Poroshenko: chế độ Yanukovych đã để lại cho Ukraina một khoản nợ trị giá 54 tỷ đô la

Hầu hết tất cả các khoản vay nợ đã được thực hiện bởi chính các lực lượng chính trị mà hôm nay đang hét to là sẽ “bảo vệ” tầng lớp người dân nghèo, người đứng đầu nhà nước Ukraina nói.
Chính phủ trước đó trong giai đoạn từ các năm 2007-2013 đã để lại cho đất nước Ukraina với một khoản nợ trị giá là 54 tỷ đô la, trong khi chính quyền hiện tại đang phải “lận đi lận lại” (gom góp, cào) để mà trả cho chủ nợ. Đây là tuyên bố của Tổng thống Ukraina Petr Poroshenko trong một cuộc họp với tập thể ban kiểm toán Ukraina, cơ quan báo chí Phủ Tổng thống cho biết.
Ông kêu gọi không nên tin những người theo chủ nghĩa dân túy khi họ hứa giảm giá gas. Theo ông, điều này là có thể chỉ dưới một điều kiện mà theo đó Ukraina không thể chấp nhận được.
“Các bạn hãy nghe đây, hôm nay việc hứa hảo của bởi những người dân túy là sẽ giảm giá gas xuống còn hai, ba, bốn, một số người nói giảm giá tới sáu lần. Điều này chỉ có thể được thực hiện bằng cách lại trở về trạng thái nô lệ khí đốt của Nga. Vất vã lắm chúng ta mới đã thoát được sự trói buộc đó và bây giờ họ lại đang cố quay lại chỗ đấy. Đưa đất nước quay lại vào cái gọi là “thế giới Nga” tôi sẽ không cho phép dưới bất kỳ hoàn cảnh nào. Tôi khuyên các bạn nên ít nghe tiếng nói ngọt ngào của những người giả đò là bảo vệ. Tại sao? Bởi vì mật ở họ có rất nhiều, sự thật thì rất ít, hoặc có thể không hề có “, Tổng thống Poroshenko nói.
Tổng thống đã nhớ lại rằng hầu hết các khoản tín dụng đã vay trước đây bởi chính những lực lượng chính trị mà ngày nay đang to mồm hét là “sẽ bảo vệ” tầng lớp người dân bình thường.
“54 tỷ đô la là tổng số di sản nợ của đất nước mà đã vỗ béo những “người được ủy thác” ngày nay, mà trong những năm 2007-2013,các lực lượng chính trị liên quan của họ đã nắm quyền hành của đất nước. Bây giờ, ai đó phải quét dọn thay họ, xin lỗi phải trả thay cho họ”, người đứng đầu nhà nước nói thêm.
Nhớ lại rằng ở Ukraina, chính phủ đã rất khó khăn chấp nhận quyết định tăng giá khí đốt. Không chỉ các mũi tên chỉ trích của dân chúng được nhắm đến chính phủ, nhưng các đối thủ chính trị cũng đã lợi dụng điều này, khi khẳng định rằng giá khí đốt cho dân chúng có thể giảm. Chính phủ Ukraina đã cho rằng, nếu không có sự tăng giá khí đốt thì Ukraina sẽ gặp khủng hoảng tài chính, bởi vì các khoản vay hàng tỷ đô la được thực hiện trong giai đoạn 2006-2013, lúc đó không nhằm vào mục đích phát triển nền kinh tế cho đất nước, mà bị lãng phí và chi tiêu cho “chén hết”.
Ngoài ra, Thủ tướng Vladimir Groisman đã tuyên bố rằng khoản vay IMF là cần thiết “không phải để thực hiện các khoản nợ mới, mà để trả cho những khoản nợ cũ. Bởi xét cho cùng, mỗi năm chúng ta chi 5 tỷ đô la cho các dịch vụ của chúng “.
Trước đó, báo chí đã viết rằng các khoản vay quốc tế mới sẽ là một “phần thưởng” cho những cải cách mà Ukraina cần phải làm. Và phương Tây không vội vàng từ chối điều kiện tài chính như vậy.

blob:https://videomanager.ollcdn.net/6a2a264f-8ba8-4a6a-b17f-cf3a211899f6

Tẩu Vi (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 




Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề