Từ Arashukov, Kadyrov, Tuleev đến Putin và nước Nga như thời trung cổ

Phần 1: Arashukov, Kadyrov, Tuleev và đến Putin

Moscow, ngày 30.01.2019.
Cuộc bắt giữ đại biểu Hội đồng Liên bang, đại diện cho nước cộng hoà tự trị Karachaevo-Cherkesia, LB Nga, Rauf Arashukov diễn ra thật là đẹp, cứ như là trong phim Mỹ. Valentina Matvienko, chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện LB Nga) đã được báo trước rằng việc bắt giữ sẽ xảy ra ngay tại cuộc họp Hội đồng. Trong chương trình nghị sự đã có sẵn mục này.
Khi tòa nhà đã bị lính FSB và các điều tra viên phong tỏa (tất cả các tầng, các lối ra và thang máy đều bị chặn), cuộc họp của Hội đồng Liên bang đã bị đóng cửa đối với giới báo chí. Tổng công tố viên LB Nga Yury Chaika, Chủ tịch Ủy ban điều tra QG Alexander Bastrykin và phó chủ tịch phụ trách vụ án bước vào hội trường. Ông Chaika đọc tờ trình truy tố trách nhiệm hình sự và đề nghị Thượng viện tước quyền miễn tố của Arashukov với tư cách là một bị cáo. Hội đồng Liên bang đã bỏ phiếu đồng ý cho tước quyền miễn tố.
Trong lúc Chaika phát biểu, thượng nghị sĩ này đã nhảy dựng lên, nhưng Valentina Matvienko yêu cầu ông ngồi xuống. Chánh Công tố viên đã nói về vụ giết người thuê, về âm mưu gây bất ổn tình hình ở Karachay-Cherkesia.
Theo một số nguồn, người ta đã định cho Arashukov phát biểu để tự bào chữa, tuy nhiên, senator đã từ chối và vội vã chạy đi chạy lại- đầu tiên ông ta chạy xuống bục lễ đài, sau đó lại chạy ngược lên. Ngay lúc đó, những người đàn ông mặt lạnh tanh to lớn, lầm lì đã giữ chặt tay ông ta và dẫn ra khỏi hội trường. Ngay lập tức ông bị đưa lên một chiếc xe buýt nhỏ màu trắng và bị chở thẳng đến UB Điều tra để hỏi cung.
Tòa án Basmanny Moscow đã ra phán quyết tạm giam thượng nghị sĩ trong hai tháng – cho đến ngày 30 tháng 3. Viện công tố cáo buộc ông ta tham gia vào một tổ chức tội phạm, gây áp lực lên nhân chứng và “đặt hàng” hai vụ giết người trong năm 2010. Theo các nhà điều tra, theo lệnh của ông, người đứng đầu phong trào xã hội cho các quyền của người cherkes “Adyghe-Khase” Aslan Zhukov đã bị giết chết. Sát thủ đã khai rằng, Arashukov giả 1 triệu rubli cho vụ này.
Nạn nhân thứ hai, theo các điều tra viên, là ứng viên vào chức vụ chủ tịch chính phủ Karachaevo-Cherkesia Fral Shebzukhov. Ba kẻ thực hiện vụ giết người thừa nhận rằng, ban đầu không có ý định giết người – chỉ để đe dọa. Shebzukhov bị đánh bằng gậy gỗ, nhưng sau đó những kẻ tấn công nghĩ rằng chính trị gia thò tay vào túi để lấy vũ khí nên đã bắn chết ông.
Cha của thượng nghị sĩ là Raul Arashukov, cố vấn cho chủ tịch Gazprom Mezhregiongaz, cũng bị bắt giam tại Sank-Peter. Ông ta bị buộc tội lấy cắp khí đốt tự nhiên của PJSC Gazprom với tổng số tiền hơn 31 tỷ rúp (gần nửa tỉ $), được thực hiện trong nhiều năm. Điều tra cũng tin rằng chính ông bố là người đã lập ra nhóm tội phạm có tổ chức này.
Ngoài ra, hàng loạt người nhà họ hàng của Arashukov và các quan chức ở vùng Bắc Caucasus bị bắt và bị truy tố vì liên quan đến vụ này.

Trong hình ảnh có thể có: 3 người, bộ vét và văn bảnTrong hình ảnh có thể có: 2 người, văn bảnTrong hình ảnh có thể có: 2 người, râuКартинки по запросу фотографи Путин, Тулеев, Кадыров, Арашуков

Phần 2: Arashukov, Kadyrov, Tuleev và nước Nga như thời trung cổ

Tôi không có ý định tưởng thuật lại toàn bộ vụ án nhà Arashukov. Chuyện này ở Nga là bình thường. Đến lúc cần bắt thì họ bắt, thế thôi. Tôi muốn nói về một khía cạnh khác. Về một mặt của hệ thống chính trị mà tổng thống Putin dày công xây dựng nên để trị vì nước Nga trong gần 20 năm trở lại đây.
Với người Nga thì Putin là một vị Hoàng đế vĩ đại. Ông đã cứu đế quốc Nga khỏi nguy cơ tan vỡ hoàn toàn. Nhưng tôi cũng nhấn mạnh thêm rằng: ông cai trị nước Nga mà không theo một chiến lược phát triển lâu dài, không có một chương trình, một kế hoạch dài hạn nào hết. Hay như người Nga thường gọi đó là cách “điều khiển tay bo (ручное рулирование)», hay là “chỉ đạo theo tình huống”. Càng về thời gian cuối càng thấy tổng thống đưa ra những quyết định không có cơ sở logic mà đôi khi xuất phát từ trạng thái tâm lý-tinh thần cá nhân, hay là chịu ảnh hưởng nặng của các nhóm lợi ích nằm trong giới thân cận.
Điều này thể hiện rất rõ trong chính sách đối ngoại của LB Nga. Chẳng hạn như việc Putin đưa quân sang đánh Syria. Đến ngày hôm nay ai cũng thấy rõ: đó là một sai lầm lớn, đang cột chân nước Nga vào một xứ sở sa mạc, như người Nga vẫn thường nói,
дерьмо вонючее (bải cứt thối), vùng vẫy thế nào cũng không thể thoát ra được. Thử hỏi là lợi ích nào của Nga ở nước Trung đông xa xôi ấy mà phải tốn xương máu, tiền của và uy tín nhiều đến vậy.
Trong đối nội cũng thể hiện rõ cách cai trị theo kiểu điều khiển tay bo, lấy cái trước mắt, cái tạm thời làm chính, cốt sao để trị được dân trong trong ngắn hạn, để thắng cử trong khoá tới mà chưa xây dựng một chiến lược cho sự phát triển thịnh vượng, lâu dài cho đế quốc Nga, và lấy mục tiêu nâng cao đời sống của người dân Nga làm định hướng chính.
Để chinh phục Bắc Caucasus Putin đưa Ramzan Kadyrov lên làm vua xứ này. Kadyrov có chính phủ riêng, có quân đội riêng. Kadyrov là person bất khả xâm phạm (kể cả chính quyền trung ương). Mỗi năm Moscow phải cấp cho vị lãnh chúa này 40-50 tỉ rubli. Ở nước CH này luật pháp của LB có thể nói là hầu như không làm việc. Điển hình là kẻ nào chống đối thì quân của Kadyrov đến đổ xăng đốt nhà và… Kẻ thù của Kadyrov có trốn lên Moscow, thậm chí ra nước ngoài, cũng bị mật vụ của ông ta giết chết. Ở Chechen ko có phe đối lập, ko có đảng phái mà chỉ có các dòng họ chia nhau quyền lợi. Ở Nga người ta bắt đầu nói đến việc, chính Kadyrov là người bảo kê cho Rauf Arashukov. Chính quyền của Kadyrov thực sự chỉ là một tập đoàn tội phạm mà người đứng đầu là một lãnh chúa phong kiến. Tập đoàn này giúp Putin trị dân, ổn định tình hình vùng Bắc Caucasus, nhưng nói đến những cải cách dân chủ ở đây thì thật là xa vời.
Không riêng gì Chechen, ở các địa phương khác tình hình cũng không khác là mấy. Năm vừa qua sau vụ cháy TTTM ở thành phố Kemerovo, vùng Kuzbass, hậu quả là hàng chục trẻ em bị khoá trái trong rạp chiếu phim và chết cháy mà nguyên nhân chính gây ra thảm họa là ở yếu tố con người, người ta mới vỡ ra rằng: Aman Tuleev từ thời Gorbavhev (1990) cho đến bây giờ gần 20 năm vẫn làm lãnh đạo tối cao của tỉnh này. Khi xảy ra vụ hoả hoạn ông phải ngồi xe đẩy đến hiện trường. Vì trách nhiệm của người đứng đầu tỉnh ông đã bị bãi miễn chức vụ thống đốc, nhưng chỉ vài tháng sau lại được bầu làm chủ tịch hội đồng nhân dân tỉnh. Tại sao lại không phải người khác làm CT HĐND mà lại là một Tuleev quá là già yếu bệnh tật – là bởi vì ông là lãnh chúa của Kuzbass!

Xin giới thiệu với mọi người tiểu sử tóm tắt của Rauf Arashukov:

Rauf Arashukov, 32 tuổi, là một đại diện sáng chói của ” thế hệ thanh niên vàng Caucasus” và, đánh giá qua tiểu sử của ông, là một chính trị gia vô cùng tài năng và nhà quản lý giàu kinh nghiệm.

Ta hãy xem. Năm 2004, ở tuổi 18, ông trở thành đại biểu Viện Duma (HĐND) thành phố Stavropol, đồng thời theo học ngành “luật sư” tại Đại học tổng hợp QG Stavropol. Vào mùa xuân năm 2008, ông được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Lao động và Phát triển Xã hội của nước cộng hoà Karavhaevo-Cherkesia và từ chức đại biểu Duma thành phố.

Tháng 10 – 11 năm 2008, làm trợ lý cho tổng thống Vladimir Ebzeev. Năm 2008-2009, ông giữ chức vụ là người đứng đầu quận Khabezsky, và ngày 1 tháng 3 năm 2009 ông được bầu làm quận trưởng với số phiếu 98,50% (ứng cử viên của chi nhánh địa phương đảng Nước Nga thống nhất).

Tháng 10 năm 2010, Arashukov được bầu làm đại biểu Hội đồng Nhân dân Cộng hòa Karachay-Cherkess, nhưng sau sáu tháng làm việc, ông lại chuyển sang chính phủ – lên vị trí phó thủ tướng thứ nhất. Và tháng 10 năm 2011, ông làm cục trưởng cục quản lý đường bộ nước CH KC.
Cuối cùng, ở tuổi 30, Arashukov trở thành đại biểu trẻ nhất của Hội đồng Liên bang và là thành viên của Ủy ban Thượng viện Nga về Chính sách kinh tế.

Kết luận:

Những năm đầu của thập niên này người ta đã cố gắng thiết lập ở Ukraina một chế độ độc tài mang mầu sắc phong kiến-lãnh chúa có bóng dáng Kadyrov, mà mô hình cụ thể, sống động nhất là hai “nước cộng hoà nhân dân” tự xứng Donetsk và Lugansk hiện nay. Nhưng người dân Ukraina nhất thiết không chấp nhận. Họ quyết định đi theo con đường hội nhập với thế giới văn minh và chọn các giá trị tự do, dân chủ cho tương lai của mình. Chính vì thế mà đã xãy ra cuộc đụng độ của hai ý thức hệ. Cuộc đụng độ này được gọi là Maidan. Con đường đến với thế giới văn minh của nhân dân Ukraina là vô cùng gian lao, nhưng tôi tin tưởng là họ sẽ đến đích.
Vụ án nhà Arashukov và hai điển hình Kadyrov và Tuleev cho ta thấy được một phần thực tại ở nước Nga: tổng thống Putin đang áp dụng một hệ thống cai trị phong kiến-lãnh chúa, dựa trên các thủ lĩnh khu vực, mà thực chất là các băng đảng địa phương. Hệ thống này giữ cho nước Nga tồn tại, nhưng xuất phát từ bản chất phong kiến trung cổ nó không thể giúp cho đất nước phát triển và hội nhập với thế giới văn minh được. Về mặt này nước Nga của ông Putin đang đứng ngang hàng với các quốc gia tầm cỡ châu Phi hay Trung cận Đông.
Hy vọng ở đất nước này sẽ có những cải cách dân chủ là điều rất viễn vông và không tưởng!

Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang cười, đang ngồi, râu và cận cảnhКартинки по запросу фотографи Путин, Тулеев, Кадыров, АрашуковКартинки по запросу фотографи Путин, Тулеев, Кадыров, АрашуковПрезидент России Владимир Путин. Съемка Первого канала, архив, 26.12.2003

Chan Vu (theo trang Tin tức Ukraina-Thế giới)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề