Ukraina đang lấy lại vị thế của một cường quốc tên lửa

Nhà phát triển chính của tên lửa đẩy là một công ty Orbital ATK của Mỹ, còn thiết kế cơ bản tầng đầu tiên của tên lửa được tạo ra là các ban ngành công nghiệp không gian trong nước như viện thiết kế Phương Nam mang tên MK Yangel và Nhà máy chế tạo máy xây dựng phương Nam mang tên AN Makarov có sự hợp tác với các doanh nghiệp không gian vũ trụ Kharkov Hartron Arcos, Hartron-UCOM, Cesare, RAPID và những cơ quan khác.

Nữa năm cuối cùng các chuyên gia Ukraina đã làm việc bằng việc hiện đại hóa tầng đầu tiên của tên lửa đẩy Antares đã được thích nghi với động cơ mới. Việc ra quyết định thay thế  động cơ của Nga, mà trước đó đã được sử dụng trong tên lửa này,  đã được thông qua vào năm 2014, sau khi tên lửa đẩy do có vấn đề với động cơ của Nga đã bị nổ tung ngay lập tức vài giây sau khi xuất phát.

“Trước mặt các chuyên gia chế tạo tên lửa Ukraina đặt ra là một thách thức duy nhất:.. Trong một thời gian càng sớm càng tốt cần phải đảm bảo sự thích nghi của động cơ mới cho tên lửa, được thiết kế dành cho một động cơ mới hoàn toàn khác và họ đã thành công. Bây giờ những thay đổi trong kết cấu của tên lửa đẩy đã cho phép cải thiện đáng kể tiềm năng năng lượng và hiệu quả kinh tế. Tôi chúc  mừng tất cả những ai đã và đang tham gia vào dự án lớn lao tuyệt hảo này của Ukraina! Đất nước Ukraina có thể tự hào “, – Thư ký ủy ban an ninh quốc gia và quốc phòng Ukraina nhấn mạnh.

Ukraina đang lấy lại vị thế của một cường quốc tên lửa, bằng những nhịp độ nhanh chóng đã khôi phục lại các vị trí chiến lược trong việc chế tạo các loại tên lửa. Điều này đã được thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia, Alexander Turchinov tuyên bố.

“Chúng ta đang chế tạo các hệ thống phòng thủ quân sự hiện đại để bảo vệ tổ quốc chúng ta và cũng như các hệ thống tên lửa hiện đại nhất nhằm chinh phục không gian vũ trụ thế giới”, – Turchinov cho biết.

Ông Turchinov đã lưu ý rằng một vài tuần trước Ukraina đã cho ra mắt về việc phóng thành công rực rỡ các loại tên lửa do Ukraina chế tạo tại bãi thử vũ khí, và chính hôm nay đây, ngày 18 tháng 10, vào lúc 02:00 giờ 45 phút giờ Kiev từ đảo Wallops (thuộc bang Virginia, Mỹ), đã được phóng thành công tên lửa mang loại trung Antares-230 với phi thuyền vận chuyển Cygnus.

N.Vinh (theo meta)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề