9 bài học làm người cha dạy con

ÔNG SUN LÀ BỘ TRƯỞNG KINH TẾ TỪ NĂM 1969 ĐẾN 1978, SAU ĐÓ ĐƯỢC BẦU LÀM NGƯỜI ĐỨNG ĐẦU CHÍNH QUYỀN ĐÀI LOAN TỪ NĂM 1978 ĐẾN 1984. THÁNG 2/1984, ÔNG BỊ ĐỘT QUỴ DO XUẤT HUYẾT NÃO VÀ SAU KHI PHỤC HỒI CHỈ CÓ THỂ NGỒI TRÊN XE LĂN. THÁNG 2/2006, ÔNG QUA ĐỜI TẠI ĐÀI BẮC, HƯỞNG THỌ 92 TUỔI. NGOÀI CÁC TÁC PHẨM VỀ KINH TẾ, CHÍNH TRỊ, NGƯỜI TA QUAN TÂM ĐẾN MỘT BỨC THƯ ÔNG ĐỂ LẠI CHO CÁC CON. LÁ THƯ GIẢN DỊ, CHÂN THÀNH LÀ NHỮNG BÀI HỌC CUỘC SỐNG ÔNG MUỐN GỬI GẮM ĐẾN CÁC CON. DƯỚI ĐÂY LÀ NỘI DUNG LÁ THƯ ĐẦY Ý NGHĨA, ĐÃ ĐƯỢC DỊCH RA NHIỀU THỨ TIẾNG VÀ LAN TRUYỀN TRÊN NHIỀU MẠNG XÃ HỘI, DIỄN ĐÀN THỜI GIAN QUA:

Con trai yêu quý,

Cuộc sống luôn có cả phước lành lẫn tai họa và không ai biết mình có thể sống được bao lâu, vì thế có những điều nói ngay bây giờ tốt hơn để sau.

Bố là bố của con và nếu bố không nói với con những điều này, sẽ không ai nói cả. Đây là những lời đúc kết của bố từ nhiều năm trải nghiệm, qua những thất bại, đắng cay trong bôn ba cuộc đời. Bố hy vọng con sẽ không lặp lại những sai lầm bố từng mắc:

1. Trên đường đời, con sẽ gặp những người đối xử tệ với mình. Không ai có bổn phận phải đối xử tốt với con, trừ cha mẹ. Đối với những người đối xử tử tế với con, hãy trân trọng và biết ơn, nhưng cũng hãy đề phòng họ. Họ có thể đối tốt với con vì mục đích nào đó. Hãy tìm hiểu động cơ thực sự. Đừng vội kết luận một người là tốt chỉ đơn giản vì họ ưu ái con.

2. Không ai là không thể thay thế. Không có thứ gì trên thế giới này con phải bám chặt lấy hay cố sở hữu bằng mọi giá. Nếu con hiểu điều này, thì về sau, dù mất bất cứ điều gì trong đời, con vẫn có thể đứng vững.

3. Cuộc đời rất ngắn ngủi. Đừng phí thời gian và năng lượng vào những người, việc, thứ không cần thiết. Nếu con làm vậy, sau này con sẽ nhận ra rằng con đã lãng phí tất cả những ngày tháng qua.

4. Không có gì trên thế giới là mãi mãi, kể cả tình yêu. Tình cảm có thể thay đổi theo thời gian. Nếu một ngày nào đó con mất đi người con từng yêu tha thiết, hãy nhẫn nại. Đừng cố níu kéo những gì đã mất hay phóng đại cảm xúc của mình. Thời gian sẽ làm dịu nỗi đau. Thời gian sẽ hàn gắn tất cả.

5. Không phải tất cả những người thành công đều học hành đến nơi đến chốn, nhưng điều này không có nghĩa là con có thể bỏ bê việc học của mình. Kiến thức con có được là tài sản lớn nhất của con.

6. Cha không mong đợi con sẽ chăm lo cho cha khi cha về già. Tương tự như thế, cha không có trách nhiệm phải bao bọc con khi con đã trưởng thành. Con có thể đi xe bus hay lái xe Benz đắt tiền. Tương tự, con có thể ăn mì gói hay bào ngư. Lựa chọn đó thực sự do con.

7. Con có thể đối xử tốt với người ta nhưng đừng hy vọng họ đáp lại con như vậy. Nếu con không thể nhìn thấu điều này, về sau con sẽ chỉ có thêm nhiều đau khổ, thất vọng.

8. Rất nhiều người mua vé số suốt nhiều năm nhưng cuối cùng họ vẫn trắng tay, nghèo đói. Để thành công hay giàu có, con đều phải nỗ lực hết mình. Có một điều đơn giản cần nhớ là: Trên thế giới này không có gì miễn phí.

9. Chúng ta ở bên nhau như một gia đình chỉ trong cuộc đời này thôi, dù con thích hay không. Vì thế, hãy trân trọng và nâng niu khi chúng ta bên nhau, chia sẻ, gắn bó. Dù muốn hay không, chúng ta sẽ không thể gặp nhau ở kiếp sau…

Ký Giả (Lặng Nhìn Cuộc Sống)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 1 phản hồi cho bài viết “9 bài học làm người cha dạy con”:

  1. Phong Tran viết:

    Cảm ơn ông rất nhiều sau khi đọc ngững lời khuyên này . Xin được mượn lời khuyên rất sâu sắc của ông để tryền đạt lại cho con . Cảm ơn ông nhiều lắm .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề