Chính phủ Syria tấn công Aleppo

Hôm nay lực lượng Chính phủ Syria cùng đồng minh đã mở nhiều cuộc tấn công nhiều khu vực do phiến quân nổi dậy kiểm soát tại Aleppo. Các cuộc tấn công mặt đất lớn chưa từng có nằm trong một chiến dịch quân sự mới đã phá hủy lệnh ngừng bắn do Hoa Kỳ hậu thuẫn.

Hoa Kỳ nhấn mạnh các cuộc tấn công vào Aleppo là bằng chứng nói lên Tổng thống Bashar al-Assad và đồng minh Nga đã bỏ qua một tiến trình hòa bình quốc tế để muốn theo đuổi chiến thắng trên chiến trường sau gần sáu năm nội chiến.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Moscow – Washington được ký kết trong tháng vừa qua đã đổ vỡ sau một tuần đồng thời Hoa Kỳ cáo buộc Moscow và Damascus gây tội ác “man rợ” và tội ác chiến tranh khi nhắm mục tiêu vào thương dân, nhân viên y tế và hoạt động cứu trợ trong các cuộc không kích.

Hơn 250.000 dân thường đang bị mắc kẹt trong khu vực của phiến quân kiểm soát đang bị bao vây tại Aleppo, khu vực bị đánh bom dữ dội trong tuần qua làm chết hàng trăm người và nhiều người bị mắc kẹt trong các tòa nhà đổ nát vì bom phá boongke.

Chỉ có khoảng 30 bác sĩ đang chăm sóc hàng trăm người bị thương mỗi ngày trong khu vực, các bệnh nhân được điều trị ở các tầng bệnh viện thiếu thốn vật tư y tế.

Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi “lập tức lập tuyến đường nhân đạo để sơ tán người bệnh và người bị thương” ở phía đông thành phố nơi đang bị bao vây.

Cuộc tấn công hôm nay do lực lượng ủng hổ chính phủ gồm Quân đội Syria, lực lượng từ Iran, Iraq và Lebanon, tất cả đều nỗ lực để tấn công thành cổ Aleppo và một số điểm trung tâm thành phố.

Cuộc giao tranh dữ dội đã nổ ra ở vùng ngoại ô phía bắc và phía nam thành phố. Đài quan sát Nhân quyền cho biết Quân đội Syria đã có một số chiến thắng tuy nhiên phiến quân đã bác bỏ.

Cuộc đối đầu khốc liệt

Chỉ huy cấp cao của cả hai bên nói rằng các lực lượng ủng hộ chính phủ đã

chiến sĩ cấp cao của cả hai bên cho biết các lực lượng ủng hộ chính phủ đã bao vây một số khu vực  của Aleppo, thành phố lớn nhất của Syria trước chiến tranh, bây giờ chia thành hai khu vực, phía tây do quân đội và một khu vực nhỏ hơn bị bao vây của phiến quân.

Chỉ huy lực lượng dân quân Shiite Iraq đang chiến đấu hỗ trợ cho Assad nói với Reuters rằng một lực lượng lớn dẫn đầu bởi đội quân tinh nhuệ “Nimr” và Tiger đã bắt đầu di chuyển bằng xe bọc thép chở quân và xe tăng để chuẩn bị tấn công vào khu vực quân phiến loạn.

Nếu đẩy lui quân nổi dậy và kiểm soát hoàn toàn Aleppo sẽ giúp Assad giành được chiến thắng lớn nhất trong cuộc chiến và đưa ra một đòn giáng mạnh vào đối thủ. Mục tiêu rõ ràng của liên minh Assad là sẽ nỗ lực toàn diện để tiến vào khu vực của quân nổi dậy và đang lên một kế hoạch sớm: Đưa ra một cuộc tấn công lớn của quân đội dưới sự hỗ trợ của lực lượng dân quân Shiite Lebanon và Iraq, Vệ binh cách mạng Iran và sức mạnh không quân Nga.

Chiến lược được chính phủ sử dụng trong nhiều năm áp dụng tại các khu vực như Damascus và Homs là bao vây, bắn phá, ném bom buộc đối phương phải đầu hàng hơn là bảo toàn cơ sở hạ tầng, tính mạng người dân.

Đồng minh Assad hiện công khai nói rằng họ từ bỏ tiến trình hòa bình và đang đặt cược vào chiến thắng quân sự.

“Không có triển vọng nào cho giải pháp chính trị… cuối cùng là chiến trường”, nhà lãnh đạo phong trào Hezbollah Shiite ở Lebanon, Sayyed Hassan Nasrallah nói trên tờ báo Lebanon hôm nay.

Trong khi đó người đứng đầu Hội đồng An ninh Quốc gia Iran, Ali Shamkhani nói rằng số phận của Aleppo sẽ được xác định chỉ “thông qua một cuộc đối đầu dữ dội”.

Cư dân Aleppo cho biết các cuộc không kích dữ dội vào đêm trước đó đã giảm bớt phần nào. Theo Đài quan sát, ít nhất 11 người đã thiệt mạng trong cuộc không kích hôm nay trong hai khu phố Aleppo. Truyền hình nhà nước đưa tin quân đội đã chiếm lại quận al-Farafra ở Old City Aleppo.

Theo một nguồn tin cao cấp của quân nổi dậy cho hay quân đội Assad đã chiếm được một số điểm nhưng sau đã phải rút. Quân đội đã bị đẩy lùi sau cuộc giao tranh bằng vũ khí hạng nặng trên cả bốn mặt trận. Ông mô tả cuộc tấn công mặt đất dữ dội như một cơn sóng thần đã công bố vào tuần trước.

Zakaria Malahifji một thành viên trong bộ chính trị của nhóm Fastaqim đang hoạt động ở Aleppo, cho biết quân đội đã tập hợp bộ binh và xe cơ giới hạng nặng trong sự tích tụ quân sự tại thành phố.

“Cho đến ngày hôm nay, cảm ơn Chúa, nỗ lực đểt tiến vào khu vực đã bị chặn,” ông nói thêm.

Các quan chức cấp cao cho biết phiến quân lực lượng ủng hộ chính phủ đã được huy động đến gần khu Sheikh Saeed của quân nổi dậy, ngoại ô phía Nam của thành phố, gần vị trí của chiến đấu dữ dội nhất mùa hè này ở Aleppo.

Đức Dũng (theo Reuters)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề