Mahathir Mohamad: ‘Phải phế truất thủ tướng này’

Cựu Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad kêu gọi người biểu tình “phế truất” Thủ tướng đương nhiệm Najib Razak.

“Phế truất ông ta, người dân phải thể hiện sức mạnh,” ông nói khi xuống đường cùng người biểu tình vào ngày Chủ nhật.

Vào hôm thứ Bảy, người biểu tình đã không ngại ngần gì trước sự hiện diện đông đảo của cảnh sát, lực lượng đã gọi cuộc biểu tình này là bất hợp pháp.

Dân chúng Malaysia giận dữ trước thông tin tài khoản của ông thủ tướng nhận hơn 700 triệu USD từ các nhà tài trợ nước ngoài ẩn danh.

Tin tức được hé lộ hồi tháng trước trong vụ điều tra cáo buộc quản lý yếu kém quỹ đầu tư của nhà nước 1Malaysia Development Berhad (1MDB).

Ông Najib phủ nhận mọi cáo buộc và nói những người biểu tình làm hoen ố hình ảnh Malaysia.

Ông Mahathir nói rằng thủ tướng đương nhiệm không thể giữ ghế hiện tại của mình.

“Không có nhà nước pháp quyền. Cách duy nhất để người dân có thể quay trở lại được hệ thống trước đây là họ phải phế truất thủ tướng này,” ông nói. “Chúng ta phải phế truất thủ tướng này.”

Ông Mahathir lãnh đạo Malaysia từ 1981-2003. Từng là đồng minh của thủ tướng Najib Razak, ông Mahathir Mohamad đã và đang là người lớn tiếng chỉ trích thủ tướng đương nhiệm.

Cảnh sát ước tính có 25.000 người tham gia biểu tình hôm thứ Bảy trong khi Bersih – tổ chức ủng hộ dân chủ và đứng sau cuộc phản đối này nói vào lúc đỉnh điểm có tới 200.000 người tham gia.

Nhiều người ngủ ngoài phố để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày biểu tình vào hôm Chủ Nhật.

 

Cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad đã bất ngờ xuất hiện vào hôm thứ Bảy và nói với người biểu tình ‘cứ tiếp tục’.

Số người tham gia biểu tình vãn đi và buổi tối nhưng nhiều người ngủ ngoài phố để chuẩn bị sẵn sàng cho ngày biểu tình vào hôm Chủ Nhật.

Theo dự kiến các cuộc biểu tình sẽ diễn ra cho tới khuya hôm Chủ nhật 30/08.

Được biết nhóm vận động dân chủ Bersih đã kêu gọi biểu tình ở các thành phố khác như Kota Kinabalu và Kuching.

Quan chức Kuala Lumpur đã từ chối đơn xin giấy phép biểu tình và cảnh sát Malaysia tuyên bố đây là chiến dịch bất hợp pháp.

Trong cuộc biểu tình diện rộng năm 2012, cảnh sát đã dùng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông.

Cuối tuần này cũng diễn ra buổi tập dượt cho lễ kỷ niệm 58 năm tự chủ thoát khỏi thuộc địa của Anh.

Ông Najib viết trên blog của ông rằng ông không muốn xảy ra “khiêu khích”.

“Dù sự bất đồng hay hiểu nhầm giữa chúng ta là gì đi nữa, ngày quốc khánh không nên là vũ đài cho tranh chấp chính trị.”

Ủng hộ

Cáo buộc chính đối với ông Najib là việc ông nhận 700 triệu USD từ quỹ đầu tư 1MDB đang nợ nần chồng chất. Đây là quỹ do ông lập ra từ năm 2009 nhằm biến Kuala Lumpur thành trung tâm tài chính.

Các bộ trưởng nội các nói khoản tiền là “quyên góp cho chính trị” từ các nguồn ẩn danh ở Trung Đông, và không có gì không hợp thức.

1MDB nói chưa từng chuyển tiền cho thủ tướng, gọi cáo buộc này là “vô căn cứ”.

Nhưng trong số những người chỉ trích ông Najib, cựu lãnh đạo Mahathir Mohammad nói hồi tuần này rằng ông không tin số tiền là tiền quyên góp và một lần nữa kêu gọi Thủ tướng Najib từ nhiệm.

Thủ tướng Malaysia vẫn nhận được ủng hộ lớn từ liên minh Barisan Nasional và từ bên trong đảng của ông, Tổ chức Dân tộc Mã Lai Thống nhất.

Hồi đầu tháng cũng đã xảy ra biểu tình sau khi chính quyền tạm đóng hai tờ báo và chặn truy cập tới trang web đưa tin về các tai tiếng của 1MDB.

1MDB là gì?

  • Đây là quỹ đầu tư được Thủ tướng Najib Razak lập năm 2009 với mục tiêu biến Malaysia thành nền kinh tế có mức thu nhập cao hơn.
  • Các chỉ trích gia cho rằng quỹ đã trả quá mức rất nhiều dự án đầu tư và tiêu tốn hàng triệu tiền phí cho ngân hàng đầu tư Goldman Sachs
  • Quỹ bắt đầu bị chú ý vào cuối năm 2014, khi không trả được chủ nợ. Sau đó có thông tin rằng số nợ của quỹ đã lên tới mức 11 tỷ USD
  • Ủy ban chống tham nhũng của Malaysia nói đã xác nhận số tiền đến từ các nhà tài trợ nước ngoài ẩn danh

Nguồn BBC tiếng Việt


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề