TQ càng xuyên tạc, xúc phạm, miệt thị, người Việt càng đoàn kết

Khi Trung Quốc xuyên tạc, xúc phạm, miệt thị Việt Nam thì tự thân những điều đó đã bộc lộ bản chất xấu xa của những kẻ chỉ huy, dàn dựng ra nó.

Những ngày gần đây trên các trang mạng, diễn đàn tại Trung Quốc đang lan truyền một bộ phim hoạt hình được chia làm nhiều phần, trong đó, sự ngạo mạn, xuyên tạc lịch sử, miệt thị dân tộc Việt Nam đã được thể hiện ngay từ tiêu đề đó là “Thật không thể ngờ – Việt Nam: Diễn biến lịch sử của khỉ mắt trắng”.

Đây là đoạn phim hoạt hình có nội dung tuyên truyền sặc mùi chính trị, có chủ đích, chỉ khác là nó được thể hiện thông qua một hình thức mới lạ lùng và thủ đoạn hơn. Đoạn phim do mạng giải trí Trung Quốc mang tên Đào Mộng (tmeng.cn), thuộc sở hữu của Công ty TNHH Kỹ thuật mạng Đào Mộng Bắc Kinh, thành lập năm 2012, thực hiện và loan tải.

Ngay sau khi được phát hành, bộ phim xuyên tạc “Thật không thể ngờ – Việt Nam: Diễn biến lịch sử của khỉ mắt trắng” đã được đăng trên nhiều trang mạng, mạng xã hội tại Trung Quốc như 56.com, youku, qq, iqiyi, pps.tv…

Trên mạng xã hội youtube do người Mỹ làm chủ, nhiều người TQ cũng đã đưa nội dung này lên và nó đang được thảo luận rất nhiều.

Một số người Việt quan tâm tới tình hình đất nước cũng đã Việt hoá các phụ đề để người xem có thể nhận ra rõ hơn các thủ đoạn tuyên truyền, xuyên tạc lịch sử và miệt thị người Việt không thể chấp nhận được của đoạn phim do Trung Quốc sản xuất.

Mở đầu đoạn phim, hãng sản xuất đã giới thiệu nó mang phong cách hài hước để miêu tả mối quan hệ gắn bó phức tạp giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc cùng những biến động lịch sử giữa hai nước.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là, mạng Đào Mộng đã sử dụng hình ảnh với một con khỉ với ý nghĩa miệt thị để nói về Việt Nam còn Trung Quốc xuất hiện dưới hình ảnh một siêu nhân to cao vạm vỡ. Trong khi đó, vũ khí mà TQ viện trợ cho Việt Nam trong quá khứ được hình ảnh hoá bằng những trái chuốt vàng.

Không chỉ có vậy, khi nói về chế độ Việt Nam Cộng Hoà (VNCH), phim hoạt hình của Trung Quốc đã sử dụng hình ảnh một con chim ưng đen – biểu tượng của chế độ do Mỹ xây dựng ở miền Nam Việt Nam khi quân đội Bắc Việt và VNCH đánh nhau.

Hình ảnh xúc phạm Việt Nam trong phim hoạt hình TQ. Trong đó TQ tự coi mình là nước lớn, bề trên, còn nước nhỏ chỉ là những con khỉ mắt vàng

Hình ảnh xúc phạm Việt Nam trong phim hoạt hình TQ. Trong đó TQ tự coi mình là nước lớn, bề trên, còn nước nhỏ chỉ là những con khỉ mắt vàng

Trung Quốc nhận mình có công to trong việc giúp đỡ Việt Nam về khí tài, nhân lực trong cuộc Kháng chiến chống Mỹ giành thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam nhưng cố tình quên đi một sự thật rằng viện trợ Việt Nam cũng chính là giúp cho TQ còn phát triển và tồn tại đến ngày nay (độc giả có thể tham khảo bài viết “Lịch sử là một thước đo chuẩn mực” của tác giả Xuân Dương trên báo Việt Nam).

Điều đáng chú ý nhất trong đoạn phim hoạt hình này là mạng Đào Mộng đã sử dụng và đưa ra những thông tin sai lệch, tự nhận vơ, không có chút hổ thẹn rằng “Trung Quốc có chủ quyền đối với toàn bộ Biển Đông” .

Đoạn phim cũng nhắc đến sự kiện Trung Quốc đưa giàn khoan dầu Hải Dương Thạch Du 981 cùng đoàn tàu, máy bay quân sự, bán quân sự hùng hậu xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam vào tháng 5 năm 2014 nhưng bằng các luận điệu tuyên truyền, đánh lừa dư luận, nhận vơ rằng đó là “vùng biển của Trung Quốc”.

Doạ đâm cho Việt Nam không còn chiếc tàu nào

Cuối cùng, trước khi đưa ra thông báo rằng các tác giả do mạng Đào Mộng chỉ huy sẽ còn làm tiếp phim khác về lịch sử Việt Nam, đoạn phim cho chạy đoạn bình luận mang giọng điệu nước lớn, như muốn vỗ ngực ra oai rằng:

“Vốn trước giờ vì cả nể, dĩ hòa vi quý nhưng giờ thì Trung Quốc buộc lòng. Đến tận hôm nay, Việt Nam cũng chưa có dám làm gì to tát, nhưng liên tục quấy rối lặt vặt xâm phạm lãnh hải Trung Quốc (Trung Quốc mới là nước xâm phạm trắng trợn chủ quyền, lãnh hải của Việt Nam, hoạt động của tàu thực thi pháp luật của Việt Nam là để bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ quyền lợi và đảm bảo công bằng, phát luật được thực thi –PV). Mục tiêu của Trung Quốc là đâm mãi cho tới khi chúng nó (TQ xúc phạm Việt Nam-PV) không còn chiếc tàu nào”.

Đoạn phim đe doạ sẽ "đâm cho Việt Nam không còn chiếc tàu nào"

Đoạn phim đe doạ sẽ “đâm cho Việt Nam không còn chiếc tàu nào”

Về sự kiện một công ty mạng giải trí (nhưng không hề bông đùa mà có dụng ý chính trị thực sự- PV) Trung Quốc công bố, phát tán bộ phim hoạt hình mang nhiều nội dung xuyên tạc, bóp méo, xúc phạm người Việt, ngoài việc chúng ta cần phản bác, bóc mẽ, chúng ta cũng nên giữ thái độ bình tĩnh, bởi hơn ai hết, người dân Việt Nam là những người hiểu rõ, hiểu hơn ai hết những thủ đoạn tuyên truyền, những mánh khoé loè bịp dư luận đến từ những thế lực muốn áp đặt chủ nghĩa bá quyền, chiếm đoạt lãnh thổ của nước khác.

Tóm lại, một khi Trung Quốc xuyên tạc, xúc phạm, miệt thị Việt Nam thì tự thân những điều đó đã bộc lộ bản chất xấu xa của những kẻ chỉ huy, dàn dựng ra nó, đồng thời, chính những lời lẽ, luận điệu này cũng làm cho dân tộc Việt Nam càng đoàn kết lại, thế giới sẽ càng đứng sát Việt Nam hơn đúng như lời nhận định của một độc giả đã gửi thư cho báo điện tử Người đưa tin khi biết thông tin về sự kiện này – PV

Trí Lê (Theo Người đưa tin)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề