Bốn quốc gia đã sẵn sàng giữ nguyên sản lượng khai thác dầu

MOSCOW – Nga, Ả-rập Xê-út, Qatar và Venezuela đã sẵn sàng giữ nguyên sản lượng khai thác dầu mỏ xuống mức như tháng 1-2016, mà các bên cho là “đủ và phù hợp”. Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak tuyên bố sau cuộc gặp tại Doha vào hôm nay theo tờ Nytimes đưa tin

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov từ chối bình luận về kết quả của cuộc họp, khi đề cập câu hỏi đến tuyên  bố củ Novak.

Cùng ngày, Bộ trưởng Dầu mỏ Qatar, Mohammed bin Saleh al-Sada cũng xác nhận rằng các Bộ trưởng dầu mỏ của Nga và Saudi Arabia cùng những người đồng cấp của Venezuela và Qatar “đã nhất trí duy trì mức sản xuất dầu mỏ của tháng 1 với điều kiện các nhà sản xuất lớn khác cũng phải tuân theo quyết định này”.

Ông al-Sada nhận định: “Bước đi này đồng nghĩa với việc ổn định thị trường dầu mỏ”, đồng thời cho biết các bộ trưởng đã xem xét lại tình hình thị trường dầu mỏ, cũng như triển vọng cung – cầu của mặt hàng này.

Đáng chú ý, thỏa thuận duy trì sản lượng được đưa ra sau nhiều tháng cạnh tranh giành thị phần giữa Nga và Saudi Arabia.

Trong khi Riyadh bán dầu thô cho khách hàng Đông Âu – thị trường truyền thống của Nga, thì Moscow vượt qua Arab Saudi về xuất khẩu dầu thô sang Trung Quốc.

Theo số liệu của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA), sản lượng dầu thô của Saudi Arabia trong tháng 1/2016 đạt 10,2 triệu thùng/ngày, thấp hơn so với mức đỉnh 10,5 triệu thùng/ngày ghi nhận hồi tháng 6/2015.

Sản lượng dầu của Nga trong tháng 1/2016 đạt 10,9 triệu thùng/ngày, Venezuela 2,4 triệu thùng/ngày và Qatar 680.000 thùng/ngày.

Cuộc họp giữa Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cùng với các bộ trưởng dầu mỏ đã khiến cho dư luận thắp lên hy vọng các nhà sản xuất dầu mỏ sẽ giải quyết được tình trạng nguồn cung cấp thừa thãi trên toàn cầu đã kéo giá dầu xuống thấp trong suốt hơn 18 tháng qua.

Những người tham gia thị trường trông ngóng kết quả cuộc họp ở Doha để có những hành động thích hợp hơn. “Kết quả cuộc họp có thể ảnh hưởng đến dầu thô một cách đáng kể” – ông Takayuki Nogami, trưởng nhóm các nhà kinh tế tại Tập đoàn Quốc gia Dầu mỏ, Khí đốt và Kim loại Nhật Bản (JOGMEC).

Đức Dũng


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề