“Gazprom” rơi vào bẫy mà đã chuẩn bị cho Ukraina

Ukraina đã chứng minh cho châu Âu thấy rằng công ty dầu khí quốc gia Ukraina “Naftogaz” ngược lại với hành động của tập đoàn khí đốt Gazprom vẫn cung cấp đáng tin cậy nguồn khí đốt tự nhiên cho họ, giám đốc thương mại tập đoàn dầu khí Ukraina Yuri Vitrenko cho biết.

Bởi vì việc tập đoàn năng lượng khí đốt tự nhiên “Gazprom” của Nga từ chối thực hiện hợp đồng ngày 02 tháng 3 đã gây nguy kịch với hệ thống vận chuyển khí đốt tự nhiên (GTS) của Ukraina, nhưng đất nước Ukraina đã vượt qua thành công giai đoạn này, bằng cách giảm tiêu thụ khí đốt. Về điều này trong Facebook của mình, giám đốc thương mại của tập đoàn “Naftogaz Ukraina” Yuri Vitrenko cho biết.

“Nhờ sự hỗ trợ đáng kinh ngạc của người dân Ukraina, chúng ta thật xứng đáng đã vượt qua một giai đoạn nguy kịch. Sự hỗ trợ của người dân Ukraina, sự hiểu biết về phía Tổng thống Ukraina và Hội đồng An ninh Quốc gia, sự nhất quán rõ ràng của kế hoạch hành động quốc gia trong trường hợp có tình huống khủng hoảng về khí tự nhiên của Bộ Nhiên liệu và Năng lượng đã giúp chúng ta không chịu khuất phục trước sự khiêu khích của Nga – chúng ta đã không thèm lấy lượng khí đốt từ nguồn quá cảnh “- ông nói.

Ông Vitrenko lưu ý rằng Ukraina đã giữ được ngày đêm, và sau đó vấn đề đã được giải quyết.

 “qua một ngày đêm” Naftogaz “đã thay thế được lượng khí mà lẽ ra ” Gazprom ” phải cung cấp sang lượng khí lấy từ châu Âu. Bởi vì Tập đoàn dầu khí Ukraina ” Naftogaz ” đã cung cấp cơ hội thực sự để trang trải toàn bộ nhu cầu nhập khẩu trong điều kiện không có ” Gazprom ” và tháo gỡ Ukraina từ cái kim khí đốt của Nga. Bây giờ” Gazprom ” đã rơi vào bẫy mà họ đã chuẩn bị sẵn cho chúng ta, Người dân Ukraina đã chứng tỏ cho châu Âu thấy rằng “Naftogaz” ngược lại với tập đoàn của Nga là Gazprom đang cung cấp nguồn khí đốt trung chuyển đáng tin cậy cho châu Âu, -. ông giải thích.

Giám đốc thương mại của “Naftogaz” nói rằng đối với Ukraina rất quan trọng là châu Âu từ chối xây dựng đường ống dẫn khí “Nord Stream – 2”, dòng chảy mà có thể tước đoạt Ukraina doanh thu từ việc vận chuyển khí đốt tới $ 2-3 tỷ mỗi năm.

Ngày 28 tháng 2 tòa án trong tài Stockholm đã ra quyết định buộc tập đoàn khí đốt tự nhiên của LB Nga “Gazprom” trả cho tập đoàn dầu khí “Naftogaz của Ukraina” 4,63 $ tỷ vì không cung cấp đủ khối lượng khí trung chuyển từ Nga sang châu Âu quá cảnh qua Ukraina theo hợp đồng đã thỏa thuận trước đó. Kết quả là, hai tranh chấp trọng tài giữa các công ty và phù hợp đáp ứng các yêu cầu của phía Nga, tập đoàn “Gazprom” phải trả cho tập đoàn dầu khí của Ukraina là $ 2.56 tỷ.

Ngày 01 tháng 3 đã có thông tin rằng Tập đoàn “Gazprom” đã nhận được tiền từ tập đoàn “Naftogaz Ukraina” về thanh toán cho việc giao hàng khí đốt trong tháng ba, nhưng Gazprom đã trả lại khoản tiền đó cho tập đoàn “Naftogaz Ukraina”. Công ty của Nga cũng đã tuyên bố rằng họ sẽ không cung cấp khí đốt cho Ukraina.

Tập đoàn “Naftogaz” coi đó như là một sự vi phạm quyết định tháng mười hai của trọng tài Stockholm về hợp đồng cung cấp khí đốt và tuyên bố rằng họ có ý định đòi phía “Gazprom” bồi thường thiệt hại.

Công ty vận chuyển khí đốt Ukraina “Ukrtransgaz” đã ra thông báo rằng vào ngày 01 Tháng Ba vì những hành động gây áp lực của Nga áp xuất trong đường ống dẫn khí quá cảnh ở lối vào hệ thống vận chuyển khí của Ukraina đã giảm xuống giá trị thấp nhất trong năm nay – 50,3 kgf / cm², mặc dù hợp đồng vận chuyển cung cấp đã thỏa thuận và ký trước đó với phía Nga áp xuất tại điểm đầu vào trạm đo khí “Suggia” trong khoảng 60-65 kg / cm².

Trong phạm vi tiết kiệm các khoản tiêu thụ khí đốt ở Ukraina, các trường mẫu giáo, các trường phổ thông và các trường đại học đã được đề nghị đình chỉ các hoạt động cho đến hết ngày 06 tháng 3. Theo Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Công nghiệp than Igor Nasalik, tại thời điểm này đang có một sự mất cân bằng trong tiêu thụ khí 15-20 triệu mét khối mỗi ngày. Bộ Năng lượng hy vọng rằng việc cung cấp khí đốt dự kiến ​​sẽ được phục hồi sau ngày 5-6 tháng Ba.

Ngày 02 tháng ba người đứng đầu tập đoàn khí đốt Liên bang Nga “Gazprom”, Alexei Miller đã tuyên bố cho biết rằng công ty của ông buộc phải bắt đầu thủ tục chấm dứt hợp đồng với tập đoàn dầu khí Ukraina “Naftogaz” thông qua tòa trọng tài Stockholm. Ông đã cáo buộc tòa án về các “tiêu chuẩn kép” và thông qua ” giải pháp đối xứng” trong vụ kiện với Ukraina về hợp đồng cung cấp khí đốt và quá cảnh.

Cũng vào ngày đó tập đoàn “Naftogaz Ukraina” và công ty PGNiG Ba Lan đã ký một hợp đồng về nguồn cung cấp khí đốt cho Ukraina.

Ngày 03 tháng 3 Tổng thống Ukraina Poroshenko đã tuyên bố rằng việc thâm hụt khí đốt ở Ukraina đã hoàn toàn được tháo bỏ và giải quyết xong.

Tẩu Vi (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề