Châu Âu không công nhận cuộc bầu cử vào ngày chủ nhật

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã điện đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin:  “Các cuộc bầu cử dự kiến ​​hôm Chủ Nhật ở miền đông Ukraine là bất hợp pháp và sẽ không được công nhận bởi các nhà lãnh đạo châu Âu”,   phát ngôn viên chính phủ Berlin cho biết vào ngày hôm nay.

Thủ tướng Merkel và TT Putin đã tổ chức một cuộc điện đàm đồng thời với những người đồng cấp  Tổng thống Pháp Francois Hollande và Tổng thống Ukraine Petro Oleksiyovych Poroshenko, phát ngôn viên của bà Merkel Georg Streiter cho biết trong cuộc họp báo của chính phủ.

Ông đề cập đến vấn đề vào ngày Chủ nhật của cái gọi là “cuộc bầu cử” tại nước cộng hòa tự xưng   Donetsk và Luhansk.

“Merkel và Hollande nhấn mạnh rằng chỉ có cuộc bầu cử của Ukraina mới đúng với luật pháp Ukraina.  Cuộc bầu cử tại hai nước cộng hòa tự xưng là sự vi phạm  thỏa thuận đã ký kết được sự ủng hộ của Nga, làm gia tăng xung đột và leo thang căng thẳng ở miền Đông Ukraina.”

“Chính phủ Đức sẽ không công nhân những cuộc bầu cử bất hợp pháp”. Các nhà lãnh đạo châu Âu đã  thống nhất về vấn đề này và đã nhất trí về điều này tại một hội nghị thượng đỉnh tuần trước tại Brussels.

Một giao thức trong 12 điểm được ban hành sau khi các cuộc đàm phán vào đầu tháng Chín tại thủ đô Minsk của Belarus với sự tham dự của Nga, Ukraina, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu và các nhà lãnh đạo ly khai, là sẽ tổ chức “các cuộc bầu cử địa phương” ở phía đông theo pháp luật Ukraina.

Các nhà lãnh đạo Ukraine xem điều này như một phần của nỗ lực nhằm tăng quyền tự chủ cho phía đông để cho mọi người có nói lớn hơn trong việc điều hành công việc của họ – một chiến lược nhằm tránh cho đất nước bị chia tách. Chính phủ Ukraina muốn những cuộc bầu cử phải vào tháng Mười Hai.

Dự định bầu cử vào ngày Chủ Nhật nhằm mục đích bầu ra nhà lãnh đạo và một quốc hội trong một nước cộng hòa tự xưng.

Mặc dù Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết vào hôm thứ Ba  “Moscow sẽ công nhận kết quả của cuộc bầu cử của ly khai”. Nhưng trong cuộc điện đàm “bốn chiều” ngày hôm nay điện Kremlin không đề cập đến cuộc bầu cử sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật như dự định.

“Phía Nga lên tiếng ủng hộ việc thiết lập một cuộc đối thoại bền vững giữa Kiev và đại diện của các vùng Donetsk và Luhansk, không còn bất kỳ nghi ngờ gì nữa điều này sẽ góp phần làm ổn định tổng thể của tình hình,” theo phát ngôn chính phủ Đức.

Trên trang web của mình Tổng thống Poroshenko viết “ông, bà Merkel và ông Hollande đã nhất trí kiên quyết không công nhận cuộc bầu cử vào ngày Chủ nhật và kêu gọi Nga không công nhận cuộc bầu cử bất hợp pháp này”

Nói chuyện với  nhóm các nhà báo phương Tây ngày hôm nay Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavlo Anatoliyovych Klimkin tố cáo “Cuộc bầu cử này hoàn toàn giả mạo, một cuộc bầu cử bất hợp pháp với những người đang cố gắng để tạo ra cái gọi là “Thủ tướng Donetsk, Thủ tướng Luhansk” và một cái nữa được gọi là quốc hội.”  Kiev đã cam kết cuộc bầu cử của các quan chức địa phương ở phía đông sẽ kèm theo  một  kế hoạch về việc tăng thêm quyền hạn cho họ. Nhưng cuộc bầu cử địa phương phải theo luật pháp Ukraina”

Reuters


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề