Putin một lần nữa lại lợi dụng “khoảng trống quyền lực” ở Ukraina

Theo chính trị gia Nga Alfred Koch việc phát hộ chiếu Nga cho cư dân Donbass là sự lặp lại của một mánh khóe tương tự ở Abkhazia và Nam Ossetia.
Chà, và tất nhiên (như ở ông ta thường xảy ra), sự lặp lại của chính sách Hitler, liên quan đến những người dân tộc Đức trong lãnh thổ tiếp giáp với Đệ tam Quốc xã.
Đầu tiên là phát hộ chiếu, và sau đó “chính phủ của chúng ta và Vermaht (Vermaht – lực lượng vũ trang của Đức Quốc xã năm 1935-1945) không thể đứng ngoài cuộc và âm thầm quan sát các quyền cơ bản của công dân chúng ta bị xâm phạm, con cái chúng ta chết như thế nào, v.v.”
Nói tóm lại là tất cả điều này là tầm thường và đã được biết đến từ lâu. Kết luận thực tế từ quyết định của Putin ngày hôm qua là gì?
Và kết luận là Ukraina cần khẩn trương làm một cái gì đó trong hai đến ba tháng tới. Nếu, một lần nữa, mọi thứ lại đi đến phòng nói chuyện và kêu gọi phương Tây “hành động”, thì vấn đề “DNR-LNR” sẽ chuyển sang giai đoạn Abkhaz-South Ossetian và sẽ không có giải pháp chấp nhận được cho Ukraina.
Hơn nữa, ngay cả một giải pháp quân sự trong tình huống tấn công vào các khu vực có người Nga sinh sống cũng sẽ có ít cơ hội thành công hơn bây giờ.
Rốt cuộc, khả năng Kremlin và quân đội Nga công khai “đứng về phía công dân của họ” trở nên cao hơn nhiều.
Rõ ràng là Putin (như vào mùa xuân năm 2014) đã tận dụng sự bất lực kỹ thuật tạm thời ở Ukraina và bắt đầu sự kết hợp này với việc phân phát hộ chiếu.
Nếu Kiev một lần nữa lại nhai nước mũi và tự nhốt mình trong những tranh luận chung về “sự không thể chấp nhận những hành động đó” thì một lần nữa, bằng mọi cách “tránh những hành động khiêu khích” thì sẽ bị mất những lãnh thổ này mãi mãi.
Tuy nhiên, điều này có thể là tốt nhất cho Ukraina. Ukraina cần đến họ làm gì cơ chứ? Ukraina cần những vùng này làm gi nếu công dân ở đây không muốn đến châu Âu? Còn số người khác thì có lẽ không còn lại ở các vùng này…

Nguyễn Vinh (theo obozrevatel)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề