Hé lộ 3 “ngón đòn” Mỹ đánh giập đầu Trung Quốc trên biển Đông

Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc đã có một tham luận đáng chú ý về Chiến lược hải quân và quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông. Theo phân tích, với 3 ngón đòn dùng để hạ gục Trung Quốc trên biển Đông của Giáo sư Thayer có nhiều ưu điểm đáng chú ý.

Trong hai ngày 16-17/06/2015, Trường Hải chiến Hoa Kỳ – U.S. Naval War College – trụ sở tại Newport, tiểu bang Rhode Island, đã tổ chức cuộc hội thảo thường niên về chiến lược Current Strategy Forum 2015, với chủ đề: Chiến lược và sức mạnh hải quân trong một môi trường có tranh chấp, RFI đưa tin.

Các động thái hung hăng của Trung Quốc gần đây tại Biển Đông, đặc biệt là việc rầm rộ bồi đắp trái phép đảo nhân tạo tại vùng Trường Sa của Việt Nam dĩ nhiên đã trở thành một trong những đề tài thảo luận tại diễn đàn.

Được mời tham gia hội thảo, Giáo sư Carlyle Thayer thuộc Học viện Quốc phòng Úc đã có một tham luận đáng chú ý về Chiến lược hải quân và quân sự của Hoa Kỳ tại Biển Đông.

Sau khi điểm qua các diễn biến gần đây nhất tại Biển Đông, bắt nguồn từ loạt hành động áp đặt chủ quyền một cách hung hăng của Trung Quốc, Giáo sư Thayer đã đề nghị một số biện pháp cụ thể trong một “chiến lược toàn diện mới” của Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc, dựa theo khuyến cáo đã được bốn Thượng nghị sĩ có uy tín tại Thượng viện Hoa Kỳ (John McCain, Jack Reed, Bob Corker và Bob Menendez) gởi đến chính quyền Mỹ vào tháng 03/2015.

Sau đây là một loạt biện pháp được Giáo sư Thayer đề nghị trong tham luận của mình, tập trung trên các hoạt động ngay tại Biển Đông, mà mục tiêu là răn đe Trung Quốc. Trước hết Giáo sư Thayer liệt kê những hành động cụ thể mà Hoa Kỳ có thể thực hiện để buộc Bắc Kinh giảm tốc độ hay chặn đứng những hoạt động bồi đắp, xây dựng cơ sở tại Biển Đông.

Chiến lược ưu tiên dùng phương tiện phi quân sự

“Hoa Kỳ nên phát triển một chiến lược gián tiếp để đối phó với các hoạt động của Trung Quốc bằng cách ưu tiên sử dụng – nhưng không phải là chỉ sử dụng – các phương tiện phi quân sự. Với chiến lược này, Hoa Kỳ có thể tránh việc trực diện đối đầu với chiến hạm của Hải quân Trung Quốc.

Đồng thời Hải quân Mỹ cũng không trực tiếp chạm trán với tàu của các cơ quan chấp pháp bán quân sự, cũng như với đội tàu cá của Trung Quốc vì điều đó có thể tạo ra cảm tưởng là Mỹ phản ứng nặng nề quá đáng. Trung Quốc sẽ rầm rộ tuyên truyền nếu xẩy ra một cuộc đối đầu như thế, và khiến cho các nước Đông Nam Á nhát gan sợ không dám hỗ trợ hành động của Mỹ ở Biển Đông.

Hoa Kỳ phải nêu quan điểm của mình về tự do hàng hải và hàng không bằng cách nói rõ rằng điều bị đe dọa là quyền tự do lưu thông trên biển và trên không của tàu và máy bay quân sự chứ không phải tàu thương mại.

Hoa Kỳ cũng phải nói là mọi thách thức mà Trung Quốc đặt ra đối với quyền tự do hàng hải và hàng không quân sự, đều có thể dẫn đến xung đột và có tác hại đáng kể trên chi phí bảo hiểm và chuyển vận hàng hóa qua ngã Biển Đông, và sẽ tác hại nặng nề đến quyền lợi của Trung Quốc.

Tuần tra thường xuyên hơn, sử dụng quyền “qua lại không gây hại”

Hoa Kỳ và các đồng minh kết ước nên tổ chức thường xuyên các cuộc tuần tra trên biển và trên không để khẳng định quyền tự do hàng hải, hàng không và quyền qua lại không gây hại trên biển và trên không gần và bên trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang tôn tạo trái phép, để tránh việc đòi hỏi quá đáng của Trung Quốc được các các nước trong khu vực và Hoa Kỳ chấp nhận.

Như Giáo sư James Kraska đã ghi nhận, Hải quân Mỹ luôn thách thức đòi hỏi chủ quyền lãnh thổ của Trung Quốc trong 3 địa hạt:

1/ Lực lượng Mỹ liên tục thách thức cái gọi là “đường 9 đoạn” mà Trung Quốc đơn phương tuyên bố, được dùng để đòi chủ quyền trên các đảo đá và vùng biển bên trong đường 9 đoạn đó.

2/ Lực lượng Mỹ cũng thách thức nỗ lực bất hợp pháp của Trung Quốc muốn giới hạn hoạt động quân sự bên trong vùng 200 hải lý khu đặc quyền kinh tế của Trung Quốc, dù tính từ đất liền hay từ các đảo.

3/ Lực lương Mỹ thách thức quyền đòi lãnh hải 12 hải lý tính từ các bãi đá ngầm.

Tôi tán đồng lập luận của Giáo sư Kraska theo đó lực lượng Mỹ cần phải thực hiện quyền qua lại không gây hại bên trong vùng biển rộng 12 hải lý cũng như trên không của các bãi đá nhỏ mà Trung Quốc đòi chủ quyền. Nhưng cho đến giờ thì Hoa Kỳ đã không làm như thế.

Hải quân Mỹ cần tăng cường hiện diện và tập trận tại Biển Đông

Trung Quốc được cho là sẽ tiếp tục công cuộc phô trương một cách hung hăng Hải quân của họ hàng năm ở Biển Đông từ tháng 5 đến tháng 8. Đây là cơ hội để Hải quân Mỹ, Nhật, Úc và những nước cùng quan điểm tổ chức các đợt tập trận thường niên ở Biển Đông trước khi Hải quân Trung Quốc thao diễn. Những cuộc tập trận đó phải được quảng bá rộng rãi để tăng cường tính minh bạch.

Các cuộc tập trận cho phép Hoa Kỳ cụ thể hóa trong thực tế chính sách từng tuyên bố là chống lại sự hù dọa, cưỡng ép để giải quyết tranh chấp lãnh thổ. Chiến lược này không đòi hỏi Mỹ đối đầu trực tiếp vói Trung Quốc, nhưng có tác dụng trấn an các nước khu vực.

Hoa Kỳ nên tổ chức tập trận ở vùng biển xuyên qua “đường 9 đoạn”. Quan sát viên nước ngoài cũng nên được tháp tùng theo các chuyến bay do thám trên không.

Mục tiêu là duy trì một sự hiện diện hải quân và không quân liên tục để ngăn không cho Trung Quốc sử dụng biện pháp đe dọa và cưỡng ép đối với các quốc gia khác trong khu vực bằng cách gia tăng các nguy cơ (mà Trung Quốc có thể gặp phải) khi trực tiếp đối đầu với Mỹ hoặc một đồng minh kết ước của Mỹ. Phạm vi và cường độ của các bài tập này có thể được thay đổi để đáp ứng với quy mô các hoạt động Hải quân của Trung Quốc.

theo VietBF


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Có 3 phản hồi cho bài viết “Hé lộ 3 “ngón đòn” Mỹ đánh giập đầu Trung Quốc trên biển Đông”:

 1. Thủy Tiên viết:

  Mỹ+Nhật+Úc+Ấn Độ và các cường quốc quân sự khác nên có những hành động “cứng rắn+cương quyết” hơn với những yêu sách “bất lương+vô lý” của nhà cầm quyền cộng sản Trung Quốc tại Biển Đông. Tỏ rõ thái độ không chấp nhận một cách không khoan nhượng, không bàn cãi với cái gọi là đường 8-9 đoạn của  Trung Cộng tại Biển Đông. Thường xuyên tuần tra và tập trận ở Biển Đông để Trung Cộng khỏi mơ hồ về đường lối, thái độ cương quyết này của thế giới tự do.

 2. Pham Quang Dung viết:

  Cứ cho là đảo TQ đang cải tạo chưa chắc của ai cả tức là trự̣c thuộc nhân loại như mặt trâng vậy. Nếu TQ cậy mạnh đem quân chiếm rồi xây sân bay, căn cứ quân sự được thì Mỹ chiếm mặt trăng không cho ai đến , TQ, Nga xô có̃ chấp nhận không? Về chiến trận, suy từ quân đội Ukraina là ta hiểu, những đất nước có tham nhũng nặng chẳng đánh đấm được ai đâu, họ hét to nhưng nghe súng nổ to là chạy. Cứ làm mạnh tay như vụ B52 bay “lạc” vô phạm vi 12 hải lý của đảo TQ mới xây sân bay là TQ chỉ biết cúp đuôi sủa theo thôi

 3. diệp bảo thanh viết:

  Phí công bao nhiêu năm theo Liên Xô + Trung Quốc, để rồi biển đông, ta lại cô thân thế này.
  Hàn quốc + Nhật : sao mà họ khôn quá.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề