Con trai TT Venezuela tung USD trong đám cưới khi nền kinh tế sụp đổ

Người dân  Venezuela đang thiếu đủ loại đồ dùng sinh hoạt như giấy vệ sinh, bao cao su, đường, thuốc men và tiền mặt… tất nhiên sự thiếu thốn này sẽ không động tới bạn nếu bạn là… con trai của của Tổng thống Venezuela, Nicolas Maduro.

Một đoạn video trên YouTube cho thấy Nicolas Maduro Ernesto Guerra, được đặt theo tên của người cha, được tắm trong những xấp USD được ném ra trong một đám cưới của chủ doanh nghiệp, sự việc này như một sự xúc phạm đến xã hội Venezuela, quốc gia hầu như không có USD và hiện đang sống trong cảnh “da bụng dính vào sống lưng”.

Đoạn video được tung lên mạng bởi VVperiodistas vào ngày 14 tháng 3 tại đám cưới của Jose Zalt, một doanh nhân Syria-Venezuela tại khách sạn sang trọng Gran Melia Caracas. Đại gia đình Zalt sở hữu các thương hiệu quần áo Wintex. Đám cưới diễn ra sau khi  cuộc diễu hành quân sự quy mô lớn của nhà nước nhằm thể hiện sức mạnh quân sự  và thách thức Hoa Kỳ. Mỹ tuyên bố Venezuela là mối đe dọa cho an ninh quốc gia đối với Hoa Kỳ chỉ một vài ngày trước.

Trong khi ném tiền trên đầu cô dâu và chú rể là phong tục ở một số đám cưới Ả Rập, trong đoạn video người ta đã thống kê có 800.000 lần ném tiền tối qua. Sự việc này đang thu hút một lượng lớn người xem và tạo ra sự giận dữ trên các phương tiện truyền thông xã hội đang bất bình bởi những gì họ cho là đạo đức giả của Maduro. Chế độ của Tổng thống Maduro hiện đang bị phương Tây chỉ trích nghiêm khắc – Hiện nay Venezuela tuyên truyền rằng Đế quốc Mỹ là nguyên nhân của cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hiện nay.

Kể từ khi đăng tải đoạn video, nhóm VV periodistas, đây là nhóm các nhà báo độc lập phản đối chế độ kiểm duyệt và bóp nghẹt thông tin của chính quyền Maduro, đã có nhiều sự than phiền và giận giữ sau khi độc giả xem đoạn video trong YouTube.

Maduro Guerra không chỉ là con trai của một người lái xe buýt cũ hiện đang làm Tổng thống mà anh ta còn nắm giữ ba công sở. Tổng thống Venezuela  Maduro đã chỉ định con trai làm người đứng đầu ủy ban thanh tra đặc biệt của phủ Tổng thống, người đứng đầu cơ quan điện ảnh Quốc gia Venezuela, là đại biểu Quốc hội và là thành viên của đảng Xã hội dân tộc.

Mỹ và Venezuela hiện đang mâu thuẫn trong việc quốc gia Nam Mỹ này tống giam những nhà lãnh đạo đối lập, sử dụng bạo lực đàn áp biểu tình. Chiều ngược lại Tổng thống Maduro tố cáo Mỹ đang nỗ lực gây bất ổn cho chế độ của ông.

Sự căng thẳng đã lên đến đỉnh điểm trong những tuần gần đây trong sự trả đũa lẫn nhau khi Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt và giảm số lượng nhân viên ngoại giao.

Ngày 17 tháng 3, Maduro công bố một bức thư ngỏ trên tờ The New York Times nói rằng Venezuela “là đất nước sống trong hòa bình, tự do, không có vũ khí hủy diệt hàng loạt… là nơi đến của những ngườisống trong một khu vực hòa bình, tự do của các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt, những người nhập cư sống trong đất nước chúng tôi, tính đa dạng được tôn trọng”.

Sau khi buộc tội Tổng thống Barack Obama hành động với “biện pháp đơn phương và hung hăng” bằng cách áp đặt lệnh trừng phạt đối với những cá nhân trong chính quyền Maduro. Tổng thống Venezuela yêu cầu “chính phủ Mỹ ngay lập tức chấm dứt các hành động thù địch chống lại nhân dân Venezuela và dân chủ. Rút lại tuyên bố và hành động bôi nhọ làm mất danh dự uy tín của những quan chức đáng ngưỡng mộ của chúng tôi, những người luôn hành động  tuân theo luật pháp và hiến pháp của Venezuela”.

 Thanh Trúc


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 5 phản hồi cho bài viết “Con trai TT Venezuela tung USD trong đám cưới khi nền kinh tế sụp đổ”:

 1. Phúc Lai viết:

  Có lẽ phải đếm xem cha này quote có đủ 300 ký tự không đây! :3

 2. Anh Già viết:

  Đủ mà. Em đề máy nó đếm chứ em có đếm đâu

 3. Phúc Lai viết:

  Ông cứ liệu đấy, tui mà nghi là ngày nào tui cũng ngồi đếm.

 4. Anh Già viết:

  Hiiii. Em kiện WP ra tòa vì tội đếm không đúng hiii

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề