rằng nó có thể là một năm lịch sử.”

Phe đối lập gồm tất cả những tầng lớp tuy nhiên họ ít được người dân Nga ủng hộ, họ gần như “vô hình” trước dân chúng, những người này đã thực hiện cuộc biểu tình ngắn vào hai ngày trước đây. Một vài ngàn người biểu tình đã bất chấp cảnh sát và tiến gần điện Kremlin để kiên quyết phản đối việc kết án  Aleksey Anatolyevich Navalnyy và anh trai của anh về tội gian lận. Nhưng các cuộc biểu tình với quy mô nhỏ dần so với các cuộc biểu tình chống Putin đã nổ ra hai mùa đông trước.

Ngày đầu năm mới bắt đầu một kỳ nghỉ kéo dài cho đến ngày 12 tháng một. Trong dịp nghỉ đông là thời gian được tôn kính bởi hầu hết người Nga cho rằng nếu tham gia vào bất kỳ hành động nghiêm trọng nào như các cuộc biểu tình nó là sự phạm thượng. Một cuộc khảo sát trong tháng này được thực hiện bởi các cuộc thăm dò dư luận của tổ chức nhà nước VTsIOM  cho thấy Nga đã chi tiêu nhiều hơn khoảng 20 phần trăm vào các dịp lễ tết và phô trương hơn so với cách đây hai năm.

Tại Gorky Park trượt băng được xác định là ngày lễ hội. Sinh viên Anastasia Khripunova mô tả về bản thân mình rất “lạc quan  mặc dù tất cả mọi thứ đều bất lợi. Bởi vì nếu là người bình thường mà không cười  anh sẽ trở thành một người điên.”

Trong thông điệp năm mới ông Putin đã không nhắc đến những rắc rối và khó khăn. Nhưng trong một vài ngày trước đó ông đã ám chỉ những điều tồi tệ có thể xảy ra trong năm 2015 và yêu cầu những bộ trưởng tiếp tục làm việc trong  những ngày lễ mà không được nghỉ ngơi.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Người Nga lạc quan”:

  1. Linke Thanhmy viết:

    nguoi Nga chiu kho quen rui, tu an ui vay thoi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề