Ngoại trưởng Lavrov kêu gọi Pháp – Đức bảo vệ thỏa thuận hòa bình

Nga kêu gọi Đức – Pháp tác động đến Ukraine nhằm  đảm bảo họ không kích động bạo lực tại miền Đông Ukraine nhằm khuyến khích Hòa Kỳ cung cấp vũ khí gây chết người.

Paris và Berlin làm trung gian hòa giải cho thỏa thuận ngừng bắn tại Minsk ngày 12-02 nhằm chấm dứt bạo lực xung đột tại miền Đông Ukraine tuy nhiên càng ngày thỏa thuận càng mong manh và có thể sụp đổ bất kỳ lúc nào.
Trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình Nga, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết ông lo ngại Kiev có thể tạo ra những  “hành động khiêu khích” để cố gắng thuyết phục Hoa Kỳ cung cấp vũ khí gây chết người. Lavrov kêu gọi Berlin và Paris là những bên quan trọng nhất tác động tới Kiev để tránh những diễn biến của sự kiện theo chiều hướng phức tạp và xấu đi. Ông cũng nhắc lại sự phản đối của Nga về vấn đề gìn giữ hòa bình của Liên Hợp quốc tại miền Đông Ukraine.

Hoa Kỳ cho đến này vẫn xem xét việc cung cấp vũ khí gây chết người cho Ukraine mặc dù đã ký thành luật.

Kiev cáo buộc Moscow không thực hiện các điều khoản của thỏa thuận Minsk. Họ và phương Tây cáo buộc Nga ủng hộ vũ khí và quân đội cho ly khai tại miền Đông Ukraine.

Hơn 6.000 người đã bị thiệt mạng trong cuộc xung đột gần một năm nay. Thỏa thuậng ngừng bắn vẫn mong manh. Liên tục có sự cáo buộc giữa Kiev và Mooscow vi phạm thỏa thuận hòa bình.

Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ đã áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga qua cuộc khủng hoảng Ukraine. Cuộc khủng hoảng này làm quan hệ phương Tây và Nga ngày càng xấu đi kể từ khi kết thúc chiến tranh lạnh.

Các nhà lãnh đạo EU đã quyết định vào thứ năm lệnh trừng phạt sẽ duy trì và giữ vững cho đến khi thỏa thuận được thực hiện đầy đủ, và sẽ mở rộng vào cuối năm nếu tình hình xấu đi.

Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề