Người hùng Chechnya của Nga đang ngày càng coi trời bằng vung và Moscow có thể phải hành động

Ông ấy là một chính khách. Ông ấy là một vận động viên. Ông ấy là một trụ cột trong gia đình – và một người của Thiên Chúa.

Ramzan Kadyrov hầu như của tất cả những điều đó, người đứng đầu nước Cộng hòa chechnya có bàn tay sắt tàn bạo – và ngày càng làm Kremlin đau đầu.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã  ủng hộ Kadyrov làm Tổng thống Chechnya năm 2007. Một bàn tay sắt cứng rắn là những gì Moscow cần thiết ở đó, sau nhiều năm chiến tranh và cuộc nổi dậy sôi sục của những người Hồi giáo. Họ đã cung cấp cho ông ta vô số tiền mặt để sắp xếp lại trật tự tại Chechnya.

Tuy vậy Kadyrov luôn cứng đầu và ngày càng trở nên trắng trợn. Theo các nhà phân tích sự việc này đặt ra một mối đe dọa tiềm tàng đối với Moscow và ngay cả bên ngoài khu vực Caucasus bất ổn.

Kadyrov từ lâu đã luôn luôn tỏ rõ lòng trung thành vô tận của mình với Putin và Tổng thống Liên bang Nga đã đích thân trao tặng nhiều giải thưởng nhà nước cho lãnh đạo vì  đã có công giữ gìn cho nền an ninh của Liên bang tại phía Nam.

Giống như Putin, Kadyrov đã tạo ra hình tượng một cách công khai như một chiến lược và được coi là chuẩn mực trong thực tế. Theo thông tin gần đây dường như ông đang thủ vai chính trong một bộ phim hành động sắp tới được công chiếu.

 

Nhưng những hành động của Kadyrov thường được che đậy và theo đường lối chuyên chế. Ông thường xuyên bị cáo buộc lạm dụng quá mức về quyền con người – tra tấn, bắt cóc, giết người – và nghiền nát bất đồng chính kiến ở Chechnya với bề ngoài nhân danh cái gì đó để trấn áp chủ nghĩa cấp tiến.

Gieo rắc nỗi sợ hãi cho người dân địa phương, những người phải suy nghĩ hai lần trước khi nói ra, theo các nhà hoạt động nhân quyền  “quan điểm của họ không phải để đặt câu hỏi về người hàng xóm của họ đã biến mất một cách kỳ lạ,” Grigory Shvedov, biên tập viên của Da Knot cho biết. Cho đến nay, Moscow đã dung túng một cách thái quá cho Kadyrov. Nhưng vẫn chưa rõ sự việc này sẽ kéo dài được bao lâu khi ông ta luôn tự tạo cho chính mình những mối nguy hiểm trong thời gian gần đây.

Vào tháng Tư, Kadyrov đã ra lệnh cho các lực lượng an ninh địa phương có quyền bắn vào bất kỳ quân nhân nào của liên bang Nga nếu họ xuất hiện tại Chechnya mà không báo trước. Tuyên bố được đưa ra sau khi cảnh sát địa phương thực thi hoạt động đặc biệt tiêu diệt một người đàn ông Chechnya.

Ông đã dành nhiều năm để xây dựng một lực lượng cảnh sát hùng mạnh và trung thành, những chỉ trích cho rằng đây là  đội quân giúp ông biến nước Cộng hòa thành thái ấp của riêng mình.

Sau đó vào giữa tháng 5 ông ủng hộ cho một đám cưới được coi là cưỡng hôn giữa một cô gái Chechnya 17 tuổi và một người đàn ông đã có vợ,  lớn tuổi gấp ba lần, người đàn ông  này là bạn thân của Kadyrov. Điều này không được xã hội Nga chấp nhận khi chế độ đa thê và tảo hôn bị coi là phạm pháp.

Trước đó, Kadyrov công khai bảo vệ các nghi phạm chính trong vụ giết nhà lãnh đạo đối lập và nghĩ sĩ Quốc hội Boris Nemtsov, khi các quan chức an ninh nhanh chóng tìm ra thủ phạm là nhóm người Chechnya. Theo một nhà phân tích đây là hành động được “Moscow xem là không trung thành hoàn toàn với Kremlin”.

Liên quan đến việc thúc đẩy ảo vọng của riêng mình về Hồi giáo và dường như coi thường chính quyền liên bang bất cứ khi nào ông ta muốn. Những gì sẽ xảy ra đối với Kadyrov hiện nay là không thể đoán trước được khi Kremlin sẽ hành động như thế nào.

Nhà phân tích an ninh Nga Mark Galeotti cho rằng Kadyrov có khả năng sẽ ngày càng trở thành “tự tin hơn, thô lỗ hơn, thách thức hơn”.

“Cuối cùng, điện Kremlin có thể buộc phải hành động”, Galeotti đã viết vào tháng trước “, nhưng còn phải chờ đợi, hơn nữa họ phải có thời gian tiếp xúc với những lãnh chúa địa phương để thay đổi chế độ ở Chechnya. Sự yếu kém của Kremlin là quan hệ với những người này”.

Có dấu hiệu cho thấy một số người tại Moscow – đặc biệt là cơ quan vụ an ninh, từ lâu đã bực tức và chướng mắt với nhà lãnh đạo Chechnya – đang muốn cho Kadyrov vào tròng. Chỉ mới tuần trước, các nhà điều tra thông báo đã ban hành trát của tòa án để thẩm vấn một quan chức cảnh sát Chechnya trong vụ án giết ông Nemtsov.

Galeotti và những người khác tin rằng sau đó, một lần nữa  tiếng nói cá nhân của ông Putin – và nỗi sợ hãi dai dẳng của sự bất ổn  vùng Caucasus – vẫn là những tấm bùa hộ mệnh bảo đảm cho Kadyrov an toàn.

Vì vậy chưa ai biết liệu có ai dám mạnh tay với người hùng này và cho đến nay vẫn là câu hỏi không có lời giải đáp.

Theo Businessinsider 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề