Trump: Nga phải thực hiện đầy đủ các thỏa thuận Minsk và chịu trách nhiệm cho hành động của mình ở Crưm và Donbass

Tổng thống Donald Trump nói rằng cần phải thuyết phục Nga thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ của mình theo các hiệp định Minsk.

Hoa Kỳ tuân thủ sự đồng nhất với châu Âu về vấn đề cần thiết phải lôi kéo thuyết phục Nga chịu trách nhiệm về những hành động của mình tại Crưm và miền đông Ukraina. Đây là tuyên bố của Tổng thống Donald Trump trong một cuộc họp với Tổng thống Ý Sergio Mettarelloy và Thủ tướng Paolo Gentiloni, cơ quan báo chí của Nhà Trắng cho biết.

Ngài tổng thỗng Mỹ Trump cũng nói rằng cần phải thuyết phục Nga để thực hiện đầy đủ nghĩa vụ của mình theo các hiệp định Minsk.

Trong cuộc họp các nhà lãnh đạo quốc gia cũng đã thảo luận về liên minh giữa Hoa Kỳ và Ý, cũng như những ưu tiên trong lĩnh vực hợp tác quân sự, cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố và những nỗ lực để loại bỏ các căn cứ khủng bố ở Mali, Libya, Iraq và Afghanistan.

Ông Trump đã cảm ơn Ý vì những đóng góp của mình cho các nỗ lực toàn cầu để chống lại chủ nghĩa khủng bố, và đặc biệt đối với việc tham gia vào liên minh toàn cầu chống lại IS cũng như vai trò tích cực ở Iraq và Afghanistan.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận về cuộc gặp gỡ sắp tới của các nhà lãnh đạo G7 ở mức cao nhất, trong đó các vị đứng đầu Nhà nước và Chính phủ của những nền kinh tế hàng đầu thế giới có thể đạt được một sự đồng thuận về các vấn đề ngoại giao và kinh tế quan trọng nhất.

Nga đã sáp nhập bán đảo Crưm sau khi đưa ra cuộc trưng cầu dân ý bất hợp pháp vào ngày 16 tháng 3 năm 2014. Việc sáp nhập bán đảo vào Liên bang Nga Ukraina và hầu hết các nước trên thế giới không công nhận.

Cuộc xung đột vũ trang ở miền đông Ukraina đã bắt đầu vào tháng Tư năm 2014. Các cuộc giao tranh đang xảy ra giữa lực lượng vũ trang của Ukraina và phiến quân ủng hộ Nga được Nga trực tiếp tham gia và hậu thuẫn, kiểm soát một phần của khu vực thuộc tỉnh Donetsk và Lugansk.

Những thỏa thuận Minsk là các văn bản quy định việc giải quyết cuộc xung đột ở Donbass, được ký vào tháng Hai năm 2015. Chúng cung cấp về việc ngừng bắn, rút các thiết bị hạng nặng từ đường tiếp xúc, giải phóng tất cả các con tin, cũng như phục hồi toàn quyền kiểm soát biên giới từ phía chính quyền Ukraina ở khu vực tỉnh v Donetsk và Lugansk.

Nguyễn Vinh (theo gordonua)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề