Hàng trăm hộ dân mất ăn, mất ngủ vì nhà nứt

Hàng trăm hộ dân sống ven quốc lộ 1A, đoạn qua huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị đang ngày đêm thấp thỏm do nhà thầu dùng máy lu công suất lớn trong quá trình thi công, nâng cấp mặt đường, khiến nhiều nhà dân bị nứt nẻ.

Theo phản ánh của nhiều hộ dân, kể từ khi đơn vị thi công dùng máy lu công suất lớn để hoàn thành việc nâng cấp, mở rộng QL 1A, đoạn đi qua huyện này đã khiến những ngôi nhà kiên cố bị nứt nẻ nghiêm trọng. Một số ngôi nhà được xây cách đây không lâu cũng bị chấn động, rạn nứt ở nhiều điểm trên tường, trần nhà…Người dân luôn cảm thấy bất an, lo lắng khi phải sống trong những ngôi nhà bị ảnh hưởng như thế này.

 

Nằm sát quốc lộ 1A, đoạn qua thị trấn Gio Linh, dù chỉ mới xây dựng cách đây 4 năm, nhưng ngôi nhà kiên cố của anh Trần Hữu Hải đã có dấu hiệu bị rạn nứt nhiều chỗ trên trần nhà. Anh Hải cho hay, vết nứt bắt đầu xuất hiện khi đơn vị thi công sử dụng máy lu công suất lớn để làm đường. Gia đình anh đã báo cáo sự việc lên các cơ quan chức trách địa phương nhưng hiện chưa được xử lý.

Đoạn tường gần cửa sổ cũng bị rạn nứt
Đoạn tường gần cửa sổ cũng bị rạn nứt

Không chỉ riêng gia đình anh Hải bị ảnh hưởng, ngôi nhà mới xây của bà Trần Thị Khuyên, ở Khu phố 7, huyện Gio Linh cũng rơi vào tình cảnh tương tự. Hiện trên tường nhà của bà Khuyên vẫn còn rất nhiều vết nứt dài gần 2m.

Bà Khuyên cho biết, nhà của bà được xây nên từ tiền hỗ trợ của Nhà nước dành cho đối tượng có công, cùng với tiền bà dành dụm bao năm trời. Tuy nhiên, mới đưa vào sử dụng chưa được bao lâu đã bị nứt nẻ khiến bà ngày đêm thấp thỏm, lo lắng.

“Gia đình tui đã phản ánh sự việc lên các cấp có thẩm quyền nhưng chưa nghe đơn vị nào nói đến chuyện xử lý, đền bù. Mùa mưa bão đang đến rất gần nhưng nếu những vết nứt như thế này không được xử lý kịp thời sẽ dẫn đến bị thấm, dột khi trời mưa” – bà Khuyên nói.

Để dựng được ngôi nhà chắc chắn, đủ sức chống chọi với điều kiện khí hậu khắc nghiệt, thường xuyên chịu ảnh hưởng bởi mưa bão như khu vực miền Trung, nhiều hộ gia đình phải tích góp, dành dụm hàng chục năm trời. Thậm chí, nhiều gia đình phải vay nợ ngân hàng hàng trăm triệu đồng để dựng nhà và đến nay, số nợ ấy vẫn chưa trả hết. Thế nhưng, chưa vui mừng được bao lâu, người dân các địa phương đã phải sống trong cảnh bất an khi ngôi nhà của họ bỗng chốc bị ảnh hưởng do quá trình thi công quốc lộ.

Ngôi nhà của ông Trần Văn Phước cũng bị ảnh hưởng nặng nề, khiến vợ chồng ông sống trong lo lắng. Bà Nguyễn Thị Lợi (vợ ông Phước) cho hay: “Lúc thi công Quốc lộ 1A, gia đình tui hoàn toàn đồng tình ủng hộ, sẵn sàng nhận hỗ trợ đền bù để đảm bảo tiến độ thi công. Thế nhưng, trong quá trình nâng cấp mặt đường, đơn vị thi công có sử dụng máy lu làm rung chuyển đất đai khu vực xung quanh, khiến nhà tôi bị nứt nẻ rất nhiều điểm”.

Mảng tường nhà bà Lợi bị nứt thành vệt dài
Mảng tường nhà bà Lợi bị nứt thành vệt dài

Theo ghi nhận, trên tường nhà bà Lợi có rất nhiều mảng bị nứt nẻ, có thể nhìn xuyên thấu. Nhiều khối bê tông trên tường bị hở, xê dịch so với trước. “Chúng tôi mong muốn các cơ quan có trách nhiệm xem xét, xử lý kịp thời cho các hộ gia đình sống gần đường bị ảnh hưởng. Mùa mưa đang đến rất gần, chúng tôi lo lắng lắm. Nếu để như vậy sẽ không tránh khỏi bị thấm dột, nước bên ngoài chảy vào nhà” – bà Lợi nói.

Theo thống kê, hiện huyện Gio Linh có gần 500 nhà dân bị nứt, ảnh hưởng. Do lo ngại đơn vị thi công sẽ bỏ đi sau khi hoàn thành tuyến đường, thời gian qua, một số hộ dân ở đây có hành vi cản trở thi công, ảnh hưởng đến tiến độ công trình.

Trả lời báo chí, ông Hoàng Gia Đại, Giám đốc điều hành dự án, Công ty TNHH BOT Quảng Trị, cho biết: “Nguyên nhân gây nứt nhà là do quá trình thi công để bảo đảm chất lượng công trình theo yêu cầu kỹ thuật phải sử dụng máy lu công suất lớn. Chính vì vậy không tránh khỏi những chấn động mạnh gây nứt nẻ nhà dân”.

Ông Đại cũng cho biết: Chủ đầu tư đã phối hợp các ban, ngành liên quan kiểm đếm và phối hợp đơn vị tư vấn xác định hiện trạng hư hỏng. Chúng tôi đang chờ kết quả xử lý của các cấp có thẩm quyền để làm cơ sở cho việc chi trả, bồi thường cho người dân.

Ảnh hưởng của việc lu lèn khiến nhiều hộ dân rơi vào trạng thái bất an
Ảnh hưởng của việc lu lèn khiến nhiều hộ dân rơi vào trạng thái bất an

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lê Đức Tiến, Phó Giám đốc Sở Giao thông vận tải (GTVT) tỉnh Quảng Trị, cho biết, tuyến quốc lộ 1A qua huyện Gio Linh dài 12,73 km, hiện đã hoàn thành trải lớp cấp phối 1 và 2. Một số đoạn đang hoàn thành thảm nhựa để đưa vào sử dụng.

Ngay sau khi có đơn phản ánh, kiến nghị của người dân, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản chỉ đạo, đồng thời phối hợp chủ đầu tư, tổ chức nhiều đợt kiểm tra, xác minh và thống kê các trường hợp bị thiệt hại để có biện pháp xử lý. Phía chủ đầu tư, nhà thầu thi công, đại diện chính quyền địa phương cùng làm biên bản ghi nhận hiện trạng, chụp ảnh lại các vết nứt của nhà dân. Việc làm này nhằm có cơ sở ghi nhận ảnh hưởng do các máy lu rung thi công quốc lộ 1A gây ra, đồng thời bảo đảm việc đền bù nhà bị nứt được chính xác và minh bạch.

Ông Tiến cũng cho hay, việc đền bù, hỗ trợ được tiến hành sau khi tuyến đường hoàn thành, để tránh phát sinh các vết nứt mới. Trước lo ngại của người dân, ngành chức năng tỉnh Quảng Trị có cam kết đền bù, hỗ trợ nhà bị nứt khi quá trình thi công hoàn thành.

Về việc chưa có thông báo mức hỗ trợ cho người dân, ông Tiến cho rằng: “Đây là dự án thuộc Bộ GTVT nên vượt thẩm quyền xử lý của tỉnh. Hiện định mức để đền bù với nhà nứt chưa có nên đang chờ Bộ Xây dựng hướng dẫn. Đồng thời, nguồn tiền đền bù nằm ngoài mức bảo hiểm của dự án nên cũng phải chờ Trung ương phân bổ”.

Theo Dân trí


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề