Tại sao Vladimir Putin vắng mặt?

Tại sao Vladimir Putin vắng mặt suốt từ ngày 5 tháng Ba đến nay (14/03/2015). Chết rồi ư? Hay đột quỵ? Bị đảo chính? Bị lực lượng phản thùng nào đó giam lỏng? Phát ngôn viên Putin, Dmitry Peskov, nói rằng những đồn đoán về sự vắng mặt Putin, trong đó có chuyện Putin đi thăm đứa con mới sinh, đều nhảm nhí và vớ vẩn cả.

Tin đồn về Putin bắt đầu rộ lên khi đương sự hủy chuyến công du cấp cao đến Astana (thủ đô Kazakhstan) cũng như loạt cuộc gặp trong nghị trình sắp sẵn sau đó, trong đó có buổi ký một hiệp ước với South Ossetia và cuộc gặp giới chức cấp cao FSB (Cơ quan tình báo Nga).

Tại sao dư luận kháo nhau chuyện Putin mất dạng? Người ta quan tâm đến sức khỏe tổng thống Nga? Chắc là không. Cũng giống như sự biến mất một dạo của Kim Jong-Un, sự vắng mặt bất thường những nhân vật chóp bu tại các quốc gia như Nga, Bắc Triều Tiên, Trung Quốc, Cuba… luôn gây tò mò, trở thành đề tài hấp dẫn của báo chí và dư luận (thậm chí dân Nga còn nhắn tin cho nhau rằng “Путин yмер” – “Putin chầu ông bà rồi”!).

Mà tại sao dân các nước này khoái đồn đại? Đơn giản, không như các nước phương Tây, nơi mà tình hình sức khỏe nguyên thủ hoặc nghị trình làm việc nguyên thủ luôn được công bố cụ thể và chính xác cho công chúng, người dân tại các nước như Trung Quốc, Nga hay Bắc Triều Tiên … không “có quyền” hoặc không “được phép” biết những chuyện liên quan nguyên thủ, đặc biệt vấn đề sức khỏe, mà hệ thống chính trị các nước này thường xếp vào loại “đề tài nhạy cảm”.

Không được cung cấp thông tin thì người dân đoán mò. Tin đồn cứ thế lan rộng. Dù thường gây ảnh hưởng xấu nhưng điều đáng nói là một số tay chính trị lão luyện có thể tạo tin đồn để tung hỏa mù lái dư luận sang hướng khác nhằm tránh tập trung vào một hay nhiều vấn đề nào đó thật sự quan trọng hơn.

Với nước Nga thời điểm hiện tại, cái chết quá nhiều tình tiết bất thường của chính trị gia đối lập Boris Nemtsov rõ ràng là đề tài rất cần phải tránh.

Theo bloger Mạnh Kim


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề