Nga đang lợi dụng kỷ niệm ngày 17-2 để đối phó Mỹ?

Gần đến ngày 17-2, truyền thông Nga đã cho đăng tải hàng loạt bài viết nhắc đến tình cảm thấm thiết khi Nga hỗ trợ Việt Nam hết mình trong công cuộc chống đế quốc xâm lược. Việt Nam chưa bao giờ quên ngày đi vào lịch sử 17-2, cũng chưa bao giờ quên sự giúp đỡ của các bạn nước Nga thân yêu và mỗi người dân Việt Nam đều khắc sâu tình cảm tốt đẹp, những hành động cao cả mà Nga đã ứng xử với Việt Nam. Thế nhưng, kỷ niệm ngày 17-2 năm nay, có lẽ sẽ trọn vẹn hơn nếu như trước đó, truyền thông nước Nga không cố tình lồng ghép, thêm thắt thêm các thông tin bên lề, lợi dụng sự kiện kỷ niệm này để phục vụ cho mưu đồ sử dụng Việt Nam để đối phó Mỹ?

Ngày 19/1/2015 truyền thông Nga đăng bài viết của phóng viên Aleksei Lensov có tựa đề “Cùng chung sức chống cuộc tấn công từ phương Bắc” với nội dung nhắc tới phần lớn là những nỗ lực hết mình của Nga trong việc giúp đỡ dân tộc Việt Nam. Đặc biệt nhấn mạnh: “Moscow cản tàu Mỹ và Trung Quốc đồng thời viện trợ quân sự cho Hà Nội chống Bắc Kinh nhưng có sáu sỹ quan Liên Xô tử nạn ở Đà Nẵng năm 1979”. Trong bài viết chưa đến 1.600 chữ, truyền thông nước Nga không dưới một lần gián tiếp dìu dắt người đọc đến với suy nghĩ luôn ủng hộ Việt Nam chống xâm lược (có cả Trung Quốc và Mỹ) đồng thời liệt kê, khoét sâu tội lỗi mà Mỹ đã gây ra cho dân tộc Việt Nam và dìu dắt dư luận đến với nội dung không được quên mối thù mà Mỹ đã gây ra.

Khi bài viết này đăng tải, một số nhà nghiên cứu về tình hình chính trị thế giới đã đặt câu hỏi: “Trong giai đoạn dấy lên nghi vấn Nga đang đi đêm với Trung Quốc và ngoại giao mạnh mẽ với các nước đối lập với Mỹ như: Triều Tiên, Braxil, Cuba, các nước thuộc khối EU… động thái này của Putin phải chăng là muốn chia rẽ tình hữu nghị đang ngày càng diễn ra tốt đẹp giữa Việt-Mỹ và bao biện rằng, Nga không đi đêm với Trung Quốc”?

Câu hỏi trên chưa tìm được lời đáp thì ít ngày sau đó, truyền thông Nga tiếp tục đăng bài viết với tựa đề: “Ai đe dọa hòa bình biển Đông” và dẫn dắt dư luận đi đến đáp án là “Mỹ” làm cho nghi vấn Nga đang muốn sử dụng Việt Nam để đối phó Mỹ càng có căn cứ hơn. Bởi vì, hiện nay, mối quan hệ Việt-Mỹ đã cởi mở hơn khi Mỹ tháo bỏ lệnh cấm bán vũ cho Việt Nam, tình cảm giữa hai nước ngày càng gắn bó với phương châm cùng nhau hợp tác hướng đến tương lai tốt đẹp hơn. Mà điều đó thì Nga không bao giờ muốn?!

Khi đọc các phân tích từ truyền thông Nga: “Bộ tư lệnh Hạm đội 7 của Mỹ từng có tiếng xấu trong cuộc chiến ở Việt Nam thế kỷ trước đã đề xuất Nhật Bản tham gia tuần tra quân sự thường xuyên trên các tuyến vận tải ở Biển Đông”; đồng thời cáo buộc Mỹ: “Đề xuất của Mỹ với Nhật Bản chính là nỗ lực đẩy xung đột ở Đông Nam Á sang một hình thức đối đầu mới, và khía cạnh này là điều rất nguy hiểm”; Rồi ngay sau đó bênh vực trắng trợn Trung Quốc: “Người Trung Quốc nói bất kỳ tàu chiến các nước phải xin phép Bắc Kinh để di chuyển trên Biển Đông, rằng Trung Quốc sẽ áp đặt vùng cấm bay. Nhưng tất cả mới là những phát ngôn. Nhìn chung, phần lớn những gì liên quan đến mâu thuẫn đều thuộc về lĩnh vực tuyên truyền chứ không phải hành động gay gắt”.

Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga thăm Việt Nam hồi 2012 – hình minh họa

Chiến hạm Đô đốc Tributs của Nga thăm Việt Nam hồi 2012 – hình minh họa

Nếu như chuyên gia Nga nhận định “mâu thuẫn (trên biển Đông) đều thuộc về lĩnh vực tuyên truyền chứ không phải hành động gay gắt” thì hành động nhà cầm quyền Trung Quốc ngang ngược điều động tàu quân sự gắn mác dân sự tấn công ngư dân Việt Nam đang khai thác tài nguyên thiên nhiên hợp pháp trên vùng biển mà chủ quyền thuộc về Việt Nam sẽ được lý giải như thế nào. Thực tế cho thấy, vì muốn độc chiếm biển Đông, biến lãnh thổ của các quốc gia khác thành ao nhà – trong đó có Việt Nam, Trung Quốc không từ bỏ thủ đoạn vô nhân đạo nào. Chính nhà cầm quyền Trung Quốc là người đã không tôn trọng, không coi trọng luật pháp quốc tế khi ngang nhiên kéo giàn khoan vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Trong khi cả thế giới, bạn bè quốc tế, nhà nghiên cứu đồng phản đối yêu sách “đường lưỡi bò”, đòi chủ quyền phi lý và đưa ra hàng loạt bằng chứng sắt thép thì nhà cầm quyền Trung Quốc đã liên tục thách thức, dùng vũ lực, từ chối đàm phán đa phương và tránh né tòa án quốc tế. Trung Quốc đang chiếm giữ trái phép các đảo thuộc quần đảo Hoàng Sa, một số đảo Trường Sa của Việt Nam, tự xưng nắm giữ chủ quyền là hành động vi phạm luật pháp quốc tế…Trước những bằng chứng sắt thép, những hình ảnh ghi nhận những việc làm sai trái của nhà cầm quyền Trung Quốc trên biển Đông, thì không có bất cứ ai có thể xóa đi tội lỗi mà Trung Quốc đã gây ra cho Việt Nam được.

Đưa ra những nhận định đầy phiến diện, không sát thực tế, cố tình lật ngược sự thật như trên không khác nào Nga đang tuyên bố đứng về phía Trung Quốc? Câu hỏi đặt ra là, vì sao Nga lại ngầm đứng về phía Trung Quốc như thế và quay lưng với Việt Nam trong cuộc phản đối Trung Quốc xâm lược chủ quyền của Việt Nam trên biển Đông? Đến giờ phút này, không thể không suy nghĩ đến lời cảnh báo của các học giả nghiên cứu tình hình biển Đông về tình cảm Nga dành Việt Nam không còn cao thượng như ngày 17-2 năm 1979.

Còn nhớ, năm 2014, khi Việt Nam muốn tự chủ sản xuất súng trường AK-100, Nga và Israel là hai nhà thầu có mặt trong phiên đấu giá cuối cùng. Kết quả là Nga đã thất bại trước Israel bởi lý do phía Nga không muốn chuyển giao hoàn toàn công nghệ chế tạo cho Việt Nam, mà chỉ muốn Việt Nam là người gia công sản phẩm. Nhiều nhà bình luận đã đưa ra lý giải: “Hành động này chỉ có thể lý giải là Nga muốn Việt Nam phụ thuộc công nghệ quốc phòng vào Nga chứ không phải Nga thất bại vì đã báo giá súng AK-100 quá cao đối với Việt Nam như lời truyền thông nước Nga tuyên truyền”. Cho đến thời điểm này, nhìn lại lý giải của nhà bình luận trên không phải là không có cơ sở?!

Tàu Cảnh sát biển 8001 Việt Nam Đóng thành công tàu Cảnh sát biển 8001 là một minh chứng Việt Nam tự đứng trên đôi chân của mình

Tàu Cảnh sát biển 8001 Việt Nam
Đóng thành công tàu Cảnh sát biển 8001 là một minh chứng Việt Nam tự đứng trên đôi chân của mình

Quả thật, nếu chỉ dựa vào việc Nga cung cấp vũ khí, tàu ngầm, tàu chiến hiện đại cho Việt Nam mà đánh giá rằng Nga là bạn bè tốt đối với Việt Nam thì có vẻ chưa xác đáng. Bởi, ngoài bán cho Việt Nam, Nga cũng bán các loại vũ khí hiện đại tương tự cho Trung Quốc với số lượng gấp chục lần bán cho Việt Nam. Trong thời gian Nga bị các nước phương Tây cô lập, trừng phạt bởi hành động liên quan đến Uraine, kinh tế tổn thất nặng nề thì mối quan hệ thương mại tốt đẹp với Trung Quốc, đem lại ngân sách khủng cho Nga thông qua các vụ “trao đổi” quân sự, thì không có gì đảm bảo Nga không tiết lộ thông tin về vũ khí Việt Nam cho Trung Quốc?!

Việc trong quá khứ, Nga giúp đỡ dân tộc Việt Nam rất nhiều trong cuộc chống quân xâm lược là sự thật. Nhưng giúp trong quá khứ không có nghĩa là hiện tại, tình cảm của Nga dành cho Việt Nam vẫn như xưa – nhất là trong lúc Nga đang bị trừng phạt bởi những quyết định có mối quan hệ ngày càng mật thiết với Trung Quốc?!

Hải Dương  (theo nguyentandung.org)

 

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Nga đang lợi dụng kỷ niệm ngày 17-2 để đối phó Mỹ?”:

  1. haidao viết:

    MUON KIEM SOAT DUOC MY PHAI KIEM SOAT DUOC CHIEN TRUONG APGANIXTAN…….NOI CO VI TRI CHIEN LUOC CUA MY VA DONG MINH…….

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề