Portnikov: Ukraina và Putin cùng nhau trong thế giới này sẽ không tồn tại, ai đó phải ở lại một mình

Nga đã không còn hứng thú với các cuộc đàm phán theo định dạng “Normandy”, khi đã nhận ra rằng Ukraina không có ý định đầu hàng nước này. Đã vào năm 2022, kẻ xâm lược có thể cố gắng chiếm các lãnh thổ mới của Ukraina. Một cuộc chiến tranh năng lượng cũng có thể xảy ra.

Xung đột Nga-Ukraina thực sự là một “trò chơi sống còn”, bởi vì cùng nhau, nước Nga của Putin và Ukraina độc ​​lập sẽ không tồn tại. Về điều này và những điều khác, nhoạt động báo chí Vitaly Portnikov đã nói trên kênh truyền hình OBOZREVATEL TV. Dưới đây là bài phát biểu trực tiếp của ông.

Putin nói rằng Ukraina có một khoản nợ với Liên bang Nga và một chuỗi những yêu sách khác

Đây là lời lẽ thường xuyên của giới lãnh đạo Nga, luôn cho rằng thủ tục phân chia tài sản của Liên Xô được thực hiện không chính xác. Tất cả điều này là không đúng. Rõ ràng, Putin chỉ đơn giản là xâu chuỗi hết tuyên bố này đến các tuyên bố khác chống lại Ukraina. Tôi không nghĩ rằng điều này là nghiêm trọng.

Nga từ chối cuộc họp “Normandy”: Putin không cần những cuộc đàm phán

Cuộc họp định dạng “Normandy” của các bộ trưởng ngoại giao mà không có Nga thì đó không phải là một cuộc họp định dạng “Normandy” của các bộ trưởng ngoại giao. Toàn bộ ý nghĩa của định dạng “Normandy” là ở đó Nga, một quốc gia đã chiếm lãnh thổ của Ukraina.

Chúng ta có thể gặp gỡ các bộ trưởng ngoại giao của Đức, Pháp, bất kỳ quốc gia nào khác từ Úc đến Nhật Bản, nhưng nếu Nga không tham gia vào định dạng “Normandy”, thì chúng ta sẽ không tiến lên trong việc tìm kiếm cách khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của mình và chấm dứt xung đột.

Toàn bộ ý nghĩa của định dạng “Normandy” là ở vai trò của Nga. Đức và Pháp là bên hòa giải, Ukraina và Nga là các bên trong cuộc xung đột. Nếu không có một trong các bên tham gia xung đột thì không có định dạng “Normandy”. Chấm hết.

Sau cuộc gặp có điều kiện ở Paris dành cho Tổng thống Vladimir Putin, rõ ràng là Tổng thống Vladimir Zelensky chưa sẵn sàng đầu hàng ông, điều mà ở Moscow mong đợi vào năm 2019 sau chiến thắng của Zelensky trong cuộc bầu cử tổng thống Ukraina.

Kể từ thời điểm đó, Nga không còn quan tâm đến các định dạng này. Và có gì đáng ngạc nhiên không? Tôi cũng sẽ thua nếu ở vị trí của Putin. Ông ta muốn chiếm toàn bộ Ukraina, chứ không phải bàn luận về điều gì đó.

Путину не нужен "нормандский" саммит, потому что Украина не капитулировала.

Điều gì sẽ xảy ra vào năm 2022? Có hai lựa chọn: xấu và tệ hơn.

Các cuộc bầu cử ở Nga mang tính chất hình thức. Tổng thống Putin có thể tại vị cho đến năm 2042. Do đó, tôi đưa ra đề xuất vào năm 2042 là nếu Ukraina không bị quân Nga chiếm đóng vào thời điểm đó, thì hãy quay lại cuộc thảo luận này.

Có hai kịch bản. Hoặc giống như bây giờ, hoặc trở nên tồi tệ hơn. Không có kịch bản tích cực. Vào năm 2022, có thể xảy ra cả một cuộc xung đột quân sự tương tự trên đường phân giới và việc Nga cố gắng chiếm phần lớn lãnh thổ Ukraina, bao gồm có thể là toàn bộ lãnh thổ Ukraina.

Ukraina có thể bị chiếm đóng nếu bị đánh bại trong cuộc chiến. Chỉ cần chuẩn bị để đảm bảo rằng sự chiếm đóng như vậy sẽ không diễn ra.

Nhưng chúng ta phải biết rằng trong trường hợp có một chiến dịch quân sự nghiêm trọng ở Nga, điều này sẽ dẫn đến hàng trăm nghìn nạn nhân, hàng triệu người tị nạn, dẫn đến sự phá hủy cơ sở hạ tầng của Ukraina – đó là kinh tế và xã hội, và những thứ tương tự.

Trên những tàn tích này, những công dân sống sót sẽ xây dựng một Ukraina mới. Đó là sự thật. Nhưng tôi muốn nó khác đi, để nó không bị dẫn đến chuyện này. Đó là lý do tại sao các nỗ lực quốc tế là rất quan trọng để ngăn chặn thảm họa này.

Nếu không có hoạt động đặc biệt lớn của Nga nhằm chiếm đóng các vùng lãnh thổ mới của Ukraina, thì cuộc xung đột ở Donbass sẽ tiếp tục diễn ra theo hình thức mà chúng ta đã thấy trong những năm gần đây – đó là thương vong về người và các hành động khiêu khích.

Tất nhiên, sẽ có áp lực năng lượng từ Nga nếu chúng ta có một mùa đông lạnh giá. Chúng ta có thể thấy mình đang ở trong một đất nước mà đèn và nhiệt sẽ bị tắt trong vài ngày. Và điều này cũng có thể là một đòn giáng mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraina. Từ Nga cũng có thể mong những hành động như vậy.

Прогноз по Донбассу на 2022 год: есть два сценария.

Putin đã sẵn sàng cho các lệnh trừng phạt địa ngục

Tổng thống Nga Vladimir Putin có một mục tiêu rất rõ ràng: phá bỏ nhà nước Ukraina. Ông biết chắc rằng phương Tây sẽ không hành động bằng quân sự. Ông đã sẵn sàng chịu mọi mất mát.

Ở Nga, trong 8 năm qua, người ta đang thuyết phục các nhà tài phiệt và các doanh nhân khác chuyển tiền về Nga. Giới lãnh đạo chính trị Nga tuyên bố rõ ràng rằng nhà nước không chịu trách nhiệm về sự an toàn cho tiền của những người không chuyển nó từ phương Tây. Các quan chức an ninh Nga đã không thể ra nước ngoài trong thập kỷ qua. Họ bị cấm. Các quan chức Nga không được đi công tác nước ngoài nếu không được cấp trên cho phép.

Nga từ lâu đã thiết lập một hệ thống SWIFT song song. Hiện Belarus đã tham gia hệ thống này. Nga có thể bán khí đốt và dầu của mình cho thị trường châu Á nếu châu Âu từ bỏ các nguồn năng lượng của Nga.

Còn điều gì để kiềm chế Nga?

Tất nhiên, đây sẽ là một đòn giáng rất mạnh vào nền kinh tế Nga, nhưng ông Putin hoàn toàn không quan tâm đến cuộc sống trung bình của người Nga như thế nào. Ông chỉ quan tâm đến bản thân Putin sống với quận thần của ông ra sao thôi. Và họ sẽ ổn thôi. Rượu vang từ các đồn điền ở Gelendzhik sẽ lại được phục vụ trong các bữa tiệc chiêu đãi ở Điện Kremlin.

Cuộc xung đột Nga-Ukraina là một trò chơi sinh tồn

Câu hỏi đặt ra: chúng ta đã sẵn sàng cho những tổn thất như vậy chưa? Chúng ta cũng có một mong muốn nghiêm túc để giữ nhà nước đó không, Putin sẽ phá hủy nó như thế nào?

Nếu chúng ta không có một mong muốn nghiêm túc như vậy, thì tất nhiên, sớm muộn gì cũng sẽ có cờ ba màu của Nga trên Kyiv. Còn nếu chúng ta có mong muốn như vậy, có nghĩa là sớm muộn gì chế độ Putin cũng sụp đổ.

Đó là một trò chơi sinh tồn. Ai đó phải được bỏ lại ở đây một mình. Ukraina và Putin sẽ không tồn tại được cùng nhau trên thế giới này.

Nguyễn Vinh (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề