Giàn khoan Nam Hải 09: Trung Quốc khả năng ảo,dã tâm thật

Trung Quốc cho rằng Nam Hải 09 có khả năng chỉ sau Hải Dương 981 và đang lên kế hoạch triển khai ở Biển Đông.

Tờ China Daily dẫn thông báo từ Tập đoàn Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) ngày 5/11cho biết giàn khoan Nam Hải 09 vừa hoàn thành khai thác một giếng dầu ở Lăng Thủy, Hải Nam với khoảng nước sâu là 975m, khoan sâu tới 3.930m.

Với tuyên bố này, giàn khoan Nam Hải 09 trở thành giàn khoan thứ hai của Trung Quốc có khả năng hoạt động ở độ sâu 1.000m, chỉ sau giàn khoan nửa chìm Hải Dương 981.

CNOOC tuyên bố với giàn khoan Nam Hải 09, Trung Quốc hoàn toàn làm chủ khả năng thăm dò, khai thác các giếng dầu khí nước sâu trên khu vực Biển Đông.

Theo thông tin từ Tân Hoa Xã và China Daily, Nam Hải 09 là giàn khoan nửa chìm thế hệ thứ 4 của Trung Quốc, có thể khai thác ở độ nước sâu khoảng 1.500m, khoan sâu tới 7.600m.

Truyền thông Trung Quốc đã hồ hởi tung hô về khả năng khai thác dầu khí của quốc gia này. Đồng thời, họ cũng gửi đi những thông điệp về việc Hải Dương 981 và Nam Hải 09 sẽ là cặp tiên phong trong việc khai thác ở những vùng có độ nước sâu trên Biển Đông để tìm kiếm dầu khí.

Sau khi báo chí Trung Quốc đưa những thông tin rất đáng lo ngại này, phóng viên báo Đất Việt đã liên hệ với chuyên gia hàng hải Đỗ Thái Bình – người thường xuyên nghiên cứu về kỹ thuật giàn khoan thế giới và quan tâm đến những thông tin liên quan tới Biển Đông.

Ông Đỗ Thái Bình chia sẻ về giàn khoan Nam Hải 09 như sau: “Trước hết phải khẳng định ngay, Nam Hải 09 (Nan Hai Jiu Hao) là một giàn khoan chỉ có khả năng khai thác, không có khả năng thăm dò. Tức là muốn hoạt động ở vùng nước sâu, Trung Quốc chỉ có duy nhất Hải Dương 981 (Haiyang Shiyou 981) để thăm dò, nếu xác định được ở đó có dầu khí mới đến phần việc của Nam Hải 09. Thông tin mà CNOOC đưa ra về việc Nam Hải 09 khoan thăm dò là vô lý.”

Ông Đỗ Thái Bình phân tích thêm: “Yếu tố thứ hai là Nam Hải 09 được Trung Quốc mua của công ty TransOcean, được kéo từ Malaysia về Thâm Quyến vào tháng 8/2013, được hoán cải ở xưởng Hữu Liên. Giàn khoan này được đóng mới từ những năm 80 của thế kỷ trước. Theo quy ước của quốc tế, đây là giàn khoan thuộc thế hệ nửa chìm thứ 2, không hiểu vì sao Trung Quốc có thể nâng đời lên nửa chìm thứ 4? Thực tế thì Nam Hải 09 chỉ như giàn khoan Đại Hùng của ta mà thôi.”

Tuy nhiên, chuyên gia Đỗ Thái Bình nhấn mạnh: “Trung Quốc không chỉ chuẩn bị một cái giàn khoan Nam Hải 09 cho việc khai thác dầu khỉ ở Biển Đông mà còn mua thêm một cái giàn tương tự tên Pride South Seas thuộc Công ty Pride International.

Phải nói rằng họ đang đi từng bước rất bài bản, chế tạo một chiếc Hải Dương 981 để khoan thăm dò, và mua hai cái để khai thác. Và hiện tại, CNOOC của Trung Quốc đang đóng thêm một chiếc Hải Dương 982 và mua thêm (hoặc đóng mới nhiều giàn khoan khai thác khác).”

Ông Bình nhận định: ”Có thể thấy được dã tâm của Trung Quốc là không hề nhỏ. Nó cũng thể hiện cơn khát về năng lượng của quốc gia này cũng lên tới đỉnh điểm. Trung Quốc đang lợi dụng tính chất thương mại của giàn khoan để biện bạch cho mưu đồ bành trướng chủ quyền nhằm hiện thực hóa “đường lưỡi bò” ở Biển Đông.”

Từ trước tới nay, Trung Quốc thường có chiêu bài tung hô sức mạnh của mình, đặc biệt qua những thiết bị quân sự được phục chế, nhái lại của nước ngoài, hoặc đánh cắp thiết kế. Việc tự tung hô này có thể thấy như là truyền thống của Bắc Kinh, nhưng dã tâm của họ là vô cùng nguy hiểm và cần phải đề phòng để Việt Nam tránh rơi vào trường hợp bị động như giàn khoan Hải Dương 981 hồi tháng 5 vừa qua.

Theo Đất Việt.


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề