Giới thiệu về Công viên Sofievsky, Cherkasy, Ukraina

Công viên quốc gia “Sofiyivsky” là một kiệt tác của nghệ thuật hoa viên thế giới của những năm cuối thế kỷ XVIII – đầu thế kỷ XIX.

Công viên được trải trên một diện tích 154,7 hecta (có tài liệu ghi 179,2 hecta) ở vùng ngoại ô của thành phố cổ của Uman, tỉnh Cherkasy. Công viên là một hình mẫu của sự kết hợp giữa cảnh quan của công viên với hệ thống hồ nước, ao, giả sơn, các hang động, thác nước, với các công trình kiến trúc và điêu khắc có giá trị.

Công viên được khởi công vào năm 1796 bởi một ông Bá tước Ba Lan giàu có Stanislav Potocki. Công viên được đặt theo tên của vợ ông- Sophia Witt – một phụ nữ xinh đẹp người Hy Lạp. Potocki đã trao tặng cho cô tháng 5 năm 1802.

Ý tưởng tạo ra một công viên theo phong cách lãng mạn với thần thoại La Mã và Hy Lạp là ý muốn của Sophia.

Венецианский мост

Венецианский мост

Kiến trúc sư đầu tiên của “Sofiyivsky” là một kỹ sư quân đội Ba Lan tài năng Ludwig Metzel. Những người làm nên công viên là những nông nô của S. Potocki. Làm việc trong công viên mỗi ngày có khoảng 800 người. Trong một thời hạn ngắn (6 năm), họ đã tạo ra kiệt tác này, mà trong suốt 200 năm qua luôn làm ngạc nhiên du khách với vẻ đẹp của nó.

Phần chính của công viên được bố trí dọc theo dòng Kamenka,nơi có sẵn các hồ nước, các đầm: Ở phía trên – cao hơn, diện tích khoảng 8 ha,phía dưới – khoảng 1,5 ha. Có các thác nước (một trong số đó cao 14 mét), các cổng, thác nước, dòng sông ngầm Acheron (chiều dài 224 m).

Những cuộc tình lãng mạn của Sophia Potocki, nữ chủ nhân của công viên “Sofievski” ở Ukraina

Công viên được trang trí bằng đá (Lefkadiaki, Tarpeian), các hang động (Грот Венеры, Грот Орешек”, “Страха и сомнений”…), các pavilon (Флоры, Розовый), các chòi (Cây nấm, Trung quốc), các tượng. Cảnh quan tuyệt vời, cây cỏ kỳ thú, tác phẩm điêu khắc cổ, ao hồ, thác nước, đài phun nước, hang động đá – tất cả điều này có thể được nhìn thấy khi đến thăm công viên.

Sau cái chết của S. Potocki công viên trở thành tài sản của vợ ông- Sophia, và sau cái chết của bà, con trai Alexander thừa hưởng công viên.

Năm 1832, sau khi cuộc khởi nghĩa Ba Lan, mà ủng hộ S. Potocki bị thất bại, tất cả tài sản của ông bị tịch thu và chuyển giao cho Nhà nước Kiev.

Khi được xây dựng xong, lối vào công viên là từ phía nhà kính (tức là, từ sân Học viện nông nghiệp). Khi đó, người ta đến “Sofiyivsky” bằng ngựa trên đường mà hiện nay là phố Тыщика và Kiev.

Павильон Флоры

Павильон Флоры

Nhà văn Ba Lan Stanislaw Trembetsky vào năm 1806 sáng tác bài thơ«Zofiówka» ca ngợi công viên, mà sau đó đã được dịch sang nhiều ngôn ngữ khác nhau.

Từ 1836-1859 công viên được quản lý bởi các doanh trại quân đội và nó được gọi (không chính thức) là “Vườn nữ hòang”. Kiến trúc sư- viện sĩ A. Stakenschneider đã được mời đến đây để tạo ra các cấu trúc kiến trúc mới. Đó là thời kỳ hoàng kim của công viên. Rất nhiều công trình được xây dựng: Cổng vào chính, hàng cây chính và công viên được kết nối với thành phổ bằng con đường trải nhựa đầu tiên, tên là phố SADOVA, xây thêm chòi canh «Cây nấm»,”Chòi Trung quốc”…

Năm 1859, công viên được chuyển giao cho Trường trung cấp nông nghiệp, mà chuyển từ Odessa đến Uman. Công viên trở thành một trường đào tạo về nông nghiệp, họ đã làm phong phú thế giới cây trồng trong công viên. Từ các loài cây quý hiếm, nhà bác học – thực vật học W. Pashkevich tạo ra Сông viên Anh.

Trong cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại, nhiều di tích kiến trúc trong công viên đã bị phá hủy. Sau ngày giải phóng Uman, ngày 10 tháng ba năm 1944 công viên mở cửa trở lại.

Năm 1955, “Sofiyivsky” chuyển giao cho Viện Hàn lâm Khoa học Ukraina.

Оранжерея

Оранжерея

Mùa đông 1979-1980 đã rất băng giá. Độ dày của băng đạt hơn 0,7 m, và mặt đất bị đóng băng đến độ sâu 1,5 m. Sau đó, tháng 3 năm 1980 đã có những trận tuyết rơi lớn và nhiệt độ không khí thấp đã giữ gần như đến giữa tháng. Sau đó thời tiết nóng lên đột ngột, tuyết bắt đầu tan chảy. Theo ước tính của các chuyên gia, dòng chảy của nước xuống hồ công viên là quá lớn mà ngay cả khi hai tuần trước khi thảm họa xảy ra, họ đã mở hoàn toàn tất cả các cống trên các hồ, nhưng lượng lớn nước đã làm ngập toàn bộ công viên.Trận lũ đã cuốn trôi đập, toàn bộ khối lượng nước từ hồ chứa Krasnostavsk diện tích 17 h quét qua bề mặt băng của hồ Superior, và đi xuống sông Kamenka, nơi các cơ sở chính của công viên, làm sụp đổ các pavilion, chậu hoa,các bệ đá hoa cương và gần như tất cả các hàng rào kim loại dựng trên đá granite.

Mặc dù các thảm thực vật của công viên trong đợt mưa lũ đã bị thiệt hại lớn (một số cây cổ thụ mà trang trí phần trung tâm của công viên bị chết và nhiều cây khác bị hư hại đáng kể),nhưng thành phần loài của rừng vẫn được bảo tồn.

Việc sửa chữa và phục hồi lớn nhất ở ” Sofiyivsky ” đã được tiến hành sau khi xảy ra thảm họa vào năm 1980. Bốn tháng sau đó, họ đã khôi phục lại hơn năm mươi khu vực. Trong giai đoạn 1980-1993, theo thiết kế của E. Lopushinsky, người ta đã xây dựng, khôi phục lại “ Беседка Грибок”, cải tạo hồ Ахеронтийское…

Để kỷ niệm 200 năm ngày thành lập công viên, vào năm 1996, khôi phục lại mạch nước nguồn “Железная рура”… Trong cùng năm đó, Ngân hàng Quốc gia Ukraina đã ban hành một đồng xu mệnh giá 2 hryvnia, dành riêng để kỷ niệm 200 năm của công viên.

28 tháng 2 năm 2004 Tổng thống Ukraina ra nghị định số 249/2004, công viên được công nhận là Công viên quốc gia “ Sofiyivsky “.

“Sofiyivsky” đã trở nên nổi tiếng không chỉ trên thế giới.”Kỳ quan Uman” đã được biết đến trong vũ trụ: năm 1984 một hành tinh nhỏ số 2259, được phát hiện bởi nhà thiên văn Liên Xô Burnasheva ngày 19 Tháng 6 1971, đã được đặt tên là “Sofiyivsky”, mang lại danh dự cho công viên.

Năm 1995, ” Sofiyivsky ” tham gia vào cuộc thi quốc tế Europa Nostra và nhận được tất cả những phần thưởng của cuộc thi: huy chương, bằng khen, và phù hiệu – vì công lao phục hồi công viên sau thảm họa năm 1980, cũng như đối với việc bảo tồn các di tích lịch sử và văn hóa.

Một đặc biệt nữa, Uman là nơi đầu tiên của đạo Hasidism- một trong những nơi được sùng kính nhất, mà hàng năm, vào tháng 9, hàng chục nghìn người Do thái theo đạo Hasidism hành hương về Uman, tới lăng mộ của Zaddik Nachman cầu điều tốt lành. Hasidism là một nhánh của đạo Do thái nguồn gốc ở Ba Lan thế kỷ 17 và nhanh chóng được lan truyền ra gần như các tỉnh của Ukraina

” Sofiyivsky ” tuyệt đẹp vào các mùa trong năm:cả vào mùa xuân hoa nở, cả trong cái nóng mùa hè, trong mùa thu vàng và cả trong mùa đông tĩnh lặng.

Bên cạnh du ngoạn trong công viên, bạn có thể bơi trên phà, thuyền, đi thuyền trên sông ngầm Acheron, cưỡi ngựa, đi xe ngựa theo nhóm, chụp ảnh trong trang phục thời trang của thế kỷ 19…

Công viên Sofiyivsky luôn mở của, tuy nhiên, thường mở vào ngày 01 tháng 5- mùa du lịch và vào cửa phải mua vé. Nhưng khi hết mùa du lịch thì vào là miễn phí.
Giờ mở cửa: 9.00 đến 18.00. Nhưng trước và sau giờ đó – vào cửa là miễn phí.

Trần Thanh sưu tầm và dịch theo  

Hình ảnh một số công trình trong công viên:

Вид на Площадь соборный

Вид на Площадь соборный

Грот Венеры

Грот Венеры

Китайская беседка

Китайская беседка

Беседка «Грибок»

Беседка «Грибок»

Розовый павильон

Розовый павильон

Грот Калипсо

Грот Калипсо

Фазанник

Фазанник

Грот Сциллы

Грот Сциллы

Грот страха и  сомнений

Грот страха и сомнений

Фонтан «Змея»  (достигает 12- 16м)

Фонтан «Змея» (достигает 12- 16м)

Серебряные  ключи

Серебряные ключи

Ахеронтское озеро

Ахеронтское озеро

Тарпейская скала

Тарпейская скала


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Giới thiệu về Công viên Sofievsky, Cherkasy, Ukraina”:

  1. Domanhdung Do viết:

    đã từng làm việc tại ukna

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề