Trung Quốc lại kéo giàn khoan Hải Dương 981 ra Biển Đông

Cục Hải sự Trung Quốc vừa thông báo giàn khoan bán chìm Hải Dương 981 sẽ khoan thăm dò ở khu vực có tọa độ 17-29.53N, 110-57.18E từ ngày 28/12 đến 10/2/2016.

Trên trang web chính thức, Cục Hải sự Trung Quốc cho biết giàn khoan Hải Dương 981 sẽ khoan thăm dò ở khu vực có tọa độ nêu trên đồng thời yêu cầu các phương tiện đường thủy cấm tiến vào khu vực 2.000 m xung quanh giàn khoan.

Cách đây hơn 1 năm, khi rất nhiều người ở Việt Nam và trên thế giới đang yên hưởng ngày nghỉ Quốc tế Lao động (1/5), Trung Quốc đã ngang ngược kéo giàn khoan Hải Dương 981 đi vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam và hạ đặt trái phép tại đây suốt 2,5 tháng, dưới sự bảo vệ, hộ tống của một lực lượng tàu dân sự và quân sự hùng hậu, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ, kiên quyết của Việt Nam và dư luận quốc tế.

Giới quan sát coi đây là hành vi xâm phạm chủ quyền Việt Nam nghiêm trọng nhất trong hơn 20 năm quan hệ Việt – Trung, đồng thời là bước leo thang cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc trong quá trình hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông.

Giàn khoan dầu khí khổng lồ Hải Dương 981 là dạng giàn khoan hiện đại, nửa nổi nửa chìm, còn gọi là giàn khoan bán tiềm thủy, được thiết kế để hoạt động ở vùng nước sâu xa bờ. Đây là giàn khoan di động có kích cỡ lớn đầu tiên do Trung Quốc sản xuất và do Tổng công ty Dầu khí Hải dương Trung Quốc (CNOOC) sở hữu.

Giàn khoan 981 dài 114m, rộng 90m, cao 137,8m và nặng 31.000 tấn; diện tích boong của giàn có kích thước bằng một sân bóng đá tiêu chuẩn, có thể di chuyển trên biển với tốc độ 3 đến 4 hải lý/giờ do 9 con tàu kéo và hộ tống; giàn hoạt động ngoài khơi ở độ sâu tối đa 3.000m và khoan ở sâu tới 12.000m. Trung Quốc đã đầu tư 6 tỉ nhân dân tệ (khoảng 952 triệu USD) để đóng Hải Dương 981.

Ngoài việc khoan thăm dò và khai thác, giàn khoan 981 còn có chức năng phân loại lọc dầu, khí đốt, loại bỏ nước và tạp chất ngay sau khi khoan hút từ dưới đáy biển, tất cả theo qui trình khép kín. Giàn được trang bị hệ thống định vị toàn cầu thế hệ thứ ba và có thể chịu được sự rung lắc lớn của sóng biển nhờ hệ thống neo và định vị cân bằng của các động cơ chân vịt. Trên giàn có đủ điều kiện cho khoảng 120-150 người sống và làm việc dài ngày.

Trí Lê (Theo PetroTimes)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề