Trump muốn tự ân xá cho mình trong những ngày cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump lo ngại rằng dưới thời nguyên thủ mới Joe Biden, Bộ Tư pháp và các cơ quan hành pháp khác sẽ bắt đầu điều tra chống lại ông, gia đình và các cộng sự thân cận của ông. Cho nên tổng thống Mỹ đương nhiệm Donald Trump đã thảo luận với các cố vấn của mình về vấn đề ân xá. Về điều này tờ The New York Times, trích dẫn các nguồn cho biết.

Đặc biệt, ông Trump đã hỏi các cố vấn của mình liệu ông có nên làm điều này hay không và hậu quả đối với ông sẽ như thế nào từ quan điểm pháp lý và chính trị.

Ngoài ra, ông Trump được cho là đã xem xét khả năng ân xá cho gia đình mình, đặc biệt là cho các con của ông Donald Jr., Eric Trump và Ivanka Trump. Cũng như về cố vấn cấp cao của Nhà Trắng và chồng của Ivanka Trump, Jared Kushner và luật sư riêng của Tổng thống Rudolph Giuliani. Theo tờ báo, tổng thống đương nhiệm lo ngại rằng dưới sự cai trị của tân tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ sẽ tiến hành một cuộc điều tra về tất cả những điều nêu trên.

Tờ New York Times lưu ý rằng Trump cũng bị thuyết phục rằng những kẻ thù được cho là của ông sẽ sử dụng cơ quan thực thi pháp luật để quấy rối ông sau khi ông rời nhiệm sở.

Trong lịch sử ân xá của Hoa Kỳ chưa có một tổng thống Mỹ nào làm như thế, vì vậy tính hợp pháp của quyết định như vậy chưa bao giờ được xác minh trong hệ thống tư pháp. Các luật sư không đồng ý về việc liệu tòa án có công nhận sự ân xá như vậy hay không, tờ The New York Times viết. Tuy nhiên, các nhà hoạt động nhân quyền lo ngại rằng lệnh ân xá của tổng thống có thể tạo ra một tiền lệ mới nguy hiểm cho các nguyên thủ quốc gia sau này, những người do đó có thể tự bảo vệ mình khỏi trách nhiệm về bất kỳ tội ác nào họ đã gây ra khi đương nhiệm.

Ông Trump đã nhậm chức từ tháng 1 năm 2017. Vào ngày 3 tháng 11 năm 2020, các cuộc bầu cử tổng thống mới được tổ chức tại Hoa Kỳ, số cử tri đi bầu trong đợt chạy đua vào Nhà trắng lần này đã trở thành kỷ lục trong 120 năm qua, đó là khoảng 160 triệu người Mỹ tham gia bầu cử.

Vào ngày 7 tháng 1, Quốc hội Hoa Kỳ đã phê chuẩn đảng ông Joe Biden thuộc phe Dân chủ là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Ông Biden đã nhận được 306 phiếu đại cử tri, còn ông Trump nhận 232.

Lễ nhậm chức của tân tổng thống Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 20/1.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề