Mỹ tấn công vào dầu mỏ và khí đốt của Nga

Các thượng nghị sĩ Mỹ có ý định thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga. Trong số các biện pháp được đề xuất – đó là lệnh cấm đầu tư vào các hoạt động dầu khí về mua bán nợ quốc gia và tham gia vào việc tư nhân hóa tài sản nhà nước Nga. Các biện pháp trừng phạt cũng ảnh hưởng đến các cá nhân và các công ty từ các nước thứ ba đã quyết định đầu tư vào lĩnh vực năng lượng của Nga. Không loại trừ rằng trong trường hợp áp dụng các biện pháp bảo vệ mới dưới tác động của chúng sẽ là dự án đường ống “Nord Stream – 2”.

Các thượng nghị sĩ Mỹ đã chuẩn bị một gói các biện pháp trừng phạt mới chống lại nước Nga, những biện pháp mà sẽ ảnh hưởng đến các lĩnh vực tài chính và năng lượng của Nga. Tài liệu đã được chuẩn bị bởi năm thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa, và năm người khác thuộc đảng Dân chủ, trong số những nghị sỹ thuộc đảng Cộng hòa có các ông John McCain (thượng nghị sỹ từ Arizona) và Lindsey Graham (Thượng nghị sĩ từ Nam Carolina), các người thuộc đảng Dân chủ là Ben Cardin (thượng nghị sĩ của bang Maryland) và Robert Menendez (Thượng nghị sĩ từ New Jersey) Reuters đưa tin cho biết.

Các biện pháp trừng phạt mới sẽ là phản ứng cho cuộc tấn công không gian mạng, mà theo cơ quan tình báo Mỹ, trong chiến dịch bầu cử tổng thống được hacker thực hiện theo yêu cầu của nhà chức trách Nga nhằm gây ảnh hưởng đến kết quả của chiến dịch tranh cử.

“Chúng ta có thể nêu rõ rằng các biện pháp trừng phạt sẽ liên quan đến lĩnh vực năng lượng, tới những người tham gia trong việc tư nhân hóa tài sản của Nga và tham gia vào việc mua nợ quốc gia của Nga”, – Cardin cho biết.

Dự luật yêu cầu áp đặt lệnh cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ và đóng băng tài sản của “những người đang tham gia vào các hoạt động phá hoại cơ sở hạ tầng an ninh mạng công cộng hay tư nhân và các tổ chức dân chủ”, hoặc thúc đẩy các hoạt động như vậy.

Các biện pháp trừng phạt cũng ảnh hưởng đến những công ty và tư cách pháp nhân đầu tư vào việc khai thác dầu mỏ của Nga và khí đốt tự nhiên hơn 20 triệu $, trong việc xây dựng đường ống của Nga trị giá hơn $ 5 triệu và cũng như trong các cơ sở hạt nhân hơn ở mức 1 triệu $. Các biện pháp trừng phạt cũng sẽ có liên quan đến nguồn cung cấp hàng hóa và dịch vụ, và cũng như công nghệ.

Đồng thời các biện pháp trừng phạt sẽ ảnh hưởng đến không chỉ đối với các công dân và những công ty của Nga và Mỹ, mà còn đến các công dân và công ty của các nước thứ ba làm ăn kinh doanh với Nga.

Những hạn chế sẽ được áp dụng đối với các công ty, cả của Mỹ và các nước thứ ba tham gia vào việc tư nhân hóa tài sản nhà nước Nga, The Wall Street Journal viết.

Ngoài lĩnh vực nhiên liệu và năng lượng các biện pháp mới bảo vệ chống Nga sẽ ảnh hưởng liên quan đến lĩnh vực tài chính. Dưới sự trừng phạt sẽ có các công dân và các công ty tham gia vào việc mua bán nợ của Nga.

“Các biện pháp trừng phạt sẽ ngăn chặn họ từ khâu xuất khẩu, sử dụng hệ thống ngân hàng của Mỹ, sử dụng hệ thống mua sắm công ở Mỹ” – Cardin cho biết. Ngoài ra, theo ông, một phần dự luật sẽ có liên quan đến “hành động ở Ukraina và Georgia” và sự sáp nhập bán đảo Crưm.

Các thượng nghị sĩ cũng đề xuất thành lập ở Bộ Tài chính Mỹ một đơn vị đặc biệt, sẽ tham gia vào việc phát hiện các dòng tài chính đến từ Nga, và sẽ làm việc nhằm chống lại các phương tiện truyền thông nhà nước Nga, báo chí Washington cho biết.

Về lý thuyết, lọt vào các biện pháp trừng phạt có thể dự án đường ống của”Gazprom” là “North Stream – 2” (công suất 55 tỷ mét khối dành cho việc cung cấp khí đốt của Nga sang châu Âu).

Dự án được hỗ trợ bởi  OMV của Áo, BASF của Đức và E.ON, Anh-Hà Lan Shell và ENGIE của Pháp. Công ty Nga “Gazprom” đã từ chối bình luận về các lệnh trừng phạt mới có thể ảnh hưởng đến việc xây dựng đường ống “Nord Stream – 2”.

Trong tháng mười hai, người đứng đầu “Gazprom”, Alexei Miller đã cho biết rằng tất cả các cổ đông đã xác nhận sự tham gia của mình trong dự án, đặc biệt lại là nói về khoản nợ tài chính của dự án. Trước đó đã có tin cho biết rằng tổng chi phí sẽ lên tới 9,9 tỷ €.

“Tất cả mọi thứ sẽ phụ thuộc vào ngôn ngữ pháp lý cụ thể, – Phó Giám đốc Quỹ an ninh năng lượng quốc gia Alexei Grivach bình luận – Ví dụ, sẽ có được coi không là dự án “Nord Stream – 2″ làNga xây dựng, nếu danh chính ngôn luận là công ty điều hành của Nord Stream AG 2 được đăng ký tại Thụy Sĩ? có thể xem việc vay nợ là các khoản đầu tư hay không? ”

Người đứng đầu của Quỹ Phát triển Năng lượng Sergey Pikin cho rằng các biện pháp trừng phạt, nếu áp dụng có thể sẽ ảnh hưởng đến dự án của “Rosatom” ở Thổ Nhĩ Kỳ (“Akkuyu” NPP), nhưng chỉ khi các công ty của Nga cần một nguồn tài trợ của bên thứ 3.

Trong “Rosatom”, nói chung, từ chối các tác động có thể có của các biện pháp bảo vệ mới cho việc xây dựng trạm ở Thổ Nhĩ Kỳ. “Không có tác động đến dự án xây nhà máy điện nguyên tử ” Akkuyu “, cũng như bất kỳ dự án xây dựng khác điện hạt nhân của Tổng công ty Nhà nước “Rosatom “, sự kiện sẽ không có” – cơ quan truyền thông của  “Rosatom” cho biết.

Nói chung, theo ông Grivach tạm thời dự luật trừng phạt mới trông giống như PR của một nhóm chính trị tại Hoa Kỳ, chứ không phải là một mối đe dọa thực sự của bất kỳ lệnh cấm nào đó.

Dự luật đã được chuẩn bị và đã đệ trình lên Quốc hội Mỹ một ngày trước khi Ủy ban Đối ngoại của Thượng viện Mỹ đã tổ chức một buổi điều trần và dự kiến sẽ phê duyệt luôn ứng cử viên Rex Tillerson cho chức vụ Ngoại trưởng Mỹ.

Một số nhà lập pháp Mỹ lo ngại rằng ông Tillerson, người đã làm việc trong nhiều năm trên chức vụ giám đốc điều hành khai thác dầu ExxonMobil, có mối quan hệ rất chặt chẽ với các cơ quan chức Nga. Ông đã được trao tặng Huân chương Hữu nghị Nga, đã làm việc tích cực với “Rosneft”.

“Sáng kiến này của các thượng nghj sỹ được liên kết để thành luật với quy định đã có. Nhưng chúng tồn tại ở cấp độ của các quyết định thuộc cơ quan hành pháp và theo lý thuyết chúng có thể được tổng thống mới của Mỹ hủy bỏ.

Về những lợi ích của Exxon, trong đó có rất nhiều dự án ở Nga, và có cảm giác rằng các biện pháp trừng phạt này chống lại ngoại trưởng trong tương lai của Hoa Kỳ “- phó chủ tịch thứ nhất Trung tâm Công nghệ chính trị Alexei Makarkin cho biết.

Theo ý kiến chuyên gia,các đối thủ  của ông Tillerson không có cơ hội thực sự để ngăn chặn nó, trừ khi không xuất hiện bất kỳ thông tin xúc phạm nào. Tuy nhiên, một số thượng nghị sĩ Mỹ của cả hai đảng rất thận trọng với các mối quan hệ lịch sử với Nga.

Ngày 11 Tháng một ông Tillerson có bài phát biểu tại phiên điều trần về việc xác nhận ứng cử viên của ông tại Ủy ban Thượng viện Ngoại giao. “Thứ nhất, ông cần nên khá mạnh lên tiếng chống lại Nga, văn bản bài phát biểu của ông đã có, và ở đó sẽ chứa cụm từ mà mọi người đợi ông như về Crưm và về Syria. Sự nhấn mạnh trong bài phát biểu sẽ có hợp tác với Nga chỉ ở những khu vực mà không gây ra thiệt hại cho Hoa Kỳ, “- chuyên gia giải thích.

Các thượng nghị sĩ tìm cách lập pháp trừng phạt để ông Trump không thể hủy bỏ chúng, hoặc giảm nhẹ.

“Chính quyền Obama đang làm rất nhiều hành động để hạn chế ông Trump, ví dụ, về Israel, và về sinh thái học. Sự khác biệt là nếu những người của đảng Cộng hòa chống lại những hạn chế này, thì tỷ lệ phần trăm của những người ai ủng hộ các biện pháp chống lại Nga, không đáng kể “, – Makarkin cho biết.

Ông Donald Trump sẽ rất khó khăn để phủ quyết luật này, chuyên gia cho biết, nếu không người ta sẽ buộc tội ông có quan hệ với Nga. Nhưng tâm trạng trong Quốc hội đang có  mà có thể vượt qua quyền phủ quyết của tổng thống,  Makarkin kết luận.

“Tôi nghĩ rằng đó là một thể loại chúc ông Tillerson hoặc cố làm suy yếu quan hệ giữa Trump- Nga”, – Giám đốc Viện Quốc tế về phân tích Chính trị Evgeny Minchenko nói cho báo “Gazeta.ru”.

Theo chuyên gia, tương lai của dự án luật phụ thuộc vào sự phân bố số phiếu trong Quốc hội Mỹ. “Một mặt, phần lớn của đảng Cộng hòa tại Thượng viện, nhưng phần đông lại là những người có tâm trạng chống Nga. Tôi nghĩ rằng cái đó sẽ là một sự khởi đầu rất tệ cho ông Trump “- ông nói thêm.

Nguyễn Vinh (theo gazeta.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 3 phản hồi cho bài viết “Mỹ tấn công vào dầu mỏ và khí đốt của Nga”:

  1. Phạm Thu Minh viết:

    Khổ quá, cứ lồng lộn lên cho rằng Putin can thiệp bầu cử mà chỉ đưa ra báo cáo suy luận, chả có cái bằng chứng nào xác đáng. Có bằng sự kiện Vịnh Bắc Bộ để lấy cớ ném bom miền Bắc Việt Namnawm 1964 không ? Hay CIA khăng khăng khẳng định Irac có vũ khí bẩn để mà tấn công xâm lược để thay đổi chính quyền ? Cứ sủa nhặng cả lên , làm như mình tử tế lắm ấy !

  2. PqDung viết:

    Nhìn người Mỹ hành xử đối nội, đối ngoại, bầu cử nhiều người không quen sẽ cảm giác rối rắm không hiệu quả. Những nước do một người hoặc một nhóm nhỏ quyết định thường thấy đơn giản dễ hiểu hơn. Nhưng thực chất sự rắc rối ở Mỹ thường xoay xung quanh một trục nhất định được tính toán kỹ trong nhiều đời tổng thống. Vì vậy kinh tế và quân sự Mỹ luôn rất mạnh. Họ bỏ ra 4% GDP cho quốc phòng (các nước giàu khác đa số 1%) nhưng mọi cái luôn đứng đầu thế giới. Nga không phải đối thủ của họ đâu.

  3. Skarmenlovelyloves@gmail.com viết:

    Từ xưa tới nay nói động tới pu thì pu chối leo chối lẻo có bao giờ nhận. Chả cần nói qua khứ việc Mỹ tố cáo nga can thiệp bầu cử ông Trump đã thừa nhận và đang suy nghĩ trừng phạt nga rồi. Còn bộ ngoại giao nga nhận rồi nhưng chối không liên quan đến pu :)) 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề