Tại Thổ Nhĩ Kỳ, đã bắt được truyền thông Nga đưa tin giả về việc ông Erdogan mong được “trả lại Crưm” cho Thổ Nhĩ Kỳ

Các nhà tuyên truyền Nga đã lan truyền thông điệp rằng Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan được cho là muốn bán đảo Crưm do Nga tạm chiếm thuộc về đất nước của ông.

Ấn bản của Thổ Nhĩ Kỳ Haberler đã viết về việc nhồi nhét thông tin như vậy. Bài báo lưu ý rằng thông tin sai lệch đã xuất hiện trên các trang của tờ “Moskovsky Komsomolets”. Đặc biệt, các nhà tuyên truyền đã chắc chắn rằng Erdogan không coi Crưm là của Nga, nhưng có vẻ như không coi bán đảo là lãnh thổ của Ukraina.

Trong tin giả mạo cho rằng nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ được cho là có ý định đòi lại bán đảo, bị Nga xâm chiếm một cách vô cớ từ Đế chế Ottoman vào năm 1783.

“Các bước gần đây của Thổ Nhĩ Kỳ đối với Azerbaijan và Crưm đã được đăng tải rộng rãi trên báo chí Nga. Những hành động của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ của Liên Xô cũ đã khiến báo chí Nga lo ngại. Những tuyên bố mới của ông Erdogan về Crưm Moscow luôn đăng tải khi Thổ Nhĩ Kỳ có bước đột phá chưa từng có vào chính trường ”- người ta đã giải thích trên các phương tiện truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nguyên nhân các cuộc tấn công thông tin của Liên bang Nga.

Thật vậy, gần đây, giới lãnh đạo hàng đầu của Thổ Nhĩ Kỳ đã tuyên bố ủng hộ cộng hòa Azerbaijan trong cuộc chiến tranh giành lãnh thổ Nagorno-Karabakh tự xưng, cũng như Ukraina trong cuộc đối đầu với người Nga ở Crưm và Donbass.

Tại sao Moscova lại cần một sự giả tạo về Crưm và Erdogan?

Cựu đại diện thường trực của Tổng thống Ukraina tại Crưm, ông Boris Babin đã viết trên trang Facebook của mình rằng điều hư cấu về các tuyên bố của Erdogan đối với Crưm đã bị phát tán bởi các nguồn lực do Liên bang Nga kiểm soát trong vòng vài ngày. Và đã bắt đầu tung ra một chiến dịch cung cấp thông tin gây mất uy tín ngay sau cuộc họp của các tổng thống Ukraina và Thổ Nhĩ Kỳ tại Istanbul.

“Có thể đối xử với giới lãnh đạo hiện tại của Thổ Nhĩ Kỳ theo nhiều cách khác nhau, nhưng sự ngu ngốc rõ ràng không phải là dấu hiệu cho thấy hành vi và tuyên bố của họ. Tôi buộc phải chỉ ra cơ chế của sự giả tạo này. Sự giả tạo này đã thực sự bị bỏ rơi bởi một “ấn phẩm có thẩm quyền của Thổ Nhĩ Kỳ” như “Moskovsky Komsomolets”. Vì lý do của người Nga liên quan đến các tuyên bố của Zelensky và Erdogan tại cuộc họp của họ, nói một cách nhẹ nhàng, kỳ dị thì tác giả của “Komsomolets” được một ấn bản Thổ Nhĩ Kỳ trích dẫn gây tò mò trong một bài đánh giá của các phương tiện truyền thông nước ngoài. Tôi nhắc lại, không phải Erdogan, mà chính là “thành viên của Komsomol” đã viết về Erdogan “, ông Babin giải thích. Theo ông, động cơ của đất nước xâm lược (Nga) không chỉ là để gây “mất đoàn kết giữa người Ukraina với người Thổ Nhĩ Kỳ “, mà còn là sự thiếu hiểu biết về việc phải làm gì với cuộc chiến ở Nagorno-Karabakh tự xưng (không được công nhận).

“Hơn nữa, cả Moscow và Yerevan đều không thực sự biết phải làm gì với hàng nghìn người Armenia Karabakh vũ trang trong trường hợp cờ Azerbaijan được cắm ở Shushi và Stepanakert. – Ở đó, “hội chứng Girkin” của năm 2014 có thể lặp lại trên quy mô lớn, và một chế độ độc tài quân sự-tội phạm như vậy có thể hình thành ở Yerevan khiến ngay cả Liên bang Nga cũng phải rùng mình”, nhà ngoại giao nói. Ngoài ra, ông cũng lưu ý rằng vấn đề này có nguồn gốc lịch sử sâu xa. Đó là, vào năm 1944, trong số những người còn lại bị trục xuất khỏi Crưm có người Armenia. Sau Thế chiến thứ hai, hầu hết họ không đi đến Crưm mà đến Zakavkazye, hoặc gia nhập hòa vào cộng đồng liên minh chung.

Tuy nhiên, vào năm 1989, Liên Xô đã đưa ra các chương trình “hồi hương cho những dân tộc bị trục xuất”, theo đó những người hồi hương đã được nhà nước hỗ trợ. Những người Armenia bị trục xuất trước đây, vì lý do này bắt đầu quay trở lại bán đảo Crưm, cũng rơi vào tầm ảnh hưởng của họ.

“Người Armenia đến Crưm không phải vì cuộc sống tốt đẹp. Rốt cuộc, họ không đến từ nơi bị trục xuất, mà trước hết, từ Azerbaijan Xô Viết XHCN, nơi cuộc đối đầu giữa các sắc tộc do KGB gây mầm mống đã bắt đầu. Đâu đó vào năm 1994, một số người Armenia này đã quay trở lại Kavkas, điều này được tạo điều kiện thuận lợi bởi sự hình thành trong đội quân bị Armenia bắt giữ, sau bốn năm chiến tranh, Karabakh “Artsakh”. Tuy nhiên, một số người Armenia ở Karabakh này đã không quay trở lại Karabakh và hiện sống ở Crưm “, Babin nói.

“Và bây giờ hãy để độc giả tự trả lời các câu hỏi – cụ thể ra thì Moscow và Yerevan hiện đang khẩn cấp muốn di dời hàng chục nghìn người từ Karabakh, nơi mà nghề của họ đã trở thành cuộc chiến đi đâu? Và nó có liên quan gì đến tuyên bố gần đây của Nga tuyên truyền Crưm như một “pháo đài bị bao vây” mà “kẻ xâm lược Thổ Nhĩ Kỳ đang nhăm nhe mài giũa”, ông tổng kết.

Nguyễn Vinh (theo Obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề