Những bước ưu tiên trong các cuộc đàm phán về Donbass

Kravchuk nói về các bước ưu tiên trong các cuộc đàm phán về Donbass: “Hãy bắt đầu với Bản ghi nhớ Budapest”.

Người đứng đầu phái đoàn Ukraina tại nhóm liên lạc ba bên, ông Leonid Kravchuk đã tuyên bố rằng cần phải lập ra một quỹ để khôi phục lại Donbass bị chiến tranh tàn phá.

Người đứng đầu phái đoàn Ukraina tại Nhóm liên lạc ba bên (TKG) về việc giải quyết tình hình ở Donbass, Tổng thống đầu tiên của Ukraina Leonid Kravchuk vào ngày 1 tháng 8 trên kênh truyền hình “Ukraina 24” đã cho biết những gì ông dự định đạt được ở vị trí này.

“Bước đầu tiên là tấn công. Hãy bắt đầu với Bản ghi nhớ Budapest. Ukraina lúc đó đã hạ vũ khí hạt nhân, 175 tên lửa. Mỗi tên lửa có năm đầu đạn, tổng cộng, hơn 1000 đầu đạn hạt nhân. Mỗi một hầm phóng tên lửa trị giá 1 tỷ đô la, những đô la lúc đó thì bây giờ là khoảng 300 tỷ đô la. Bước này của Ukraina là rất quan trọng và có ý nghĩa rất lớn để giảm kho vũ khí hạt nhân và chi phí cho các kho vũ khí hạt nhân của những quốc gia hạt nhân hiện nay đang tồn tại”, ông Kravchuk nói.

Ông lưu ý rằng điều này mang lại cho Ukraina quyền đưa ra vấn đề lập ra một quỹ đặc biệt để khôi phục Donbass.

Tổng thống đầu tiên của Ukraina giải thích: “Nếu chúng ta thảo luận về vấn đề này và trình bày nó theo nghĩa rộng, thông qua các nỗ lực ngoại giao cùng tất cả mọi người và Nga sẽ hỗ trợ… Tôi muốn có quỹ phục hồi Donbass, mọi người sẽ ngay lập tức bắt đầu một cái gì đó cụ thể”.

Ông Kravchuk cũng ủng hộ việc thành lập một khu kinh tế tự do ở Donbass.

“Khi tôi còn là tổng thống, chúng tôi đã thành lập một khu vực kinh tế tự do, bao gồm các vùng Donetsk, Lugansk, Dnepropetrovsk. Sau đó, người ta đã quên mất điều đó. Tôi nghĩ bây giờ điều này cũng cần phải được thực hiện – không chỉ ở các vùng lãnh thổ được kiểm soát, mà là ở tất cả các khu vực. Và khi mọi người bắt tay vào những việc làm cụ thể, các khoản đầu tư sẽ đến đó. Và sẽ chả cần phải nói về bất kỳ quy chế đặc biệt nào cho Donbass “, người đứng đầu phái đoàn Ukraina tại TKG giải thích.

Vào ngày 4 tháng 12 năm 1994, Bản ghi nhớ Budapest đã được ký giữa Ukraina, Hoa Kỳ, Liên bang Nga và Vương quốc Anh, nơi đảm bảo sự toàn vẹn và an ninh cho lãnh thổ của Ukraina để đổi lấy việc Ukraina từ bỏ kho vũ khí hạt nhân.

Năm 2014, ngay sau khi sáp nhập bán đảo Crưm của Ukraina, Liên bang Nga đã phát động một cuộc xâm lược vũ trang ở miền đông Ukraina. Cuộc chiến diễn ra giữa một bên là Lực lượng Vũ trang Ukraina và bên khác là Quân đội Nga và các chiến binh được Nga hậu thuẫn, những người kiểm soát một phần của khu vực Donetsk và Luhansk. Chính thức, Liên bang Nga không công nhận cuộc xâm lược Ukraina, mặc dù các sự kiện và bằng chứng được đưa ra bởi Ukraina không thể chối cãi được.

Các cuộc đàm phán về việc giải quyết cuộc xung đột đang được tổ chức trong khuôn khổ của nhóm liên lạc ba bên ở Minsk gồm Ukraina, OSCE và Nga, và hội nghị bốn bên Normandy gồm Ukraina – Đức – Pháp – Nga.

Cho đến gần đây, phái đoàn Ukraina tại Minsk đứng đầu là tổng thống thứ hai của Ukraina, ông Leonid Kuchma. Vào ngày 28 tháng 7, Văn phòng Tổng thống Ukraina đã thông báo rằng ông Kuchma đã từ chức và sẽ không còn tham gia nhóm Liên lạc ba bên nữa.

Vào ngày 30 tháng 7, Tổng thống Ukraina Vladymyr Zelenskyy đã bổ nhiệm ông Tổng thống đầu tiên của Ukraina Leonid Kravchuk làm trưởng phái đoàn. Ông Kravchuk tuyên bố rằng ông coi sự kết thúc cuộc chiến ở Donbass là nhiệm vụ chính của ông ở vị trí này.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề