Đồng minh cuối cùng của Putin: Tại sao Trung Quốc ủng hộ Nga và “tình bạn” của họ mạnh mẽ như thế nào

Cuộc chiến của những tuyên bố giữa phương Tây và Nga về cuộc xâm lược Ukraina có thể xảy ra ngày càng gay gắt. Và trong những ngày gần đây, lại có một quốc gia lớn về địa chính trị khác nữa là Trung Quốc đã bắt đầu lên tiếng về chủ đề này.

Bắc Kinh đã nói rõ rằng họ ủng hộ “mối quan tâm” của Moscơva về an ninh của nước này. Và Chủ tịch Tập Cận Bình cùng với người đứng đầu Điện Kremlin, Vladimir Putin, thậm chí đã ký một tuyên bố về hợp tác và phản đối phương Tây.

Thế thì, điều gì thực sự ẩn đằng sau mối quan hệ giữa hai quốc gia và những mục tiêu mà Trung Quốc theo đuổi là gì.

Đồng minh cuối cùng của Putin

Lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc đã lên tiếng về một cuộc xâm lược có thể xảy ra của quân đội Nga vào Ukraina vào tuần trước. Bộ trưởng Ngoại giao nước này là Vương Nghị gọi “những lo ngại” của Điện Kremlin về việc mở rộng của NATO là chính đáng và kêu gọi phương Tây “hãy xem xét nó một cách nghiêm túc và làm việc để giải quyết chúng”.

Vài ngày sau, đại diện của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc, Zhang Jun, lại đứng về phía Điện Kremlin, không đồng ý với quan điểm của Mỹ rằng Nga đe dọa hòa bình và ổn định quốc tế. Ông chỉ trích Washington vì đã triệu tập Hội đồng Bảo an, gọi động thái này là “ngoại giao qua loa” và cho rằng nó không giúp ích gì cho các cuộc đàm phán.

“Liên bang Nga đã nhiều lần nhấn mạnh rằng họ không có kế hoạch bắt đầu các hành động thù địch. Ukraina đã tuyên bố rõ ràng rằng chiến tranh cũng không vì lợi ích của nó. Trong điều kiện như vậy, các nước có căn cứ nào để nói rằng chiến tranh là có thể xảy ra?”.

Và vào ngày bắt đầu Thế vận hội, Vladimir Putin đã đến Bắc Kinh, nơi mà cùng ông Tập Cận Bình đã ký một tuyên bố song phương. Trong đó, Trung Quốc ủng hộ yêu cầu của Nga về “đảm bảo an ninh”, theo đó Moscơva tìm kiếm sự đảm bảo rằng NATO sẽ không mở rộng về phía đông.

Россия и Китай призвали НАТО прекратить расширение

Điều này được nêu trong văn kiện như sau: “Các bên quan tâm sâu sắc đến những thách thức nghiêm trọng trong lĩnh vực an ninh quốc tế và tiến hành từ thực tế là vận mệnh của các dân tộc của tất cả các quốc gia được kết nối với nhau. Không quốc gia nào có thể và không nên đảm bảo an ninh tách biệt với an ninh của toàn thế giới và gây thiệt hại cho an ninh của các quốc gia khác. Cộng đồng quốc tế phải tham gia tích cực vào quản trị toàn cầu vì lợi ích đảm bảo an ninh phổ quát, toàn diện, không thể chia cắt và bền vững”.

Tuyên bố cũng có nội dung chỉ trích Hoa Kỳ, theo lập trường của Matxcơva và Bắc Kinh, là họ đang phát triển vũ khí tên lửa, rút ​​khỏi các hiệp định quốc tế và theo đuổi chính sách có hại cho khu vực Châu Âu – Đại Tây Dương và Thái Bình Dương.

Mọi thứ không hồng hào như vậy đối với Moscơva

Sau năm 2014, khi Liên bang Nga chiếm Crưm và nổ ra cuộc chiến ở Donbass, Điện Kremlin tuyên bố “xoay trục sang phương Đông”. Hiện giới lãnh đạo Nga mô tả mối quan hệ của họ với Trung Quốc là “hợp tác chiến lược và đối tác toàn diện”. Trước chuyến đi tới Bắc Kinh, thì ông Putin thậm chí đã viết một bài báo với nội dung gật đầu với các nhà chức trách Trung Quốc.

“Các nước của chúng ta là những nước láng giềng gần gũi, được ràng buộc bởi truyền thống hữu nghị và tin cậy hàng thế kỷ. Và chúng tôi đánh giá cao rằng mối quan hệ đối tác toàn diện và tương tác chiến lược Nga-Trung, bước vào một kỷ nguyên mới, đã đạt đến một mức độ chưa từng có, đã trở thành một hình mẫu của hiệu quả, trách nhiệm và khát vọng cho tương lai”, – vị chính trị gia này cho biết.

Kinh tế

Các chính trị gia Nga và các phương tiện truyền thông thường tuyên bố “thương mại kỷ lục” giữa các nước. Tổng thống Putin cũng nhắc lại điều này trong bài báo của mình: “Đến cuối năm 2021, thương mại lẫn nhau đã tăng hơn 1/3, vượt con số kỷ lục 140 tỷ USD. Chúng tôi đang tự tin hướng tới mục tiêu đưa thương mại lên 200 tỷ USD mỗi năm”.

Nhưng trên thực tế, Nga vẫn là một đối tác kinh tế đối ngoại rất kín đáo của CHND Trung Hoa. Trong cơ cấu nền kinh tế Trung Quốc, thì 140 tỷ USD mà người đứng đầu Điện Kremlin vô cùng tự hào là một con số hoàn toàn không đáng kể. Ngoài ra, thương mại với các nước khác – đôi khi là thù địch, theo quan điểm của chính trị Trung Quốc – thì chúng vượt quá các chỉ số của Nga một cách hơn nhiều.

• Với Liên minh Châu Âu – là 828,1 tỷ đô la;

• Với Hoa Kỳ – 755,64 tỷ đô la;

• Với Úc – 231 tỷ USD.

Kim ngạch ngoại thương của Trung Quốc năm 2021 đạt mức kỷ lục 6,05 nghìn tỷ USD, trong khi tỷ trọng của Nga trong đó chỉ là 2,4%. Tài nguyên năng lượng vẫn là mặt hàng xuất khẩu chính của Liên bang Nga – Bắc Kinh chỉ quan tâm đến những gì liên quan đến việc cung cấp khí đốt, dầu mỏ, than đá và gỗ. Khi nói đến hàng tiêu dùng, vắc xin hoặc đầu tư, phía Trung Quốc nói: “chúng tôi sẽ suy nghĩ về nó”

Các lãnh thổ tranh chấp

Một thực tế nổi tiếng là Nhật Bản tuyên bố chủ quyền một phần quần đảo Kuril, mà họ cho là do Nga chiếm đóng. Với Trung Quốc, theo cách hiểu chính thức, Điện Kremlin không có tranh chấp như vậy. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đúng.

“Những vùng lãnh thổ đã mất” đối với Trung Quốc có lẽ là câu chuyện thần thoại nhạy cảm nhất trong tâm thức quần chúng của dân tộc. Vì vậy, vào năm 2020, lễ kỷ niệm 160 năm thành lập Vladivostok đã biến thành một vụ bê bối ngoại giao. Đại sứ quán Nga tại Trung Quốc đã công bố một thông điệp về lễ kỷ niệm của thành phố trên mạng xã hội Weibo địa phương. Vì điều này, những người sử dụng, trong số đó có các nhà ngoại giao Trung Quốc, đã tỏ ra phẫn nộ – vì thành phố này nằm trên vùng đất từng là một phần của Trung Quốc.

Đại sứ quán Nga cho biết trong một tuyên bố: “Hôm nay Vladivostok đang kỷ niệm 160 năm thành lập. Vladivostok được thành lập vào năm 1860 khi người Nga xây dựng một cảng biển trên địa điểm này, được gọi là “Vladivostok” (nghĩa đen là “Sở hữu phương Đông”), đại sứ quán Nga cho biết trong một tuyên bố. – Vào cuối thế kỷ 19, Vladivostok đã phát triển thành một thành phố công nghiệp và cảng lớn. Ngày nay, hạm đội Hải quân Nga đóng tại Viễn Đông”.

Các nhà chức trách CHND Trung Hoa cho rằng Nga đã nhận được vùng đất mà Vladivostok hiện đại đứng trên đó là kết quả của một hiệp ước không công bằng với đế chế Trung Quốc suy yếu.

Ngoài ra, vào năm 2018, Nga đã cho Bắc Kinh thuê 3,5 tỷ héc ta đất ở Lãnh thổ xuyên Baikal trong 49 năm. Các chuyên gia cho rằng, không phải ngẫu nhiên mà năm 2021, giới lãnh đạo Nga bắt đầu rút quân khỏi lãnh thổ Viễn Đông. Họ nói rằng trong 49 năm nữa sẽ không ai chiếm được những vùng lãnh thổ này, nhưng đổi lại, Putin sẽ cố gắng ký một thỏa thuận lớn với Trung Quốc.

Chính trị liên hợp quốc

Có lẽ điều chính kết nối Nga và Trung Quốc là mong muốn chấm dứt sự lãnh đạo của Hoa Kỳ trong các vấn đề quốc tế. Cả hai nước đều coi chính sách của phương Tây là một thách thức đối với an ninh, lợi ích quốc gia và các chế độ hiện có của họ. Họ tin chắc rằng Washington đang tìm kiếm cơ hội để thúc đẩy ý tưởng “dân chủ và nhân quyền” – nghĩa là thay đổi lãnh đạo ở Nga và Trung Quốc.

Trung Quốc có lợi ích riêng của mình

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đang theo dõi sát sao việc xây dựng quân đội Nga xung quanh Ukraina, tờ New York Times viết. Họ coi sự bế tắc hiện tại là một phép thử đối với quyết tâm của Mỹ có thể khiến chính quyền Biden rời xa Trung Quốc như đối thủ chiến lược chính của Mỹ – đặc biệt là trước sự ủng hộ ngày càng tăng của Mỹ đối với Đài Loan, nơi mà Bắc Kinh coi là một phần lãnh thổ của mình.

“Các quan chức Trung Quốc coi nỗ lực chống lại NATO của Nga là song song với nỗ lực của chính họ nhằm ngăn chặn việc Mỹ tạo dựng các liên minh và quan hệ đối tác ở châu Á để chống lại Trung Quốc. Mặc dù có nhiều khác biệt về địa chính trị giữa Ukraina và Đài Loan, nhưng việc Putin sử dụng các huyền thoại lịch sử và Lực lượng quân sự tuyệt đối để biện minh cho việc tiếp quản đã gây tiếng vang cho những kẻ diều hâu ở Bắc Kinh”, ấn phẩm CNN cho biết.

Китай поддержал требования России по гарантиям безопасности

CNN cũng tin rằng việc Nga xâm lược Ukraina sẽ ảnh hưởng đến quyết tâm của chính quyền Trung Quốc. Thế giới sẽ trải qua hiệu ứng domino trong nhiều năm và có thể là nhiều thập kỷ nếu Nga thực hiện một bước thành công. Theo quan điểm của họ, điều này sẽ cho các nhà độc tài trên toàn thế giới thấy rằng “Hoa Kỳ là một con hổ giấy”.

Điều đáng chú ý, là trong một tuyên bố do các chính trị gia ký ngày 3/2, Nga đã tuyên bố một cách hiệu quả rằng họ không công nhận chủ quyền của Đài Loan dưới mọi hình thức. Trong khi đó, thì kể từ năm 2014, Trung Quốc không ủng hộ Điện Kremlin trong vấn đề hợp pháp hóa việc chiếm bán đảo Crưm của Ukraina.

Như vậy, theo các chuyên gia, sự gần gũi trong quan hệ song phương giữa Nga và Trung Quốc dường như dựa trên sự phản đối của phương Tây hơn là một thỏa thuận rõ ràng về bất kỳ vấn đề nào. Và quyết định ủng hộ Điện Kremlin yêu cầu “đảm bảo an ninh” giống như thăm dò thực địa trước nỗ lực của Bắc Kinh nhằm trả lại các vùng lãnh thổ cho Đài Loan “nổi loạn”.

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề