Đại Lễ Cầu siêu tại Chùa Trúc Lâm Kharkov tri ân các liệt sỹ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam

Chiều ngày 31/05, tại Chùa Trúc Lâm thành phố Kharkov, Hội người Việt Nam toàn Ukraina đã long trọng tổ chức Đại lễ Cầu Siêu tưởng niệm anh linh các Anh hùng liệt sỹ, Đồng bào đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ và lãnh hải thiêng liêng của Tổ quốc.

image-833777b2e97085940e86b18ed106d12e5a95c7359886086528ef45d39a4fc4c9-V

Buổi lễ cầu siêu với đầy đủ các nghi lễ đầy trang trọng, thành kính như tụng kinh, niệm phật, phóng sinh, cầu nguyện cho các vong linh, nhất là các vị anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu cho quê hương Việt Nam.

image-6dd571140564a805091fbbd78d4e3e1e08f15541cc2a59968386a2f34c92cc49-V

Đại Đức Thích Quang Điền đã chủ trì buổi lễ cầu siêu.

Đại Đức Thích Quang Điền đã chủ trì buổi lễ cầu siêu với đầy đủ các nghi lễ đầy trang trọng, thành kính cầu nguyện cho các vong linh, các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh xương máu cho quê hương Việt Nam liền một dải, cho đất nước ta được vẹn toàn non sông và hải đảo.

Đông đảo tăng ni, phật tử đến từ Kiev, Odessa, Kherson, Kharkov, bà con cộng đồng người Việt nam đang học tập, làm ăn sinh sống tại Ukraina đã tới tham dự hoạt động tri ân đầy ý nghĩa này.

Ông Vũ Huy Dương, bí thư Đảng bộ vùng tại Kharcov đã phát biểu ghi ơn sâu sắc công lao to lớn của những Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp bảo vệ đất nước Việt Nam. Ông cũng kêu gọi cầu chúc cho các tăng nhi phật tử, cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina luôn đoàn kết gắn bó xây dựng quê hương thứ hai của mình tại Ukraina và cùng nhau hướng về Tổ quốc thân yêu, đó cũng chính là hành động đền ơn và báo ân thiết thực đối với những anh linh các Anh hùng liệt sỹ, Đồng bào đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền lãnh thổ của Tổ Quốc.

11287203_831427013613604_1051683257_n

Ông Vũ Huy Dương, bí thư Đảng bộ vùng tại Kharcov phát biểu ghi ơn sâu sắc công lao to lớn của những Anh hùng Liệt sỹ đã hy sinh thân mình vì sự nghiệp bảo vệ đất nước Việt Nam.

Nói về ý nghĩa của buổi lễ Cầu siêu này, Đại Đức Thích Quang Điền cho biết: “Đây là một đạo lý uống nước nhớ nguồn, gắn liền với đạo đức của người Việt Nam. Đây cũng là một dịp để mọi người được đền ơn và báo ân các anh hùng, chiến sỹ, đồng bào Việt Nam mình đã tử nạn trong những giai đoạn chiến tranh để bảo vệ quê hương đất nước”

Trong bối cảnh đất nước Ukraina đang gặp khủng hoảng về chính trị, kinh tế, cuộc sống của cộng đồng người Việt Nam tại Ukraina đã và đang gặp rất nhiều khó khăn, sự kiện này được diễn ra mang đầy ý nghĩa, thể hiện sâu sắc đạo lý  “uống nước nhớ nguồn” của dân tộc ta. Mang lại những hình ảnh đẹp và ấn tượng đậm tính nhân văn về con người Việt Nam trong lòng những người bạn Ukraina.


Trong khuôn khổ buổi lễ cầu siêu, bà con cộng đồng và các vị khách quý đã bày tỏ cảm xúc của mình trước sự kiện ý nghĩa này.

Bà Zaiats Tatiana GrigorievnaTrưởng Ban Hợp tác Quốc tế Viện Nghiên cứu Chiến lược trực thuộc Tổng thống Ukraina phát biểu:

Bа Zaiats

Bà Zaiats Tatiana Grigorievna – Trưởng Ban Hợp tác Quốc tế Viện Nghiên cứu Chiến lược trực thuộc Tổng thống Ukraina.

“Trước hết cám ơn các bạn đã cho tôi tham dự một buổi lễ cầu siêu hết sức có ý nghĩa. Buổi lễ cho ta đi ngược lại quá khứ, để thấy rằng người Việt Nam rất giàu tình cảm. Tôi rất cảm kích trước việc người Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn của các chiến sĩ đã hy sinh thân mình vì độc lập, tự do và chủ quyền của đất nước. Nếu dân tộc nào không nhớ quá khứ của mình thì dân tộc đó không thể có tương lai. Người Việt Nam rất thành tâm đối với những người thân, người đồng hương của mình đã quên mình vì thế hệ của con cháu. Chúng tôi tự hào về truyền thống tốt đẹp này của các bạn. Tham dự lễ cầu siêu này chúng tôi cầu nguyện cho các liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền của Việt Nam, và cũng đồng thời cầu nguyện cho các chiến sĩ của chúng tôi đã hy sinh tại miền Đông đất nước, những người không tiếc sức lực, cuộc sống của mình để bảo vệ tự do độc lập của đất nước Ucraina. Đối với chúng tôi, buổi lễ cầu siêu như vậy là rất thiết thực và tôi cho rằng hoạt động tốt đẹp này sẽ động viên chúng ta đạt được nhiều thành công hơn nữa vì tương lai con cháu của chúng ta”.  

Anh Đinh Văn Minh – Đại diện Hội Cựu chiến binh thành phố Kiev:

a. Minh Kiev

Anh Đinh Văn Minh – Đại diện Hội Cựu chiến binh thành phố Kiev.

Là một người Việt Nam sống xa Tổ quốc tôi rất cảm kích trước sự hy sinh anh dũng, bảo vệ chủ quyền biên giới và hải đảo đất nước của các liệt sĩ . Đất nước ta đã phải trải qua chiến tranh với rất nhiều thế lực ngoại bang xâm lược khác nhau. Sau ngày 30/4/1975 đất nước ta được thống nhất quy về một mối, nhưng chưa được bao lâu thì ngày 17/2/1979 quân và dân Việt Nam bị buộc phải cầm súng một lần nữa và đã đánh đuổi được quân Trung Quốc bành trướng khỏi lãnh thổ nước ta.

Trước tình hình biển Đông rất căng thẳng hiện nay và âm mưu muốn thôn tính chủ quyền nước ta của nhà cầm quyền TQ, các chiến sĩ của chúng ta luôn sẵn sàng nêu cao cảnh giác và sẵn sàng góp sức mình để bảo vệ chủ quyền đất nước. Là một người đã từng phục vụ trong quân đội, tôi hiểu được giá trị của độc lập và toàn vẹn lãnh thổ, hiểu được sự hy sinh to lớn của những người chiến sĩ.

Hiện nay nhân dân ta đang được sống trong hoà bình, chúng ta luôn nhớ ơn và tri ân các liệt sĩ đã hy sinh xương máu để giành độc lập và hoà bình cho chúng ta. Tôi cũng muôn nhắn nhủ đến thế hệ các em, các cháu cần hiểu rằng dù ở bất cứ nơi đâu, bất cứ thời điểm nào cộng đồng chúng ta cần nêu cao tinh thần đoàn kết, luôn luôn hướng về quê hương đất nước, sẵn sàng mang trí tuệ và sức lực của mình để phục vụ Tổ quốc khi Tổ quốc cần.

Chị Võ Thị Hồng Đại diện Hội phụ nữ Odessa:

C. Hong Odessa

Chị Võ Thị Hồng – Đại diện Hội phụ nữ Odessa.

Chúng tôi hết sức biết ơn sự hy sinh của các liệt sĩ vì chủ quyền biên giới, biển đảo của đất nước, và mong muốn không bao giờ các chiến sĩ của chúng ta lại phải đổ máu, hy sinh một lần nữa. Là  người đại diện cho phụ nữ Việt Nam sống tại Ucraina, chúng tôi luôn mong muốn đất nước Việt  Nam ta luôn luôn được hoà bình. Chúng tôi  sẵn sàng động viên con em mình tham gia vào các hoạt động bảo vệ chủ quyền đất nước khi Tổ quốc cần.

Anh Nguyễn Văn Loan  đại diện Chi hội người Việt  thành phố Cherkasi:

a.Loan Cherkasi

Anh Nguyễn Văn Loan – đại diện Chi hội người Việt TP Cherkasi.

Trận chiến Gạc Ma đã đi vào lịch sử giữ nước của dân tộc Việt Nam như một sự kiện không thể nào quên. Ngày 14/3/1988 khi hải quân Trung Quốc với lực lượng nhiều tàu chiến đã tiến hành đánh chiếm các đảo Gạc Ma, Con Lin và Len Đao của Việt Nam lãnh thổ thuộc chủ quyền của Việt Nam. Các chiến sĩ hải quân Việt Nam khi đó được trang bị rất ít vũ khí nhưng đã chiến đấu đến hơi thở cuối cùng để bảo vệ biển đảo của tổ quốc và đã giữ được đảo Len Đao và Cô Lin. Trong trận chiến này, 64 chiến sĩ đã anh dũng hy sinh. 

Là một cựu quân nhân, tôi hết sức khâm phục tinh thần chiến đấu dũng cảm của các chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam trong trận Gạc Ma năm 1988 và căm phẫn trước hành động xâm chiếm biển đảo Việt Nam của phía Trung Quốc. Hiện nay Trung Quốc đang xây dựng trái phép trên các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam, chúng ta cực lực tố cáo hành động xâm lược của TQ. Tôi cho rằng quân và dân VN với truyền thống anh hùng, anh dũng hy sinh sẽ bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc ta. 

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng  đại diện chi hội người Việt thành phố Mariupol:

c. H ng Mariupol

Chị Nguyễn Thị Thu Hồng – đại diện chi hội người Việt thành phố Mariupol.

Tôi đến từ vùng chiến sự Mariupol tới Kharkov để dự lễ cầu siêu. Người Việt Nam chúng ta luôn coi trọng truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Ngày hôm nay cộng đồng Việt Nam tại Ucraina tổ chức lễ cầu siêu tại chùa Trúc lâm – Kharkov nhằm tri ân các liệt sỹ đã đổ máu và hy sinh để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc trên biên giới, hải đảo. Tôi cho rằng đây là một hoạt động rất cần thiết, để tỏ lòng biết ơn của mỗi người chúng ta đối với những người đã hy sinh.

Cộng đồng người VN tại Ukraina nói riêng và cộng đồng VN tại nước ngoài nói chung luôn hướng về Tổ quốc, hướng về các chiến sỹ ngày đêm chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo và biên giới Tổ quốc. Ngoài ra tôi thấy trong buổi lễ cầu siêu hôm nay có cả các bạn Ucraina cũng tham dự và điều đó sẽ giúp người Ucraina hiểu được phong tục tốt đẹp của người Việt Nam, cũng như hiểu rõ về cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của chúng ta. Đây là hoạt động không chỉ có ý nghĩa đối với riêng người Việt Nam, mà còn có cả ý nghĩa quốc tế.

Anh Phạm Văn Yên  sinh viên quân sự Trường Đại học Hàng không Kharkov:

a.Yкn SV  HHK

Anh Phạm Văn Yên – sinh viên quân sự Trường Đại học Hàng không Kharkov.

Hiện nay Trung Quốc đang có hành động bồi đắp các đảo trên biển Đông thuộc chủ quyền của Việt Nam. Điều đó đã gây ra mất an ninh trong khu vực và tự do hàng hải trên biển Đông. Rõ ràng, phía Trung Quốc đã không hiểu được thông điệp mà Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã nêu tại Đối thoại Shangri-La năm ngoái. Nhân dân Việt Nam luôn mong muốn có hòa bình, hữu nghị nhưng phải trên cơ sở bảo đảm độc lập, tự chủ, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và lãnh hải. chúng ta không bao giờ đánh đổi điều thiêng liêng này lấy bất cứ gì. Tôi cho rằng trong bối cảnh này chúng ta phải luôn luôn cảnh giác với bất kỳ âm mưu nào từ bên ngoài muốn xâm phạm chủ quyền đất nước ta.

Trong niềm xúc động sâu sắc về sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ trên mặt trận biên giới phía Bắc và các chiến sĩ bảo vệ chủ quyền biển đảo, tôi là một học viên quân sự sẽ luôn ghi nhớ rằng những người đã chiến đấu, hy sinh vì Tổ quốc sẽ không bao giờ bị lãng quên trong hành trình bảo vệ Tổ quốc. Trong tương lai sắp tới. tôi sẽ trở về Việt Nam, sẵn sàng nhận nhiệm vụ của Đảng và Nhà nước để bảo vệ Tổ quốc và toàn vẹn lãnh thổ. 

Ký Giả
Đưa tin từ Kharkov

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “Đại Lễ Cầu siêu tại Chùa Trúc Lâm Kharkov tri ân các liệt sỹ bảo vệ Tổ quốc Việt Nam”:

  1. Bà Zaiats Tatiana Grigorievna – Trưởng phòng đối ngoại Viện Nghiên cứu Chiến lược trực thuộc Tổng thống Ukraina phát biểu:
    “Trước hết cám ơn các bạn đã cho tôi tham dự một buổi lễ cầu siêu hết sức có ý nghĩa. Buổi lễ cho ta đi ngược lại quá khứ, để thấy rằng người Việt Nam rất giàu tình cảm. Tôi rất cảm kích trước việc người Việt Nam luôn ghi nhớ công ơn của các chiến sĩ đã hy sinh thân mình vì độc lập, tự do và chủ quyền của đất nước. Nếu dân tộc nào không nhớ quá khứ của mình thì dân tộc đó không thể có tương lai. Người Việt Nam rất thành tâm đối với những người thân, người đồng hương của mình đã quên mình vì thế hệ của con cháu. Chúng tôi tự hào về truyền thống tốt đẹp này của các bạn. Tham dự lễ cầu siêu này chúng tôi cầu nguyện cho các liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền của Việt Nam, và cũng đồng thời cầu nguyện cho các chiến sĩ của chúng tôi đã hy sinh tại miền Đông đất nước, những người không tiếc sức lực, cuộc sống của mình để bảo vệ tự do độc lập của đất nước Ucraina. Đối với chúng tôi, buổi lễ cầu siêu như vậy là rất thiết thực và tôi cho rằng hoạt động tốt đẹp này sẽ động viên chúng ta đạt được nhiều thành công hơn nữa vì tương lai con cháu của chúng ta”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề