Ông John McCain: Mỹ đang thiếu những hành động quyết liệt ở Biển Đông

Nghị sĩ John McCain ngày 4/1 chỉ trích Chính phủ Mỹ vì đã trì hoãn việc tuần tra gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ McCain nhấn mạnh, Trung Quốc vẫn đang “tiếp tục tham vọng độc chiếm Biển Đông” của mình bằng việc bay thử nghiệm và hạ cánh xuống một trong số các đảo nhân tạo nói trên.

Ông John McCain cũng lên tiếng cho rằng, việc Mỹ không thể tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra vào cuối năm 2015 là “đáng tiếc nhưng không có gì là ngạc nhiên”.

Theo ông McCain, Chính phủ của Tổng thống Mỹ Barack Obama hoặc “không đủ khả năng để đưa ra những quyết định phức tạp liên quan đến những vấn đề về an ninh quốc gia hoặc không dám mạo hiểm để thực thi những gì cần thiết để đảm bảo trật tự tại châu Á- Thái Bình Dương”.

Tuyên bố của McCain được đưa ra sau khi các quan chức Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2/1 lên tiếng thừa nhận một chiếc máy bay dân sự của nước này tham gia một cuộc bay thử nghiệm đã hạ cánh xuống một trong các đảo nhân tạo nói trên. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc sử dụng đường băng mà họ xây dựng trên các đảo nhân tạo được cải tạo trái phép nói trên.

Theo giới chức Mỹ, việc Trung Quốc đưa máy bay hạ cánh xuống đường băng đó là không có gì đáng ngạc nhiên vì nước này đã xây dựng các đường băng nói trên trong suốt hơn 1 năm qua.

Giới chức Mỹ cho rằng, Trung Quốc sẽ biến các đảo nhân tạo này thành các tiền đồn quân sự và nhiều nhà phân tích nhận định, việc Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự tại các đảo nói trên có thể là nhằm áp đặt một Khu vực nhận diện phòng không của nước này ở Biển Đông. Động thái này khiến quan hệ giữa Trung Quốc và các nước có tranh chấp cũng như với Mỹ ngày càng căng thẳng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 4/1 lên tiếng cho rằng, việc Trung Quốc lần đầu cho máy bay hạ cánh xuống một trong số các đảo nhân tạo mà nước này cải tạo phi pháp ở Biển Đông có thể “làm gia tăng căng thẳng và đe dọa sự ổn định trong khu vực”.

Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết, giới chức Mỹ sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc tuần tra nhằm bảo đảm “tự do hàng hải” trong khu vực gần các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp ở Biển Đông, tuy nhiên, họ vẫn đang tranh cãi về thời điểm thực hiện việc này.

“Vấn đề là liệu chúng ta có muốn làm cho tình hình tiếp tục leo thang hay không?”, quan chức này nói.

Trước đó, trong một bức thư gửi ông McCain đề ngày 21/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter khẳng định, các cuộc tuần tra của Hải quân Mỹ hồi tháng 10 “là hoàn toàn hợp pháp” bởi các đảo nhân tạo mà Trung Quốc cải tạo phi pháp không thể được coi là một thực thể để xác định lãnh hải.

Ông Carter nhấn mạnh: “Mỹ sẽ tiếp tục điều máy bay và tàu chiến hoạt động tại bất kỳ khu vực nào mà luật pháp quốc tế cho phép”.

Trí Lê (Theo VOV)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề