Putin có 450 tỷ usd ở “sứ sở thần tiên”

Thedailybeast – MOSCOW – Tuần này Nga đã trở lại với sinh hoạt thường nhật sau 10 ngày nghỉ tết. Moscow băng giá và lạnh cóng, nhưng ở Sochi thời tiết ấm áp và đầy nắng, nơi đó Putin đang nghỉ ngơi tại biệt thự của ông  và nó được bao quanh bằng hoa mộc lan, cây cọ, cây bách. Tại Moscow nếu bạn bước ra ngoài sẽ phải khoác áo choàng dày và đạp chân trên tuyết trong khi ở Sochi chỉ cần mặc áo khoác mỏng là ổn rồi. Thật vậy, Tổng thống Nga sống trong thế giới riêng của mình, hoàn toàn khác với hầu hết thực tế của Nga và trong thời điểm này thế giới của ông là ở khu vực cận nhiệt đới.

Có lẽ không khí ấm áp và màu xanh của cây cỏ đã truyền cảm hứng lạc quan cho Tổng thống. Chắc chắn Tổng thống Putin đã bắt đầu năm mới bằng một phân tích “đầy nắng” của nền kinh tế Nga cho tờ Bild, một trong những tờ báo hàng đầu của Đức. Ông đưa ra thông tin đầy lạc quan với những từ Đức được pha trộn trong đó. Ông mô tả thâm hụt ngân sách của Nga ở mức thấp, có lượng dự trữ quốc gia cao ngất ngưởng và giá dầu đang sụp đổ sẽ làm cho nền kinh tế Nga trở nên lành mạnh.

Nga có “hơn 300 tỷ USD dự trữ cả vàng” trong Ngân hàng Trung ương, trên  70 tỷ USD  và  80 tỷ USD trong quỹ dự trữ của chính phủ, ông Putin nói với Bild ở Sochi.  Theo tính toán của Tổng thống Putin nước Nga đang có lượng dự trữ lên tới 450 tỷ USD, một con số khổng lồ.

Điều đó có thực không?

Tờ Moskovskii Komsomolets (MAKE) có gần một phần ba lượng lượng độc giả Moskva, đăng bài viết với tiêu đề: “Tổng Tống Putin đã tiêu hết 150 tỷ USD trong quỹ dự trữ.” Theo tờ báo đưa tin họ đã phỏng vấn các chuyên gia nhà nước và các nhà phân tích tài chính độc lập, người nghe có vẻ bị bất ngờ, nhưng thông tin chính xác sẽ được tìm thấy trên trang web của chính phủ.

Trong thực tế hình ảnh nền kinh tế Nga được khắc họa không có gì là lạc quan. Nền kinh tế phụ thuộc vào dầu mỏ giống như cuộc sống phụ thuộc vào oxy. Nguồn thu từ dầu mỏ chiếm 15% GDP của Nga. Hôm thứ Tư, các nhà kinh tế hàng đầu của Nga tập trung để nghe Thủ tướng Dmitry Medvedev dự báo về ngân sách nhà nước được tính toán dựa trên giá dầu 50 USD cho mỗi thùng dầu Urals. Nhưng giá hiện nay là 30 USD một thùng.

Medvedev cho biết Nga phải chuẩn ứng phó với “kịch bản tồi tệ nhất”, như các nước khác đang làm.

Theo tờ RBC nói rằng nếu giá dầu giảm xuống 24 USD mỗi thùng, Nga sẽ suy giảm 7,5% GDP.

“Trong thực tế chúng tôi đang ở một vị trí tồi tệ hơn nhiều so với năm 2008, khi đó dự trữ của chúng tôi thực tế trên 600 tỷ USD và chúng ta chỉ có 15 triệu người sống trong cảnh nghèo đói.” Một trong những người tham gia diễn đàn, Vladimir Ryzhkov, nói với The Daily Beast. “Bây giờ chúng tôi chỉ có hơn một chút 300 tỷ USD dự trữ và tỷ lệ nghèo đói đang gia tăng nhanh chóng.”

Tuy nhiên nguồn dự trữ có thể sử dụng đang teo tóp với tốc độ nguy hiểm. Ngân hàng Trung ương Nga cho biết trong tháng 11 năm ngoái dự trữ quốc tế của Nga lên tới 364 tỷ USD. Điều đó có nghĩa là dự trữ đã giảm hơn 150 tỷ USD từ 524 tỷ USD kể từ ngày 31-10-2013.

Kể từ khi sáp nhập Crimea và cuộc chiến tại Ukraina bắt đầu, số lượng người Nga sống dưới mức nghèo khổ tăng lên đến 23 triệu người. Trong khi đó cựu Bộ trưởng Tài chính Alexei Kudrin nói tại diễn đàn rằng chính phủ đã phải tiếp tục cắt giảm chi phí. “Tuy nhiên tôi không biết chính phủ sẽ chỉ đạo cắt giảm chi phí ở chỗ nào. Vì trước đó họ đã cắt giảm chi phí về giáo dục và y tế.” Ông Kudrin nhấn mạnh “nền kinh tế Nga đang ở trong một vòng tròn luẩn quẩn.”
Như nhà chính trị gia Nga kiêm giáo sư của Đại học Kinh tế Moscow, ông Vladimir Ryzhkov đã nói “nếu giá dầu vẫn ở mức 30 USD cho mỗi thùng, chúng ta sẽ chi tiêu từ dự trữ quốc gia khoảng 100 tỷ USD vào cuối năm nay; và nếu giá dầu không hồi phục trong năm tới chúng ta sẽ tiếp tục lấy từ quỹ dự trữ 200 tỷ USD trong Ngân hàng Trung Ương và đồng rub sẽ lên 100 rub đổi 1 USD.”

Lạc quan về sự ổn định của Putin đã trở thành “thương hiệu” và được người hâm mộ khâm phục. “Tổng thống luôn có sự tự tin, ông được bao quanh bởi những người tài năng và khả năng tài chính mạnh (đó là những gì làm cho một chính trị gia trở nên mạnh mẽ) và không phải với người lý tưởng hóa “, Sergei Markov, một thành viên của đảng cầm quyền Nước Nga Thống nhất nói.

Có lẽ nền kinh tế Nga có thể phục hồi nếu quan chức nhà nước ngừng ăn cắp từ ngân sách của Nga? Trong năm 2014, Nga đứng thứ 136 trên 175 quốc gia trong bảng xếp hạng toàn cầu của tổ chức Minh bạch Quốc tế về nạn tham nhũng. Nhưng những người trung thành của Kremlin ngay lập tức phản bác rằng bảng xếp hạng đã được chính trị hóa và tham nhũng là một thỏa thuận không chính thức giữa quan chức và người dân địa phương.

“Thậm chí nếu các thống đốc và các quan chức nhà nước nhận hối lộ, chúng tôi sẽ không đi đến xung đột, vì cuộc chiến chống tham nhũng là một cuộc cách mạng và tham nhũng là những gì xã hội Nga không mong muốn,” Markov nói với The Daily Beast.

Những người chỉ trích quan điểm của Tổng thống được xem là những kẻ khiêu khích, kẻ nói dối hoặc là tác nhân từ bên ngoài. Họ đang chống lại nước Nga như “cuộc chiến tranh lai” được tiến hành để phá hoại nước Nga ở các mức độ khác nhau từ các cường quốc phương Tây.

Hôm thứ ba lãnh đạo Chechnya Ramzan Kadyrov tuyên bố tại một cuộc họp báo ở thủ đô Grozny – Chechnya “những người như vậy phải được coi là kẻ thù của nhân dân, là kẻ phản bội. Họ cần phải đưa ra xét xử”.

Mọi người Nga đều biết rằng Stalin sẽ đem “kẻ thù của người dân,” ra xử tử vì vậy những người đối lập luôn bị đe dọa. Đặc biệt là vụ ám sát người đối lập mạnh nhất của Putin, Boris Nemtsov vào tháng 2-2015.

“Sau vụ giết Nemtsov, tuyên bố của Kadyrov được coi như một mối đe dọa trực tiếp”, Ryzhkov nói. “Ông ta nói như một nhà độc tài cổ điển Mao hay Stalin. Tất cả các nhà độc tài đều nói những điều tương tự, đối lập đó là một mối đe dọa quốc gia được du nhập từ cường quốc nước ngoài. Tuy nhiên, Nga là một nhà nước dân chủ, thực hiện theo Hiến pháp của mình và những tuyên bố độc tài của Kadyrov là chống hiến pháp.”

Nền dân chủ ở Nga có thể gặp khó khăn nhưng nó vẫn còn sống. Đáng chú ý, Diễn đàn Kinh tế Gaidar được đặt tên theo cha đẻ của người cải cách dân chủ Nga, Yegor Timurovich Gaidar. Và diễn đàn đưa các vấn đề cấp bách nhất về chương trình nghị sự, bao gồm cả các câu hỏi của các cuộc biểu tình chính trị lan rộng.

Tổng thống Putin nói với Chính phủ Nga trong hội nghị Gaidar: Nga phải sẵn sàng ứng phó với tất cả những biến động của thị trường hàng hóa và thị trường chứng khoán.

“Chúng ta phải theo dõi và giám sát cẩn thận. Phải chuẩn bị mọi kịch bản cho nền kinh tế Nga”.

Đức Dũng

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 4 phản hồi cho bài viết “Putin có 450 tỷ usd ở “sứ sở thần tiên””:

  1. Quyết giữ vững chính quyền bằng mọi giá, kể cả chơi tất tay.

  2. Phúc Lai viết:

    Có 450 tỉ thì sợ gì bố con thằng nào.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề