20 năm điều hành của Putin – Thế giới kém an toàn hơn

Vào ngày 9 tháng 8 năm 1999, Vladimir Putin lần đầu tiên trở thành người đứng đầu chính phủ Nga. Nếu khi đó, rất nhiều người đã đặt niềm hy vọng vào ông thì cho đến ngày nay những hoài nghi được bàn rộng cả trong  Liên bang Nga và nước ngoài, Miodrag Shorich khẳng định.

Putin tại summit G20 – tháng 6 năm 2019

Thủa ban đầu, ông Putin  là người “chống Yeltsin”, – rõ ràng một người trẻ hơn so với tổng thống đầu tiên của Liên bang Nga, vẫn tràn đầy năng lượng, tự tin khi phát biểu trước công chúng, không nghiện rượu.

Hai mươi năm trước, thủ tướng mới được lựa chọn của Chính phủ Nga, và chẳng bao lâu sau là  tân tổng thống Vladimir Putin đã mang đến cho đất nước, cho  những đồng bào mà đang trong tình  trạng thất vọng sâu sắc một niềm hy vọng mới. Người Nga thất vọng với những cải cách dân chủ không mang lại kết quả như mong muốn, với cuộc nội chiến đang hoành hành ở vùng Kavkaz, với cuộc khủng hoảng kinh tế tàn khốc.

Ông chủ  mới của  điện Kremlin đã thành công. Giá dầu tăng, và hàng tỷ rúp đổ vào kho bạc nhà nước. Thu nhập của dân số tăng lên. Putin đầu tư vào nền kinh tế và trả nợ nước ngoài. Ông kết thúc cuộc chiến Chechen bằng một bàn tay sắt. Moscow lấy lại tiếng nói trên trường quốc tế.

Một cảm xúc nhạy bén sống động trong mong muốn của quần chúng

Putin vẫn đang gặt hái những lợi ích của thời gian đó. Ông có một ý thức nhạy bén khác thường về những mong muốn của nhiều người Nga, cho dù đó là sự ổn định trong nước hay tham vọng của đế quốc.

Ông ta đã quen với việc thể hiện mình là một người chèo lái có kinh nghiệm, đứng vững trên chiếc tàu “Nga”, ông  ta tự tin dẫn dắt qua tất cả các cơn bão của thời đại chúng ta và chống trọi với những cơn gió ngược  từ phương Tây. Ông hứa với đồng bào của mình những gì họ muốn nghe: tăng lương và phúc lợi, mở rộng lợi ích xã hội. Nhiều người Nga cao tuổi nhắm mắt làm ngơ trước việc ông không giữ lời hứa – mọi người đã quyen với tư duy rằng không thể có một sự thay thế tương tự Putin.

Nhưng ngày càng nhiều người trẻ nghĩ khác. Họ sống trong một thế giới đang thay đổi nhanh chóng. Và chỉ trong điện Kremlin mọi thứ vẫn đóng băng. Và trung tâm Kremlin vẫn là  Putin, như hiện thân của nguyên tắc “giữ thật vững chắc!”. Thế hệ mới khó có thể liên kết với con người này, người tuyên bố chưa bao giờ có điện thoại thông minh của riêng mình. Sự ổn định, mà được giới những người đứng tuổi đánh giá cao, dưới con mắt của giới trẻ lại bị coi như là thành trì để duy trì quyền lực. Bất cứ ai, cũng như Putin, khi nói về lợi ích của biến đổi khí hậu toàn cầu, thì hầu như không thể phản ánh khát vọng thực sự của giới trẻ ngày nay.

Không nên mong đợi  sự “tái cấu trúc mới”.

Học sinh và sinh viên đều coi thường các chính trị gia, các công tố viên và thẩm phán tham nhũng, và các đầu sỏ chính trị vô độ. Thế hệ mới đòi hỏi sự minh bạch trong tất cả các vấn đề công cộng. Như đã được gọi tên trong những ngày xưa tốt đẹp đó là – sự công khai!

Nhưng khó có thể mong đợi trong tương lai gần sự khởi đầu của một quá trình cải tổ mới – khái niệm quan trọng thứ hai của thời kỳ của Gorbachev đã qua. Các lực lượng an ninh nắm chắc quyền lực – đó là những người đàn ông trung niên từ các cơ quan an ninh.Khó mà có thể vượt qua hàng rào này để giành được thắng lợi. Và thậm chí nhiều hơn thế, họ sẽ không cho phép những người biểu tình ôn hòa làm điều này. Vì vậy, hệ thống Putin sẽ tiếp tục hoạt động: các cuộc bầu cử gian lận, với báo chí sẽ  bị kiểm duyệt cùng với sự đàn áp những người chống đối. Và xã hội Nga sẽ ngày càng phân cực hơn.

Putin làm cho thế giới kém  an toàn

Putin nắm quyền càng lâu, điều này càng gây tranh cãi. Hàng triệu người Nga sẽ tiếp tục ca ngợi ông trên cương vị  tổng thống, người đã tăng cường ảnh hưởng của Nga ở Ukraina, Georgia và các nơi khác. Và các chính trị gia phản động trên khắp thế giới, thậm chí cả ở Đức, sẽ tiếp tục coi ông như là hình mẫu về cách làm sống lại “sự vĩ đại của Quốc gia”, cụ thể là bằng một bàn tay vững chắc và bạo lực. Nhưng những người dân chủ tự do, cả ở Nga và nơi khác, về cơ bản sẽ không công nhận ông chủ cai trị Kremlin. Và bây giờ họ đang hướng tất cả những kỳ vọng của họ vào những gì sẽ xảy ra sau thời đại Putin.

Nhưng tương lai này có thể bắt phải chờ đợi. Hai mươi năm cầm quyền vẫn chưa  đủ để rút ra kết luận. Nhiệm kỳ tổng thống hiện tại của Putin được giới hạn đến năm 2024. Cho đến nay, ông vẫn chưa lên tiếng về kế hoạch tương lai của mình để duy trì quyền lực. Nhưng hai mươi năm trước, Putin là một chính trị gia hoàn toàn khác. Khi đó, ông ta hiến thân cho phương Tây như một đối tác. Ngày nay – ông ta đóng vai trò là kẻ  xung đột với trật tự thế giới do Hoa Kỳ đang thống trị. Và do đó – cùng với các chế độ độc đoán ở Trung Quốc và Iran – làm cho thế giới của chúng ta kém an toàn hơn. Và độ an toàn này cũng dành  cho tất cả các quốc gia cùng một lúc – trong đó bao gồm cả Liên bang Nga.

Đăng bởi Miodrag  Shorich, bình luận viên cho hãng tin Đức Deutsche Welle  DW

Miodrag  Shorich

Bài viết thể hiện ý kiến cá nhân của tác giả.

Bài do Nguyễn U Quốc chuyển ngữ từ nguồn https://www.dw.com/ru


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề