Nga, Belarus và Kazakhstan sẽ thành lập một liên minh tiền tệ

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết về sự cần thiết phải liên minh tiền tệ và sự phối hợp của chính sách tiền tệ của Liên bang Nga, Kazakhstan và Belarus.

“Chúng tôi đã thống nhất với các đối tác của chúng tôi để tiếp tục phối hợp chính sách tiền tệ. Chúng tôi nghĩ rằng đó là thời gian để nói về khả năng hình thành một liên minh tiền tệ trong dài hạn “, – ông Putin nói sau cuộc họp tại Astana với tổng thống Belarus và Kazakhstan.

Vladimir Putin, Alexander Lukashenko và Nursultan Nazarbayev đã thảo luận thương mại và hợp tác kinh tế của ba nước, sự phát triển của quá trình hội nhập Á-Âu, có tính đến tác động của các xu hướng hiện nay trong nền kinh tế toàn cầu, cũng như tình hình ở Ukraine, Tin tức Kinh tế viết.

Belarus, Kazakhstan, Nga, đấu tranh với các áp lực về tiền tệ.

“Cuộc khủng hoảng 2007-2008 là một cuộc khủng hoảng toàn cầu bắt đầu từ  Hoa Kỳ – nhớ lại người đứng đầu của Kazakhstan. – Cuộc khủng hoảng hiện nay, đặc biệt là khu vực và trên thế giới, do sự sụt giảm mạnh của giá năng lượng của chúng ta và các sản phẩm của chúng ta. Về vấn đề này, trong năm 2014 ở Liên Á-Âu cũng giảm doanh thu. ”

“Mỗi năm chúng ta phải đối phó với những thách thức nào đấy. Tại thời điểm này lạicũng có những thách thức nhất định, “- Lukashenko cho biết.

“Chúng tôi cũng thảo luận về các vấn đề gia nhập của Kyrgyzstan trong liên minh kinh tế của chúng tôi. Chỉ sơ bộ nói chung, – người đứng đầu nhà nước Belorus cho biết. -. Đó là chủ đề của cuộc nói chuyện sắp tới của chúng tôi … Chúng tôi đã chi phí rất đắt đỏ cho sự hình thành Liên minh, vì vậy để các thành viên mới phải tuân thủ các nguyên tắc mà chúng tôi đã thảo ra ”

Việc chuyển đổi sang quyết toán lẫn nhau chỉ trong các đồng tiền quốc gia (đồng rúp, đồng rúp Belarus,  đồng tenge …) cần phải được thực hiện xảy ra vào năm 2025-2030. Đề nghị này được có trong đề án phát triển của hệ thống thanh toán trong EAEC,được phê duyệt của các nước thuộc Liên minh trong tháng 12 năm 2014.

Bây giờ hầu như 50% các giao dịch thanh toán giữa các quốc gia EAEC đều trên đồng đô la và đồng euro, điều đó làm tăng sự phụ thuộc của Liên minh vào các nước phát hành tiền tệ.

Dự án của tháng Mười Hai liên quan đến việc tạo ra một khu vực đồng tiền chung cho các nước tham gia. Điều này sẽ cho phép các khoản thanh toán có tính đến khả năng tương thích của hệ thống thẻ quốc gia. Đó là về việc tạo ra một hệ thống quốc gia Nga của thẻ thanh toán (NBTS), hệ thống “BelCard” (Belarus) và thẻ Armenia Armenia (Arca). Dự án đề xuất từ ​​bỏ đồng đô la và euro đang hành trình trong EAEC.

Nguyễn Vinh


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 53 phản hồi cho bài viết “Nga, Belarus và Kazakhstan sẽ thành lập một liên minh tiền tệ”:

 1. Ngày xưa còn chục ông nữa trong liên minh mà còn chả ăn ai nữa là.

 2. Vinh Nguyen viết:

  Tóm lại bây giờ quay về “thời bao cấp” rất khó , thậm chí còn khó vạn lần hơn con đường “tiến nhanh, tiến thẳng tới XHCN” bỏ qua “gia đoan giãy chết Tư Bản” đúng không anh Trần Phúc Châu ? Trước đây có 15 ông “xâu chỉ luồn kim” mà còn không ăn thua, bây giờ mới chỉ có 3 ông đã già nua thì xâu chỉ chắc lại càng không ăn thua.

 3. Ba bàn tay này đang bắt ngược với bàn tay vô hình củ quy luật kinh tế tài chính. Cái duy nhất mà họ có lợi là hàng hóa có thể miễn thuế nhập với nhau và chính cái này có khi lại xảy ra mâu thuẫn khi anh xuất ít nhập nhiều và anh xuất nhiều nhập ít.

 4. Vinh Nguyen viết:

  Chung đi quẩn lại các anh đấy lại muốn sử dụng công nghệ “hiệu ứng nhà kính” Bác ạ,lại cùng nhau trong lồng kính đó như thời CCCP, và tất cả rất biết bên ngoài đang mưa gió thế nào của thế giới, nhưng không bước ra được vì sợ ướt chân, ẩm áo.

 5. Lemao Le viết:

  Các nước có thể chế độc tài cs …..phá rất giỏi ….xây rất kém .Chưa nhìn thấy các nước cs nằm trong số các nước phát triển và chưa thấy các nước trong nhóm G7 có …trong nhóm theo nền kinh tế MacLe

 6. Ton Hoang viết:

  2 cậu em thì lợi rồi nên vào bừa đi, lúc nào k thích thì ra, ông anh lại “bao ” như thời CCCP để đối trọng lại bọn sắp chết và đang chết, bọn bố nháo! Dám làm ra Mercedes, Boeing, táo cắn nham nhở,Hông đa rồi Huyndai, phố tường, mít sờ tral…tóm lại cái gì nhìn làm đại ca cũng khó chịu vì nó quá hịn…:)
  Làng bên có cái gì hơn là cứ hồng hộc lên k chịu được, đã thế ông cho cả làng ông chõ sang chưởi và đêm đêm dấm dúi sang đốt phá oánh giết, cứ tuần tra dứ dứ đòn gánh khiêu khích, chấp cả mấy làng chúng mày, chấp cả huyện luôn…

 7. Vinh Nguyen viết:

  Cũng có thể anh Lu và ông chú Na làm động tác vuốt lưng và vung tay làm động tác giả để anh Pu không “chân ngang đá chân xiêu lúc “say rượu” rồi “tầm quất ngoài thời khóa biểu” như đang “tầm quất” tay hàng xóm bướng bỉnh U? Và sau đó hai anh này sẽ ra cửa sau thầm thì với nhau?

 8. Ton Hoang viết:

  2 cu em thì cũng lo cho ghế TT suốt đời thôi, biết cả đấy nhưng k ăn nhằm gì đâu, khổ cu đen thôi…

 9. Vinh Nguyen viết:

  Vào liên minh Á-Âu không phải vì lấy cái danh như người VN ta nghĩ, trước hết hàng năm phải bỏ ra hàng trăm triệu $ góp quỹ thành viên để nuôi các quan chức ăn không ngồi rồi, nếu bỏ ra 20 triệu $ mỗi năm mà thu về hay có lợi cho VN là 20,1 triệu thì nên vào, nếu không có lợi và bị nộp tiền “hội phí” thì vào làm gì?

 10. Kiem Xuan Hoang viết:

  3 nước đã quyết định dùng đồng rúp thanh toán. Sắp tới vn chắc cũng dùng đồng rúp nếu gia nhập vào cái tổ chức đó…

 11. Theo ý của tôi, ông VN sẽ vào nếu khả năng chỗ đó văng ra tiền và sẽ không vào nếu không nhìn thấy xít.
  Anh Thủ vừa công du vay tiền thất bại ở Úc và cái câu đau nhất mà tay Thủ Úc nhắn nhủ là, tiền viện trợ là tiền giúp cho người ta để người ta khỏi xin viện trợ (chứ không phải của bố thí thường xuyên đâu ).
  Anh Thủ nhà mình thì quen ăn cứ đào mãi mới ra cơ sự.
  Theo tôi, VN không vào đâu anh Mác vì ngoài anh Nga đang bải hoải kiệt quệ thì hai anh kia thần hồn thần sắc cũng ốm yếu lắm thôi.

 12. Vinh Nguyen viết:

  Hai bác chuyên gia cao cấp Kiem Xuan Hoang và Trần Phúc Châu nên xắn tay áo, lao vào công việc “rót mật vào tai” cho mấy cụ lãnh đạo nhà ta một tý để còn có cơ hội đưa VN tiến lên bằng Thái lan bây giờ, và cũng không cần đến sớm vào nhà anh CNXH làm gì.

 13. Hehe. Cái bài đưa xã hội ta một phát lên ngang Thái đã có từ lâu nhưng các cụ chả nghe vì các cụ đang muốn phục vụ nhân dân đến hơi thở cuối cơ mà.

 14. Vinh Nguyen viết:

  Đấy bác thấy chưa, cái bệnh sỹ của ta thì quả thật không ai trên thế giới sánh bằng, lại còn nghe đâu là sẽ xây tháp truyền hình cao nhất thế giới, để còn ngồi trên đầu thiên hạ mới ghê. Câu hỏi đặt ra là cao nhất nhưng có lợi và đẻ ra tiền nhất không nhi? hay lại vẽ ra dự án để các quan tham ăn “nhất”???

 15. Về cái vụ này tôi có cái stt hôm qua tại tường nhà, share lại của người bạn và có thêm ý vào đó. Viết ở đây các mod đánh chết. hehe.

 16. Vinh Nguyen viết:

  Bác Châu bây giờ mà còn run tay cơ à? anh em mình là người nói thẳng nói thật, để người khác uống thuốc đắng thì mới đở bệnh chứ? và như vậy vô tình anh em ta cũng giúp một xô cát cho công việc xây dựng rồi.

 17. Kiem Xuan Hoang viết:

  Cám ơn Vinh Nguyen phong cấp chuyên gia. Kẻ kém cỏi này xin thưa: 1) Chính trị thường nói thế mà chưa chắc đã thế; 2) Bếp múc chính trị ko rõ ràng minh bạch và công khai thì khó bình luận lắm; 3) Vn đang đối mặt vớiáp lực của TQ không khác gì áp lực của Nga đối với Ukraina; 4) Quan hệ Vn-Mỹ có vẻ ấm lên cho thấy véc tơ đối ngoại có chuyển biến, ít nhất là vẻ bề ngoài; 5) Vn đã tuyên bố đường lối đối ngoại “Muốn làm bạn với tất cả các nước, không tham gia khối quân sự và là khu vực phi hạt nhân lâu rồi; 6) Tôi chỉ có thể dự đoán theo ý cá nhân mình (có thể sai, có thể đúng): Vn đang ve vãn Nga, TQ và Mỹ để thăm dò hình thái và cấu hình chính sách của ba cường quốc và vì thế sẽ không vội vàng gia nhập cái gọi là “Liên minh kinh tế Á-Âu cho dù Vn rất cần những thị trường này để bán hàng do chính Vn sản xuất kém chất lượng, và chẳng đạt tiêu chuẩn nào nghiêm túc, bởi vì những “sản phẩm” này ko nhập được vào Mỹ và EU. Thành thử: – với Nga Vn sẽ nói “chúng tôi mở rộng quan hệ đối tác chiến lược với Mỹ vì để giải quyết những vấn đề của quá khứ, hơn nữa chúng tôi cũng rất cần công nghệ cao mà Nga ko có; – với TQ Vn sẽ nói chúng tôi vấn nói hoài về chính sách “chúng tôi muốn làm bạn với tất cả, hơn nữa chúng tôi cũng muốn mua công nghệ tiên tiến của Mỹ như TQ vẫn mua; – với Mỹ Vn sẽ nói chúng tôi quan hệ với Nga với tư cách đối tác toàn diện bởi vì trong quá khứ chúng tôi có những quan hệ chặt chẽ và mọi mặt. Hơn nữa hàng hóa của chúng tôi ko nhập khẩu được vào Mỹ và EU bởi vì tiêu chuẩn ở đó cao cho nên Nga và TQ là thị trường truyền thông của chúng tôi. Mặt khác TQ rõ ràng đe dọa chúng tôi nhưng Mỹ ko có động thái nào tích cực đáng kể. vv… Và cứ thế nhùng nhằng… cho đến khi nào cấu hình đối ngoại chiến lược toàn cầu được hình thành rõ nét giữa các cường quốc và Vn đã có thể tự lực sản xuất được cái gì đó đáng kể, chẳng hạn, cái xe đạp có chất lượng quốc tế, cái xe tải có chất lượng quốc tế, cái CPU cho máy tính cùng với phần mềm Made in Vn, sản xuất được tàu thủy đại dương, vũ khí hiện đại Made in Vn, vv… Khi đó may ra mới dám có ý kiến khác… với các cường quốc.

 18. Kiem Xuan Hoang viết:

  Còn chuyện xây tháp truyền hình cao nhất châu Á thì cũng là cái bệnh mà LX trước đây cũng đã lâm, và ta đã lâm bệnh này khi thành lập một loạt các tập đoàn nhà nước khổng lồ kiểu Vinashin, Vinaline… (nghe thì oai) mà về sau các tập đoàn này xem như phá sản và hiện nay tư nhân hóa (Bệnh này truyền nhiễm theo Gen từ anh LX qua các “Tác phẩm” của Stalin (ko phải của Các Mác hay Lên nin nào cả). Đất nước mất cả đống tiền bạc vì bệnh sỹ, hay cái oai phong giả tạo mà theo định nghĩa của Lê nin là “Bênh ấu trĩ trong phong trào cộng sản”….

 19. Đâu đó tôi thấy bài báo viết, Pu đã “thấm đòn trừng phạt” và bài khác, Pu đang kêu gọi các tỷ phú Nga trở về.
  Hai cái này nếu là đúng sẽ nói ra một sự thật là tình hình tài chính của anh Pu đang xấu đi.
  Nếu ta gom cả bài này vào nữa thì có thể cho ra nhận định là Pu đang tìm cách thoát hiểm.
  Cái mà Vinh Nguyen đưa ra, tôi đã thấy nó chuẩn bị vài năm nay rồi vì Pu muốn có lại cái khối như Commecon ngày xưa, ít ra là cũng tự cung tự cấp.
  Cố gắng để vượt ra khỏi ảnh hưởng của đồng đô là nỗ lực của rất nhiều nước mà Nga cùng Tàu đang mong muốn nhưng rất khó nếu không nói là không thể.
  Tâm lý của gần hết thế giới, kể cả những nước ghét Mỹ như mẻ vẫn không thể tin vào bất cứ một đồng tiền nào ngoài đô cả.
  Nếu có đưa rubl của Nga làm đồng tiền trao đổi chung giữa vài nước với nhau, họ vẫn không thoát khỏi cảnh phải gom đô để đi mua kỹ thuật cao của …. Mỹ và như vậy, ngoài giá trị ảo khi miễn thuế gọi là cho nhau, họ lại phải sinh ra một bộ máy để nhai hai, thậm chí nhiều loại ngoại tệ và như vậy chả bõ bèn gì.

 20. Vinh Nguyen viết:

  Đúng vậy bác Kiểm ạ. Một thời gian nữa là bao nhiêu? lại một vài thập kỷ nữa sẽ trôi qua, quả thật phí thời gian để suy nghĩ quá, lúc đó VN ta đến cái điểm của các nước khác như bây giờ họ đang có, thế còn các nước đó lại đến cái mức nào nữa xa hơn? hay họ đắp chăn nằm ngủ may ra mình mới tới kịp để họp.

 21. Ton Hoang viết:

  Đang nuốt ừng nực còm của các bác…:)

 22. Ton Hoang viết:

  Nôm na là tại cái cơ chế 3-4 quyền của ta chả ai quyết định và chẳng ai trách nhiệm gì, lại k có anh minh, chẳng ai muốn làm gì cho để đời, cứ chiến cho xong nhiệm kỳ , ko lo tính g đến hậu quả , kết quả…:(
  Du dây thì nước nhỏ nào chẳng đu, nhưng dây nào to chắc thì bám chặt vào mà tiến lên thoát hiểm , nhùng nhằng vớ vẩn k theo kịp Lào và Căm chứ chả chơi, trong khi VN ta IQ có thể nói ngon nhất Đông nam á, thậm chí trong Top 3-5 nước Châu á, đau nhỉ!!!

 23. Vinh Nguyen viết:

  Thì bác Châu thấy đấy,anh Pu đã giở hết các bài võ rồi, bây giờ trong bị hành trang của anh ta còn gì nữa đâu. Đánh nhau thì đã và đang làm nhưng không ăn thua, ngoại giao thì bế tắc, không ai muốn ngồi gần, kinh tế thì bèo bọt và lấy khăn bao tượng làm giây rút, hôm qua em có gọi cho các đại gia VN ở Nga xem bên ấy tình hình có như báo chí Ukraina mất dậy này đăng không, họ bảo còn tồi tệ hơn nhiều, a hóa ra cái nước chủ động đem quân đi đánh nước khác mà lại phải “thắt đáy lưng ong” ư? thật khó hiểu. Cho nên hay là bây giờ còn bài võ có thể duy nhất và cuối cùng là “đóng cửa bảo nhau” để các anh đó cam làm cam chịu khỏi phiền lòng thiên hạ. Và dân đen thì không phải lo, vì có 86% cánh tay vung trời hô khẩu hiệu và họ sẽ chịu thêm năm bảy thập kỷ nữa có gì xa xôi đâu.

 24. Anh Mác nhận xét cũng trùng với tôi về quan điểm của VN trước lời chào mời của ba ông bạn tách ra từ LX cũ.
  Như ta biết, cái mà VN hôm nay ngóng trông nhiều nhất, bất chấp cả cái giá thả anh Vũ và anh Hải là TPP.
  Quả này là một âm mưu để đưa hàng rổm và thực phẩm đầy kháng sinh VN vào Mỹ mà không phải cải tạo hay cải tiến gì.
  Tính toán sơ khai là thế.
  Và anh Tàu cũng lợi dụng để đưa hàng mình qua Mỹ bằng cửa VN.
  Nói thì dễ nhưng làm thì khó vì xét tất cả mọi tiêu chuẩn Mỹ đề ra thì VN gần như chả đạt yêu cầu ở bất cứ trương mục nào, từ nhân quyền đến kinh tế thị trường, từ chất lượng hàng hóa đến nguồn gốc của nguyên liệu.
  Cho nên cửa TPP đang đóng.
  Cái cửa này của Nga mơi tuy mở nhưng trong phòng đó hình như cũng chả màu xít gì.
  Cho nên ta có thể nói, tất cả đang chờ anh Quang đi về để mở đường cho dân chủ hơn một tẹo, nghĩa là những kẻ phản động như tôi chẳng hạn sẽ không bị coi là phản động nữa, nhiều chắc chỉ là đối kháng, máu thì đối lập chăng ?
  Nhưng anh Tổng kia anh ấy đi, khi cái chu kỳ đu giây của VN đã cho tín hiệu, tín hiệu thôi nhá, bắt đầu buông TQ thì cái điểm mà giây đu kia trong hành trình sắp tới sẽ đạt tới là chỗ nào ?
  Nga hay Mỹ ???
  Một bài toán sống còn vì nếu không có ai trong hai anh kia đưa tay ra nắm, khả năng chới với và ngã bổ chửng vì hết chỗ bám là rất cao.
  Dù sao thì cái chu kỳ bám Tàu, kể từ hội nghị Thành Đô, dù muốn hay không cũng sẽ từ từ mà thay đổi.
  Nó không phải là ý kiến chủ quan của một ai, nó là động lực tự nhiên của bất cứ xã hội nào.

 25. Kiem Xuan Hoang viết:

  Trần Phúc Châu Tôi trong thâm tâm vẫn nghĩ tương tự như Bạn bởi vì mấy anh nhà ta quen nhận phong bì và đưa phong bì (ý là trao cho từng cá nhân//ko phải nhà nươc//Cùng nền văn hóa phong bì mà) thì ở mấy quốc gia này là rất tiềm năng… Yếu tố này ko thể bỏ qua. NHưng tôi muốn nghĩ tích cực hơn và thiết nghĩ bên cạnh thằng ngốc vẫn có kẻ khôn ngoan, đồng thời khi nhiều tiền thì đi đâu để tiêu số tiền khổng lồ đó? Đúng ròi, sang Paris, New York, Las Vegas, vv… Nhưng chưa biết chừng sang đó lại rúc rọ chế tài, vv… mỗi khi quan hệ trở nên căng thảng vv.. Thành thử việc này cần phải cân nhắc trước khi có quyết định quan trọng…

 26. Kiem Xuan Hoang viết:

  Vinh Nguyen Thời gian là do sự trưởng thành của xã hội dân sự Vn quyết định. Nhiệt độ có tăng nhanh thì nước mới chóng sôi và có sôi thì mới chuyển hóa thành chất hơi (khí), nghĩa là sang một trạng thái khác hoàn toàn mới về chất kiểu như ở Ukraina ấy… Bạn hỏi bao lâu là có vẻ hơi bi quan. Những quá trình cách mạng bắt đầu âm ỉ trong lòng quần chúng lao động, trong hạ tầng, khó dự đoán lắm, nhưng đó là quy luật khách quan, ngoài ý muốn của Bạn và của tôi… Ngay cả những người dùng Fb cũng có thể hâm nóng nhiệt độ xã hội do tính lan truyền của thông tin… nếu như các cmt đủ sáng và có tính logic, tính biện chứng, có chứng cứ và luận cứ đủ sức thuyết phục thì người đọc sẽ được khai sáng dần dần… Cụ hồ ta ngày xưa về nước cũng bắt đầu sự nghiệp giải phóng dân tộc bằng viết báo, tuyên truyền. Cụ còn vất vả tìm những ngôn từ cho lao động (công-nông-binh) dễ hiểu… Từ mù chữ trở thành biết chữ, từ ngu muội trở thành có trí khôn để nhận ra sự thật, nhận ra công lý và nhận diện con đường tiến tới thực hiện quyền mưu cầu hành phúc… và tự do.

 27. Vụ chiến thắng anh Thảo qua vụ chặt cây này cũng theo tôi là một bước chuyển cực lớn về chất của xã hội hóa.
  Người dân mới chỉ chiến thắng bọn …. Hà Nội, bọn Thảo, Hùng và sau chúng là Nghị và cũng chính bởi như thế.
  Nếu không phải bọn UBND HN mà giả sử là nhà nước thì xem ra cuộc chiến này hôm qua chưa kết đâu.
  Nhưng mạng xã hội đã chứng tỏ người dân quan tâm tới mọi việc nhiều hơn.
  Câu hỏi đặt ra là, nếu đó không phải là cây xanh đập ngay vào mắt, nếu đó là kẻ thù giấu mặt thì người Hà Nội nói riêng và VN nói chung có dám đứng ra cầm những dòng chữ dont´ kill the trees hay không ?
  Không hoặc chưa.
  Mấu chốt là đó.
  Vụ cây này chỉ có tác dụng thức tỉnh và giác ngộ mà thôi.

 28. Vinh Nguyen viết:

  Thế thì bác Kiểm nhà vật lý hạt nhân giải thích hộ cho em là trên thế giới có nước nào bị nước khác đô hộ 1000 năm không? chắc hơi hiếm nếu là không tìm được. Biết rằng xã hội thế hệ trẻ sẽ hâm nóng trình độ nhận thức, tức là lượng củi đốt hay vòi gas đó sẽ tăng lên thì nồi nước sôi nhanh hơn, cái khó là hiện tại “các thế lực thân địch” lại cứ rút củi vứt đi hoặc vặn vòi gas cho bé lại để cháy theo kiểu : chậm dần đều. Có đúng không bác Kiem Xuan Hoang??? Và em tin chắc rằng trình độ dân trí của Ukraina và VN ta hơi chênh lệch bác ạ.

 29. Ton Hoang viết:

  Dân thì cũng ko đc khôn cho lắm, lại thông tin 1 chiều hơn nửa thế kỷ rồi, mà bản chất dân nói chung là mải lo kiếm ăn đã hết hơi nên k hiểu chính trị gì mấy, o ép về tư tưởng…nên như anh Vinh Nguyen nói là đúng, còn lâu lắm mới khá được, trừ phi Lđ tự thay đổi thì vận nước được nhờ, hoặc thế hệ sau sẽ khá hơn…

 30. Ngoài rút củi hoặc vặn vòi gas thì cách thường làm của kẻ ít nghĩ sẽ là …. lấy hòn gạch chặn lên vung nồi, Vinh Nguyen ạ.

 31. Kiem Xuan Hoang viết:

  Ở Ukraina họ (chế độ Yanukovich) làm đúng như bạn Trần Phúc Châu nói… Kết quả là nổ tung, và người bơm củi, tăng ga, đổ thêm dầu, đặt gách bịt lỗ hơi bỏ chạy mất ngáp.

 32. Ton Hoang viết:

  Bịt vung như bác Trần Phúc Châu nói thì sẽ có lúc nổ tung nồi, bắn nước sôi tung toé…:)

 33. Danh từ giải thích cho hành động chặn gạch là …. tư duy nhiệm kỳ.

 34. Kiem Xuan Hoang viết:

  Vinh Nguyen Bạn cần hiểu tính chất của thời đại. Thời đô hộ ngàn năm thì từ tỉnh này sang tỉnh khác đi bộ có khi mất cả ngày, còn bây giờ thì di động cho phép ta liên lạc trong vòng vài giây đồng hồ… Không thể và không nên so sánh khập khiễng… Trong mùa xuân Ả-rập chỉ trong vòng chưa đầy vài giờ số người tới quảng trường tăng lên đến mức làm tê liệt hoàn toàn khu trung tâm thành phố, bởi trong suốt thời gian “nhiệt độ gia tăng” tất cả chỉ ngồi chờ có ai đó phát tín hiệu để xuống đường – thà chết chứ không thể sống nhục… làn sóng quần chúng có sức mạnh như bão…

 35. Kiem Xuan Hoang viết:

  Trần Phúc Châu Bạn ko diễn đạt rõ nghĩa. Tôi lại nghĩ người bịt lò hơi đang sôi kiểu Maydan.

 36. Hôm qua tôi có viết ở đâu đó rằng, Thế là Thay, Thảo là cỏ là Cây.
  Ngàn năm sau, người ta sẽ nhắc đến anh chủ tịt thành phố tên là Thảo, sếp cũ của tôi tại Thanh Xuân đấy, là anh Nguyễn Thay Cây.
  Cái tên Nguyễn Thế Thảo sẽ đi vào viki VN với cái sự tích chặt cây và ngàn năm vẫn vậy.
  Việc chặt cây này đã xuất phát từ tư duy nhiệm kỳ khi anh Thảo muốn lấy lại vốn đã bỏ ra để mua cái ghế đó và anh Hùng cũng đang gom tiền để hy vọng sẽ mua ghế đó chăng khi các kiểu buôn bán đất thổ trạch hay đất rừng do suy thoái bất động sản đã không thể huy động được vốn nữa rồi ?

 37. Về cái vụ sôi này, tôi và anh Mác đã chả tranh luận chán chê tại đây rồi hay sao ?
  Chính vì vậy, tôi nghĩ anh Mác biết ý của tôi nhất mà.

 38. Vinh Nguyen viết:

  Vâng biết là như vậy, nhưng bác Kiem Xuan Hoang lại theo bệnh nghề ngiệp nghiêng về vật lý học rồi, đi bộ là hiện tượng vật lý chuyển động, còn tư duy của vật chuyển động đó có thay đổi nhanh hay chậm, hay ỷ lại và chây lười thì lại là đống điện trở trong mạng lưới cách mạng thời kỳ hiện nay bác ơi.

 39. Kiem Xuan Hoang viết:

  Vinh Nguyen Hiển nhiên là hai nước có trình độ dân trí xa nhau… Bởi thế cho nên quan điểm của tôi không mấy ủng hộ thể chế đa nguyên. Tôi ủng hộ một cuộc cải cách Hệ thông mang màu sắc Vn mà tôi có hẳn trong đầu là nên như thế nào. Chỉ có điều là ở đây không phải nơi công khai ý tưởng đó. Chắc tôi có chết thì cũng mang theo nó xuống mồ chứ chắc ko trình bày với ai được, bởi vì mình cũng có thể sai… Nhưng nhu cầu cải cách thì giờ ở trong nước người ta cũng nói công khai và khá rầm rộ, bởi vì nó có nguồn gốc từ những sự kiện, và thực tiễn xã hội không thể phủ nhận. Chăng hạn, người ta nói, nếu không cải cách để lấy lại lòng tin của nhân dân thì chế độ có thể sụp đổ… Sắp tới sẽ có Đâị hội ĐSC thì trên các báo người ta sẽ nói tới nhiều những vấn đề đó. Xã hội ta giờ cần ý chí chính trị đê cải cách, bởi cải cách là đụng chạm lực cản của những lực lượng bảo thủ rất lớn… Nhưng như ông Blair cựu thủ tướng Anh nói ở Hà nội rằng nếu “Cải cách mà không có lực cản thì đó chưa phải là cải cách”… Hy vọng ông này sẽ giúp Vn cải cách có chất lượng….

 40. Quy luật tự nhiên hay xã hội đều là hiện tượng vật lý cả Vinh Nguyen và giải thích như anh Mác là đúng. Tuy nhiên, giải pháp mà độc tài làm là tăng chiều dày và độ cứng của thành nồi và tăng sức chịu cho van xả, lâu lâu xả cái giảm nhiệt rồi lại đóng.
  Làm như vậy, độc tài cảm thấy vững tâm vì bản thân nó chả biết trong nồi kia nước sôi và khi nó biết thì cũng là lúc nó bị luộc.
  Đời là vậy.

 41. Vinh Nguyen viết:

  Bác nói rất đúng, ở trong nước rất công khai và ai cũng biết…, cái đấy mới là cái nguy hiểm nhất cho xã hội, tức là biết mà không bảo và nói ra, lấy một ví dụ nhỏ nhen nhất : ai cũng biết là hối lộ là phạm tội, nhưng vẫn muốn ăn hối lộ và lại truyền cho thế hệ sau biết phải nhận hối lộ thế nào để không bị phạm luật, và rất nhiều người biết sự thật, biết thời sự khách quan nhưng cố tình bóp méo để cho người khác bị nhiễm tin méo mó…, cái đó là căn bệnh hầu như nó lữa đi rồi thậm chí bác có dùng kháng sinh liều cực mạnh cũng không chữa trị được. Câu hỏi đặt ra là : Có nên phải phẩu thuật cắt bỏ không?

 42. Haha.
  “Chắc tôi cs chết thì cũng mang theo nó chứ chắc ko trình bày với ai được, bởi vì mình cũng có thể sai.”
  Anh Mác thận trọng thế là đúng.
  Kiếp trước anh sai lầm quá mà vẫn ra sách nên thiên hạ oán giận.

 43. Kiem Xuan Hoang viết:

  Trần Phúc Châu: Chẳng qua tôi lái đi thôi. Nếu tôi có ý tưởng mà ko tin thì đó là điều không thể gọi là ý tưởng và cũng không nói ra làm gì. Nhưng tôi rất tin vào cái giải pháp cải cách của tôi. Điều cản trở tôi công bố ra chỉ là tự mình không đủ ý chí để đối chọi với một cái hệ thống tựa hồ như cái xe tăng. Nếu ở các nước phương tây người ta cho bảo lưu ý kiến xuất phát từ nhận thức rằng những ý tưởng có tính chất tiến bộ bao giờ cũng thiểu số, bởi vì nó tiên phong. Nếu bây giờ tôi nêu ra giải pháp thì hiển nhiên sẽ bị đa số nghiến nát… Thành thử lý do là ở chỗ đó. Còn sai? CÁI SAI, NẾU CÓ CHỈ LÀ CHI TIẾT CHỨ KHÔNG PHẢI LÀ CÁI CỘT SỐNG CỦA CẢI CÁCH. Còn ý nữa. Về cái van và nồi súp-de (nồi hơi) ta nói ở trên. Năm 2013 không một ai dự báo được là chế độ Yanukovich sụp đổ vào năm 2014, ngay cả chính họ cũng ko nhận ra điều đó, vì thể họ mới đổ thêm dầu vào lửa ở Maydan bằng cách đàn áp. Tôi đã có linh tính mách bảo và do đó tôi chuồn về nước trước khi nó nổ ra đúng 1 năm. Trước khi về tôi còn khuyên đồng bào: “hãy cố mà giữ lấy cái gì đang có. đừng mong có lãi. Sẽ có bùng nổ và bạo động xã hội, bất ổn…”. Và tôi về… trong tâm trạng đó.

 44. Ton Hoang viết:

  Bác Kiem Xuan Hoang dự báo thời tiết VN hộ cái?:)

 45. Trong khi chờ anh Mác dự báo thời tiết, tôi tạm dự thế này.
  Ở VN ta, nếu có thay đổi sẽ là thay đổi từ trên xuống.
  Cách mạng gây đổi thay có ba loại : từ trên xuống, từ dưới lên và từ ngoài đem lại.
  Kiểu như Iraq gần đây là ngoài đem lại.
  Kiểu như mùa xuân Ả Zập là từ dươi lên trên.
  Kiểu như Miến Điện là từ trên xuống dưới.
  Kiểu bên ngoài mang lại là nhanh nhất, đỡ đổ máu nhất và mỹ mãn nhất. Có thiếu chăng chỉ là ai sẽ đến khi ba đế quốc to đã thua mà chạy bởi cái chất “anh hùng” của dân Vịt mà thôi.
  Anh Tàu mà từ ngoài đem vào thì hỏng hẳn.
  Mỹ là kẻ thứ hai có thể thì ở xa và câu hỏi, nó được gì và mất gì để vào cơ chứ ?
  Chỉ đầu đi.
  Từ dưới lên cũng khó bởi cái dân ta lâu nay quen để nhà nước lo cho mọi thứ rồi. Tệ hại hơn, có người còn coi cái bọn chả ai bầu, đút lót nhau để chia chác vai vế ghế với nhau là cha là mẹ.
  Dân ngu như vậy, ý thức phản kháng ở đâu, ý thức cộng đồng ở đâu mà đòi làm cách mạng ?
  Cách mạng theo kiểu này chính vì vậy là khó, nếu nổ ra sẽ đầu rơi máu chảy và oán ân sẽ chồng lên nhau nhưng cũng chưa hết đâu vì cái gương Ukraina vẫn là đây khi hàng xóm nó kéo vào và làm lũng đoạn thì lại giống kịch bản một và chả làm còn hơn.
  Như vậy, chỉ hy vọng vào …. cha và mẹ mà thôi. Huhu.
  Đó là cách mạng từ cung đình, từ trên xuống dưới.
  Chuyện xưa cũng có đâu đó kể là ông bố bà mẹ kia sống lâu quá, lại bệnh tật nên thương con cháu vất vả nuôi chúng nó và con cháu chả xong lại vẫn phải nuôi thân già nên quyết tâm đi ăn xin, gọi là tăng thu nhập.
  Cũng có người tìm cách quyên sinh hoặc đi biệt xứ, họ coi đó là cách hay nhất để những kẻ hậu thế bớt khổ.
  Đi xin thì mấy ông lãnh đạo mình đã làm nhiều, xin cả những nước bé tý, chỉ có năm trăm ngàn dân như Luxemburg và vừa đây là anh Tổng đi Nga hay anh Tể đi Úc.
  Thiên hạ hôm nay thấy hai anh này đến thì run và khinh chả khác gì anh Breznev ngày xưa biết tin anh Nguyễn Duy Trinh sang vì anh này sang là đem theo bao tải rách để đựng hàng về.
  Nay chỉ còn cách cuối theo truyền thuyết là các cụ phắn đi.
  Các cụ có khi chả muốn đi nhưng sẽ phải đi vì bọn ở dưới ngoi lên nó ép. Bọn ngoi lên kia dĩ nhiên cũng chả tốt đẹp gì nhưng bởi vì chưa có tiếng, chúng nó sẽ phải chọn giải pháp nào đấy dựa vào lòng dân mà cái vụ cây tại HN có thể sẽ cấp thêm nhiều ý tưởng và như vậy, dân chủ nghị trường phải ra đời.
  Quá trình nayg dài lắm và nếu ai muốn đọc xem tôi tưởng tượng thế nào thì cho ý kiến, nếu không thì tôi dừng tại đây với sự mơ màng.

 46. Kiem Xuan Hoang viết:

  Phương án cách mạng là sự liều lĩnh chính trị, là sự mạo hiểm chính trị. Vn chỉ nên cải cách và đi theo con đường đổi mới dần dần (cải cách để iến hóa), không dại gì mà làm cách mạng, và nếu có thì cũng phải đè bẹp… Trừ trường hợp bùng phát tự nhiên… nghĩa là không ai chịu quan tâm hãm lửa, xả van khi nồi sắp sôi… Cách mạng là ảo tưởng và là con đường hủy hoại dân tộc và nhà nước. Tự nền chính trị phải tự thích nghi với “diễn biến hòa bình” nội tại… mà đề ra chính sách tự diễn biến hòa bình để chuyển pha phát triển với chất lượng mới. Bao nhiêu cách mạng trên thế giới đã mang lại cái chết cho hàng triệu người từ kim cố, trong khi đó nhiều nước chỉ tự diễn biến hòa bình bằng pháp luật vẫn có được một thể chế đáp ứng lòng dân… Chẳng hạn, ở Singapour cũng chỉ có một đảng kia… Học đó chứ học đâu xa… Nhiều mục đích của chủ nghĩa xã hội đã đạt được ở quốc gia này… Tôi đã nghiên cứu cải cách hành chính và chống tham nhũng ở Singapour và Malaysia và tôi nói là có cơ sở…

 47. Tôi có đọc cuốn sách nói về Lý Quang Diệu, trong đó phần lớn ông ta tự thuật và thấy, Sing ngay từ đầu, khi tách ra khỏi Mã đã có nhiều đảng chứ không hề độc đảng. Sự thật là đảng của ông Lý luôn dành quyền lãnh đạo là đơn giản bởi đảng đó đã luôn thắng cử chứ không hề có mặc định trong HP. Anh Mác theo tôi, phải biết nguyên tắc biện chứng rằng, chả đảng nào khỏe mạnh và biết tự làm sạch đội ngũ để tự lớn mạnh nếu nó được đặt độc tôn, không qua chọn lọc cả.

 48. Kiem Xuan Hoang viết:

  Tôi ko phản đối ý kiến này… Nhưng tôi vẫn hy vọng vào chuyển đổi cải lương bằng cn đường nghị viện, tức bằng thay đổi thể chế…. khi nào thật bức bách và chín muồi điều kiện chính trị và xã hội, có nhu cầu bức thiết thì tự trong đảng sẽ xuất hiện người hùng….

 49. Anh Mác nói, anh đã dự đoán chính xác về U mà hôm qua, có người nhờ anh xem hộ cho VN thì anh lặng im là sao ?
  Theo linh tính của tôi, vụ cây này sẽ là một bước chuyển về chất để ít ra dân VN thấy các vị lãnh đạo mà họ không bao giờ bầu thật ra chỉ là những ông quan trong thời phong kiến dười một triều đình nhiều vua.
  Cái cần hôm nay là nhận thức về xã hội VN, làm sao số người coi bọn kia là cha là mẹ giảm xuống thật thấp cùng số người bất tuân dân sự phải là thật cao.
  Không cần phá hoại, không cần biểu tình, không cần làm gì hết. Đặc biệt không được khúm núm hèn mọi vừa bắt vừa nâng như thế này để bọn kia sẽ tự biết mà rút lui.

 50. Kiem Xuan Hoang viết:

  Trong đầu thì đối lập có nhiều nhưng ai cũng chờ đợi… Vì sao? Bởi vì Vn vừa thoái từ cuộc chiến hào hùng dưới sự lãnh đạo của đảng, và vì thế hoài niềm về những cái khổ, cái đau và cái hạnh phúc còn tràn đầy trong tâm tưởng con người… Ko đơn giản như Trần Phúc Châu nghĩ và một số đồng bào hải ngoại nghĩ đâu. Vấn đề còn sâu xa… hơn. Và vì thế đừng ảo tường về một sự thay đổi nhanh chóng… Sẽ đến một khi thực tiễn buộc phải thay đổi thì sẽ thay đổi…

 51. Kiem Xuan Hoang viết:

  Trần Phúc Châu Thông báo với Bạn rằng năm 1990-1991 tôi đã dự báo là ở Vn sẽ có bạo động quần chúng (nghĩa là biểu tình ấy) từ năm 2010 đến 2020 Và trên thực tế dự đoán này đúng. Bởi biểu tình đã có từ những năm 2002-2004… Còn lần này tôi dự đoán theo sự đòi hỏi kiên trì của Bạn thì sẽ có cải cách lớn vào năm 2020-2025… E có thể sớm hơn đấy. Thế nào là cải cách lớn? Ý tôi muốn nói cải cách đụng chạm đến Thể chế chính trị ấy… Cách làm thế nào thì đó là việc của Lãnh đạo đảng…. Nhưng cuộc sống sẽ bức họ phải cải cách, bởi toeis khi đó thì nhu cầu xã hội cùng với các điều kiến ẽ chín muồi. Chúng ta sẽ có Một Hiến pháp mới cơ bản vào năm 2025-2030.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề