Xóa sổ “căn cứ” của “ông trùm” ma túy ở vũ trường, bar

Để che mắt cơ quan Công an, “ông trùm” Nguyễn Quốc Bình, kẻ cầm đầu đường dây mua bán chất ma tuý với số lượng thuộc dạng nhất nhì tại Thủ đô, thuê hàng chục căn nhà để liên tục đảo vị trí giao hàng. Biến căn nhà thành một “boong- ke” nội bất xuất, ngoại bất nhập, hắn cắt cử hàng chục đàn em ngày đêm canh phòng cẩn mật.

Để điều hành đường dây, Bình đã cấu kết với đồng bọn hình thành băng, ổ nhóm giang hồ nguy hiểm, trang bị các loại vũ khí để sẵn sàng chống trả khi bị bắt giữ…

Những ngôi nhà với hệ thống canh phòng cẩn mật

Trong quãng đời lính hình sự, tham gia phá nhiều vụ án điểm, vụ án nổi cộm nhưng Thượng úy Lê Thăng Bằng – Đội phó đội CSĐT TP về ma túy (Công an quận Đống Đa) không thể nào quên được vụ “cất vó” cả băng nhóm chuyên cung cấp ma túy dạng viên nén và nhiều loại ma túy tổng hợp với chất gây nghiện khác đến các “đại lý”. điều nguy hại hơn là chúng còn tuồn vào các vũ trường, quán bar, karaoke do “ông trùm” Nguyễn Quốc Bình (SN 1965, trú tại số Đê La Thành, Đống Đa, Hà Nội), một kẻ gian xảo và cực kỳ manh động cầm đầu.

Để xây dựng mạng lưới cung ứng ma túy của mình, Bình cùng vợ lập kế hoạch khá chi tiết, thuê nhiều nhà trên địa bàn Hà Nội để thực hiện hành vi mua bán một số lượng lớn ma túy, đồng thời dễ dàng xóa dấu vết và qua mặt lực lượng Công an. Tinh vi và xảo quyệt ở chỗ, nằm trong kế hoạch, những căn nhà vợ chồng Bình thuê thường có nhiều ngõ ngách, được lắp camera kín đáo, ống kính máy quay soi thẳng ra ngoài đường để theo dõi ngược, đề phòng. Chỉ cần “có biến” hoặc người lạ ghé thăm, là bọn chúng quan sát, xóa vết và sẵn sàng chống trả. Thậm chí, trước khi hành động, Bình luôn xem xét kỹ mọi động tĩnh xung quanh.

Sau nhiều tháng lần tìm theo từng dấu vết của nhóm đối tượng trong đường dây trên, Ban chuyên án xác định, hoạt động phạm tội của Bình và đồng bọn không theo một quy luật nào cả, rất khó triển khai phục bắt quả tang. Bởi trước khi dọn đến mỗi chỗ trọ mới, “ông trùm” ma tuý này đã cài hệ thống camera theo dõi từ bên ngoài vào bên trong ngôi nhà. Ngoài ra, hắn còn nuôi nhiều chó bảo vệ và cắt cử đàn em ngày đêm canh phòng cẩn mật. Để điều hành đường dây, Bình đã cấu kết với đồng bọn hình thành băng, ổ nhóm giang hồ, quy tụ nhiều thành phần nguy hiểm. Ban chuyên án nhận định, rất có thể chúng còn trang bị các loại vũ khí “nóng” như: Súng quân dụng, đao, kiếm… để sẵn sàng chống trả khi bị bắt giữ.

Quy luật của một “cáo già”

Riêng “ông trùm” Bình có một quy luật khá lạ, hắn thường “ngủ ngày cày đêm”. Ban ngày hắn nằm im, ngủ li bì, tối mới đánh thức “mạng lưới ăn đêm”. Đặc biệt, mỗi lần thực hiện giao dịch ma túy, hắn không bao giờ xuất hiện trực tiếp, mà sẽ có những “chân tay” thân cận làm thay. Nhiều lần kế hoạch bắt quả tang đã được định sẵn thì cũng là lúc Bình âm thầm chuyển chỗ ở và “bốc hơi” một cách khó hiểu. “Do thủ đoạn của Bình hết sức tinh vi, lại manh động, liều lĩnh và liên tục thay đổi phương thức hoạt động nên công tác đấu tranh gặp không ít khó khăn. Đã có một thời gian dài chúng tôi mất dấu Bình”, Thượng úy Bằng cho biết.

Tuy nhiên, với quyết tâm không để một kẻ gieo rắc “cái chết” nào thoát tội, bằng các nghiệp vụ, trải qua vô vàn khó khăn, gian khổ khi phải lần tìm và bám sát từng “mắt xích” trong đường dây, sau gần 3 tháng ròng rã điều tra, sự nỗ lực của các trinh sát trong Ban chuyên án cuối cùng tổ trinh sát cũng lần ra được nơi ở của Bình. Mục tiêu đặt ra, phải nhanh chóng tóm được Bình, ngăn chặn “vòi bạch tuộc ma túy”. Nhưng qua công tác nắm thông tin, một khó khăn đặt ra: Thời gian này, Bình rất cẩn trọng. Hắn hầu như không bao giờ trực tiếp đi giao hàng mà lại nuôi một đám đàn em để chúng làm việc đó thay mình. Một mũi trinh sát được cử đi theo dõi hoạt động của Bình, nhưng rất khó để phán đoán được rằng Bình có mang theo “hàng” trong người hay không. Bởi ma túy là loại hàng hóa dễ ngụy trang trong các đồ như gói chè, hộp bánh… Nếu không biết chính xác “hàng” có trên người Bình hay không mà hành động sẽ làm “đánh rắn động cỏ”, chuyên án có thể đi vào ngõ cụt.

Tang vật thu giữ được trong chuyên án.

Tang vật thu giữ được trong chuyên án.

Lúc đó, theo nguồn tin trinh sát báo về, Bình đang thuê một căn nhà khác nữa trên địa bàn quận Đống Đa (Hà Nội). Rất có thể đây là “bộ não trung tâm chỉ huy” của Bình, bởi từ đây, hắn điều khiển mọi hoạt động của các “chân rết” trong đường dây của mình. Lập tức một mũi trinh sát được cắt cử tiếp cận và có những phát hiện mang tính đột phá. Đúng như thói quen của “cáo già”, căn nhà cả ngày im lìm, Bình nằm im bên trong điều hành. Hắn nuôi một đàn em thân cận tên Đông. Hằng ngày, Bình giao chìa khóa ô tô khi đi giao dịch, mang ma túy dạng viên nén và nhiều loại ma túy tổng hợp với chất gây nghiện khác đến các “đại lý” và các vũ trường, quán bar, karaoke để bán cho các đối tượng có nhu cầu. Mỗi khi nhận điện từ khách hàng quen, những con nghiện thân thuộc, hoặc là những chỗ tin tưởng giới thiệu, Bình điều Đông đi giao hàng theo hẹn.

Những trinh sát hóa trang thành… cửu vạn

Bí mật bám theo mọi di biến động của băng nhóm giang hồ này, ban chuyên án xác định đã đến ngày “cất” mẻ lưới lớn. Ngày 17/4/2015, sau khi xem xét mọi thông tin, Thượng uý Bằng nhận định, thời cơ đã chín muồi. Các mũi trinh sát ngụy trang thành xe ôm, người bán hàng rong, dân buôn phế thải… sẵn sàng vào vị trí phá án.  Đúng lúc này, tên Đông mang hàng đến khu nhà mới thuê, bất ngờ bị 3 mũi trinh sát tiếp cận, khóa chặt, đưa về trụ sở. Tang vật thu giữ gồm 186,153 gam ketamin và 1.100 viên ma túy tổng hợp dạng nén. Biết được sự cẩn thận và tính đa nghi của Bình, Ban chuyên án dùng chiến thuật “đánh rắn động cỏ”. Các mũi trinh sát được chỉ đạo khép chặt vòng vây nơi ở của Bình, bởi khi không thấy đàn em về, chắc chắn Bình sẽ đoán già, đoán non và sẽ trốn khỏi “địa cứ”, đồng thời sẽ tìm cách tẩu tán ma túy.

Đúng như những gì Thượng uý Lê Thăng Bằng nhận định, hay tin đàn em thân cận của mình “bỗng dưng mất tích”, Bình vội vã về nhà để dọn đồ, tẩu tán tang vật. Khi hắn vừa tra chìa khóa vào ổ thì cũng là lúc các trinh sát ập vào bắt giữ. Khám xét nhanh trong nhà Bình, lực lượng chức năng thu  giữ 83,659 gam ketamin và 250 viên ma túy tổng hợp dạng nén. Sau nhiều giờ giả bộ đóng “kịch câm”, đến chiều cùng ngày, trước các biện pháp nghiệp vụ sắc bén cùng những tang vật không thể chối cãi, Bình phải cúi đầu nhận tội.

Chia sẻ về những gian nan trong nghề, anh Bằng nói, nghề đánh án ma túy luôn mang độ nguy hiểm cao, bởi thường các đối tượng lao vào con đường này đã ở “bước đường cùng”, chúng thường mắc các bệnh như lao phổi, HIV… sẵn sàng sống chết với anh em trinh sát để thoát thân. Trong ngành công an, không ít người đã bị phơi nhiễm… Nhưng những người lính như các anh, đã vào nghề là tự nguyện dấn thân.

Chiến đấu không mệt mỏi

Tiếp tục đấu tranh, khai thác, ban chuyên án nhanh chóng tóm gọn thêm đối tượng Ngọc (Hoàng Mai, Hà Nội), kẻ chuyên cung cấp số lượng lớn thuốc lắc cho đường dây của Bình. Khám xét tại nhà Ngọc, lực lượng chức năng thu giữ 211,731 gam ma túy dạng đá. Sau nhiều tháng ròng rã, trải qua muôn vàn khó khăn, nhưng với tinh thần trấn áp tội phạm đến cùng, cộng với sự mưu trí, dũng cảm, Ban chuyên án đã phá thành công chuyên án, góp phần triệt xoá thêm một đường dây mua bán trái phép chất ma tuý lớn trên địa bàn. Trao đổi với PV báo ĐS&PL, thượng uý Bằng cho biết: “Chuyên án thành công nhờ tinh thần chiến đấu không biết mệt mỏi của anh em trong đội. Mọi giai đoạn của chuyên án đều được tính toán chính xác đến từng giây. Nếu không, tổ chức đánh án chậm có thể Ngọc sẽ đào thoát thành công. Bởi trong lúc anh em khám xét nơi ở của Ngọc, chúng tôi thu được tin nhắn của đồng bọn Bình thông báo việc Bình đã bị bắt”.

Theo Đoàn Tân – Diệu Nam (Đời sống & Pháp luật)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề