Mỹ – Trung sẽ cùng chia nhau Biển Đông?

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry vừa có chuyến thăm 2 ngày đến Trung Quốc với chủ đề chính là những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông. Quan điểm của đôi bên đã rõ, vấn đề là Mỹ sẽ cùng Trung Quốc chia sẻ quyền lợi ở Biển Đông hay đối đầu nhau?

Ngoại trưởng John Kerry công du Bắc Kinh trong hai ngày 16 và 17/5/2015 để chuẩn bị cho Đối thoại song phương Mỹ – Trung dự trù diễn ra tại Washington vào tháng 6/2015 và chuẩn bị cho chuyến công du Mỹ của lãnh đạo Trung Quốc vào tháng 9/2015.

Tuy nhiên, một trong những nhiệm vụ của ông Kerry trong chuyến đi Trung Quốc lần này, là bày tỏ với Bắc Kinh sự phản đối của Washington trước việc quân đội Trung Quốc bồi đắp, xây các đảo nhân tạo trong vùng quần đảo Trường Sa, nơi đang có tranh chấp giữa nhiều bên, trong đó có Philippines, đồng minh của Mỹ.

Trước khi gặp lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình, Ngoại trưởng Kerry đã có cuộc hội kiến với người đồng cấp Trung Quốc Vương Nghị hôm 16/5. Tại cuộc gặp này, ông Kerry đã bày tỏ quan ngại về những hành động của Trung Quốc hiện nay tại Biển Đông và cho đó là trở ngại cho tự do hàng hải trên tuyến đường thủy quan trọng của thế giới. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Trung Quốc cứng rắn đáp lại là Bắc Kinh cương quyết bảo vệ quyền lợi của mình trong khu vực, và đó là điều “không có gì lay chuyển nổi”. Ngoại trưởng Vương Nghị đã khẳng định lại là Bắc Kinh xây dựng đảo nằm trong phạm vi chủ quyền của Trung Quốc, đồng thời còn chỉ trích Mỹ rằng Washington nên tránh những hành vi gây hấn, và hãy nên “đóng góp nhiều hơn cho ổn định và hòa bình” trong vùng Biển Đông.

Trong buổi tiếp Ngoại trưởng Mỹ ngày 17/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có những phát biểu làm dịu tình hình và cho rằng quan hệ giữa hai nước “về đại cục là ổn định”.

Tân Hoa Xã trích lời lãnh đạo Trung Quốc nói: “Thái Bình Dương đủ rộng lớn để đón tiếp cả Trung Quốc lẫn Mỹ” và hai nước cần giải quyết các khác biệt “sao cho đường hướng chung trong quan hệ song phương không bị ảnh hưởng”.

Theo các nhà quan sát, sẽ có một trong các khuynh hướng sau diễn ra trong quan hệ Mỹ-Trung sắp tới.

1) Mỹ sẽ thương thảo bắt tay với Trung Quốc chia lợi ích toàn khu vực Biển Đông.

2) Ra đời một hiệp ước ràng buộc giữa Trung Quốc và các quốc gia trong khu vực.

3) Trung Quốc vẫn tiếp tục hành vi bồi đắp ở Biển Đông và thách thức Mỹ, tình trạng này sẽ kéo dài.

4) Mỹ sẽ rút ra khỏi Biển Đông hoặc không can thiệp mạnh bằng quân sự mà chỉ võ mồm vì tránh đụng độ trực tiếp với Trung Quốc.

5) Nếu Mỹ thể hiện uy tín thì có thể xảy ra đụng độ nhỏ ở Biển Đông, rồi cứ thế kéo dài. Chuyện cuộc chiến lớn khó xảy ra.

Vũ Lan Phương (Theo Năng Lượng mới)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề