Bí thư Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh: ‘Hãy để lãnh đạo có thực quyền’
Đó là phát biểu của ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng tại buổi khai mạc kỳ họp thứ 15, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 8 (nhiệm kỳ 2011 – 2016)
“Hãy để cho các đồng chí lãnh đạo các sở, ngành, quận huyện có thực quyền điều hành, triển khai dự án, tuyển dụng cán bộ gắn với trách nhiệm cá nhân. Tứ đó, chúng ta sẽ có cách đánh giá chính xác hơn về năng lực và phẩm chất của họ, đồng thời quy trách nhiệm khi xảy ra tiêu cực tham nhũng, bê bối trên lĩnh vực, địa bàn được giao quyền quản lý”, ông Xuân Anh nhấn mạnh.
Cùng với đó, ông Anh cũng đề nghị có cơ chế xã hội hóa mạnh mẽ những lĩnh vực mà tư nhân có thể làm và làm tốt.
“Các cơ quan hành chính, công ty ôm đồm nhiều việc phải hết sức tránh tình trạng vừa đá bóng vừa thổi còi, dễ phát sinh tham nhũng và tiêu cực”, ông Xuân Anh lưu ý.
Phải tạo điều kiện tốt cho doanh nghiệp làm ăn
Đề cập đến công tác thu hút đầu tư, ông Nguyễn Xuân Anh đề nghị UBND TP yêu cầu ngành chức năng công khai, minh bạch tất cả các chính sách, chủ trương TP về thu hút đầu tư, nhất là lĩnh vực đất đai, liên quan đến quy hoạch, quỹ đất, giá đất.
Đồng thời tiếp tục cải cách hành chính, mạnh dạn bãi bỏ các thủ tục không cần thiết, cải thiện cơ chế phối hợp giữa cơ quan xúc tiến đầu tư và các cơ quan cấp phép. Tăng cường phát hiện, xử lý nghiêm các cán bộ có hành vi nhũng nhiễu doanh nghiệp.
“Phải tạo điều tốt hơn nữa cho doanh nghiệp làm ăn, đóng góp cho TP, sẵn sàng hội nhập và cạnh tranh khi các hiệp định ký kết có hiệu lực trong thời gian tới”, ông Xuân Anh nói thêm.
Trong công tác thu ngân sách, ông Xuân Anh yêu cầu các ngành chú trọng việc thu đúng, thu đủ, chống thất thoát trong các hoạt động du lịch, nhà hàng, khách sạn; xử lý nợ đọng, nợ tiền sử dụng đất.
Đối với việc chi ngân sách phải chi theo dự toán và tiến độ thu, bảo đảm chặt chẽ, tiết kiệm; kiên quyết cắt giảm các khoản chi không cần thiết như đi nước ngoài, lễ lạt… đồng thời, chủ động cân đối lại các khoản nợ vay của TP sắp đến hạn.
Đặt vấn đề, phải làm cho du lịch TP lành mạnh, là điểm đến hấp dẫn, an toàn, thân thiện, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu ngành chức năng rà soát lại quản lý du lịch trên địa bàn, xử lý nghiêm và không để xảy ra tình trạng các tổ chức, cá nhân tổ chức các hoạt động du lịch chui.
Bên cạnh đó, phải công khai các nhà hàng, khách sạn nâng giá sai quy định, chặt chém, dùng bảo kê ép du khách.
Không cho ghép thửa ở khu vực nhạy cảm
Ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định: “Trong quy hoạch, lưu ý công tác quản lý tại một số khu vực nhạy cảm về an ninh quốc phòng, không cho ghép thửa và xây dựng các công trình cao tầng tại các khu vực đó”.
Ông Trần Thọ phát biểu khai mạc kỳ họp - Ảnh: Hoàng Sơn

Ông Trần Thọ phát biểu khai mạc kỳ họp – Ảnh: Hoàng Sơn

Ngoài ra, cần quan tâm xử lý các điểm ngập úng trên địa bàn và khẩn trương thu hồi các dự án chậm triển khai. Tiếp tục triển khai năm văn hóa, văn minh đô thị, tập trung trên lĩnh vực quản lý đô thị và đảm bảo mỹ quan đô thị.
Nhận xét tình hình an ninh trật tự trên địa bàn có chuyển biến tốt, ông Xuân Anh yêu cầu ngành công an cần phát huy tốt hơn nữa, không để xảy ra tình trạng đánh trống bỏ dùi, đầu voi đuôi chuột.
Trên lĩnh vực ngày, Công an TP cần duy trì các đợt tấn công tội phạm, nhất là ma túy, giết người, cướp giật, trộm cắp, cờ bạc, cá độ… và quản lý chặt chẽ hoạt động của người nước ngoài trên địa bàn TP.
Kỳ họp thứ 15, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 8 sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng - Ảnh: Hoàng Sơn

Kỳ họp thứ 15, HĐND TP.Đà Nẵng khóa 8 sẽ thảo luận nhiều vấn đề quan trọng – Ảnh: Hoàng Sơn

Tăng trưởng chưa bền vững
Phát biểu khai mạc kỳ họp, Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng Trần Thọ cho biết, tình hình kinh tế – xã hội TP tiếp tục giữ được đà tăng trưởng và đạt kết quả tích cực trên các lĩnh vực. Diện mạo thành phố ngày càng khang trang, hiện đại. Đời sống an sinh luôn được chăm lo, cải thiện.
Tuy nhiên, ông Thọ cũng nhận rằng tình hình kinh tế của TP vẫn còn khó khăn. Tuy giữ được đà tăng trưởng nhưng chưa thực sự bền vững, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp còn nhiều khó khăn.
Câu chuyện ô nhiễm môi trường, ngập úng vẫn còn lặp đi lặp lại trong thời gian dài; tình hình tội phạm ma túy ngày càng trẻ hóa; trật tự giao thông chưa được quy củ; bài toán an sinh lập nghiệp của các hộ dân giải tỏa đền bù, thu hồi đất vẫn còn cần nhiều lời giải…
Tại kỳ họp này, HĐND TP.Đà Nẵng sẽ xem xét, đánh giá và cho ý kiến nhiều nội dung quan trọng về phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng – an ninh; về quyết toán, thu chi và phân bổ ngân sách; về đặt đổi tên đường; về mức thu một số loại phí và lệ phí; về kế hoạch biên chế hành chính sự nghiệp năm 2016…

Nguồn thanhnien.vn


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề