TT Chechnya: Được phép nổ súng vào quân đội Nga

MOSCOW (AP) – Nhà lãnh đạo Chechnya hôm thứ Tư ra lệnh cho lực lượng an ninh của ông nổ súng thẳng tay vào quân đội liên bang Nga nếu họ hoạt động trong khu vực mà không được sự đồng ý của mình.

Lời bình của Ramzan Kadyrov đã gửi một dấu hiệu đáng lo ngại về sự rạn nứt tiềm ẩn giữa ông và các cơ quan an ninh liên bang.

Sau khi lực lượng an ninh từ vùng lân cận giết chết một người đàn ông ở thủ đô Chechnya trong tuần này, Kadyrov đã lệnh cho lực lượng vũ trang có thể nổ súng vào binh sĩ từ vùng khác nếu họ hoạt động mà không được phép của ông.

“Tôi chính thức tuyên bố (với tư cách người đứng đầu nhà nước Cộng hòa): Nổ súng ngay lập tức nếu một người từ Moscow hoặc Stavropol hoặc là vùng nào không quan trọng khi họ xuất hiện trên lãnh thổ của chúng ta mà chúng ta không được biết, chúng ta phải thanh tóan”.

Vào ngày chủ nhật một kẻ bị truy nã đã bị giết chết tại thủ phủ Grozny trong hoạt động đặc biệt của lực lượng an ninh liên bang đang đóng quân tại Chechnya cùng với nhân viên thi hành án từ Stavropol, theo tin từ phương tiện truyền thông Nga.

Để có sự yên tĩnh như hiện nay ông đã được dựng lên làm Tổng thống Chechnya sau hai cuộc chiến tranh ly khai, Kadyrov đã được phép duy trì các lực lượng an ninh của riêng mình. Moscow đã bỏ qua phần lớn các vụ vi phạm tràn lan, bao gồm tra tấn và giết người ngoài vòng pháp luật.

Quân đội riêng của Kadyrov đã trở thành tâm điểm chú ý vào tháng trước khi một sĩ quan cảnh sát đã bị bắt vi là một trong những nghi phạm trong vụ giết lãnh đạo đối lập Nga Boris Nemtsov vào ngày 27 tháng 02.

Kadyrov ca ngợi kẻ tình nghi giết người  Zaur Dadayev, “như một người lính và một người đàn ông mộ đạo dũng cảm”.

Thanh Dương


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề