Phổ thông trung học Ukraina theo cách mới

Giảm nhẹ nhồi kiến thức và tập cho trẻ em tư duy

Gần 400.000 học sinh lớp một sẽ đi học ở Ukraina vào ngày 01 Tháng 9 2016. Trẻ em sẽ được học các quy tắc mới: trong tháng Tám, Bộ Giáo dục Ukraina đã có những thay đổi về chương trình giảng dạy đối với các trường tiểu học và về các yêu cầu cho việc đánh giá thành tựu (chấm điểm) của học sinh.

Theo các chuyên gia, từ chối về việc đánh giá cho điểm làm tổn hại đến tinh thần của các cháu học sinh tiểu học, về bài tập về nhà và nhồi nhét cho lớp trẻ thơ vào kỳ nghỉ phụ thuộc phần lớn vào giáo viên và sự sẵn sàng từ bỏ các phương pháp giảng dạy cổ xưa của họ. Đối với các lớp trên tiểu học trong năm nay thì tất cả mọi thứ này sẽ vẫn như trước. Sự thay đổi lớn, bao gồm cả thời gian đi học, đã được lên kế hoạch sang năm 2018, “LІGA.net” viết.

Cho điểm (đánh giá).

Kết quả đánh giá của học sinh sẽ được thông báo bí mật mà truy cập chỉ dành cho các bậc cha mẹ (phụ huynh) và trẻ em. Việc đánh giá tốt hay kém đối với học sinh sẽ không còn được nói trong các cuộc họp phụ huynh, hặc đăng trên bảng “vinh dự” và “xấu hổ” trong hình thức xếp hạng.

” Việc đánh giá nên cần không còn là một dịp để tống tiền hoặc áp lực đối với trẻ em – cố vấn của Bộ trưởng Bộ Giáo dục Ivanna Kobernik giải thích – Không nên có những đánh giá thảo luận tại các cuộc họp phụ huynh, công bố công khai em nào  tốt và em nào xấu, trên cơ sở những đánh giá.  Không có bất kỳ việc xếp hạng nào trên tường của trường. Trường học  nên làm không chỉ ở bên ngoài, mà còn với các động lực nội tại của lớp trẻ. Điều quan trọng là các trẻ em trong các trường học bộc lộ được các khả năng của mình, tìm thấy những gì nó quan tâm làm, và những gì nó thích, để rồi cuối cùng nó muốn học tập, chứ không phải nó (học sinh-nv) làm điều đó bởi vì có roi vọt trong bảng xếp hạng “.

Trong lớp một, như trước đây, việc đánh giá bằng cách cho điểm hoàn toàn sẽ không. Cho đến tận lớp 4 sẽ không có việc đánh giá thang bậc âm nhạc, nghệ thuật, thủ công, thể dục thể thao, cơ bản chăm sóc sức khỏe và chủ đề “Em trong thế giới”

Bút chì và bút mực.

Học sinh lớp một được phép viết bằng bút chì bình thường vào vở học. ” Những bậc cha mẹ biết những khoảnh khắc khi một đứa trẻ đã viết nửa trang, bị sai, xé bỏ trang đó và viết lại. Bọn chúng chỉ mới học viết, và phải có quyền gặp sai lầm, nhưng không sợ sai lầm đó.  Chúng nó đã viết một cái gì đó sai thì tẩy xóa và sửa lại. Đó là thực tế được áp dụng vào những hệ thống giáo dục hàng đầu. Giáo dục nên đem lại cho các cháu nhỏ một trò tiêu khiển thú vị, chứ không phải là một quá trình mà luôn làm tổn thương chúng nó. Vâng, trẻ em cần được dạy để làm việc, và, tất nhiên điều này là ra khỏi vùng thoải mái, nhưng chuyện học hành không nên được đi kèm với sự căng thẳng liên tục ” – bộ trưởng giáo dục Ukraina Lilia Grinevich giải thích.

pencil-918449_960_720

Cẩn thận chỉnh sửa trong vở không ảnh hưởng đến điểm (việc đánh giá).

Sẽ không có chuyện hạ thấp mức thang đánh giá nếu không viết đúng ô đúng dòng. Loại bỏ việc đánh giá chữ đẹp (thư pháp), mặc dù yêu cầu về độ cẩn thận và mức độ dễ đọc hiểu của bài văn vẫn còn. Thời gian chuyển tới viết bút mực của học sinh được giáo viên quyết định, trường hợp cần thiết bước này có thể trì hoãn tới lớp 3. Bản thân Giáo viên bị cấm không được ghi chú trong vở của học sinh lớp 1 bằng mực đỏ.

Thực hành nhiều hơn.

Những thay đổi đã ảnh hưởng đến tất cả các chương trình của trường tiểu học. Chung cho tất cả các chương trình là đã tháo bỏ phân giờ theo chủ đề. Trước đây, yêu cầu giáo viên buộc phải đọc chủ đề với lượng thời gian đúng như đã được nêu ra trong chương trình.

“Nếu giáo viên đã đọc chủ đề mà cả lớp học đã hiểu tất cả mọi thứ, vẫn buộc phải dùng dằng để kéo thời gian cho hết giờ mới thôi. Hoặc ngược lại, nếu chủ đề đã dạy mà cả lớp chưa hiểu, nhưng hết thời gian thì giáo viên buộc phải chuyển sang chủ đề tiếp theo. Bây giờ giáo viên tự xác định cho mình số giờ cần phải cho môn đọc, quan trọng nhất – là làm thế nào để đạt được kết quả tốt nhất cho cả lớp “, – ông Kobernik nói.

Từ chương trình học đã loại bỏ quá nhiều lý thuyết, cái mà ngay cả trong âm nhạc, mỹ thuật và giáo dục thể thao. “Và cái đấy không đáp ứng được các mục tiêu của bài học giáo dục thể chất trong trường tiểu học – cố vấn cho biết – Trẻ em đầu tiên là cần phải vận động, hoặc trong âm nhạc có yêu cầu rõ ràng, nghĩa là biết định nghĩa thể loại âm nhạc và các điều khoản, trong đó thậm chí các nhạc sĩ chuyên nghiệp còn không sử dụng”.

“Chuyển đổi mục đích của giáo dục: Dạy trẻ em ở trường tiểu học không nhồi nhét nếu chúng nó không hiểu, không nhớ chỉ một lời giải đúng duy nhất, mà tư duy, suy nghĩ và giải bài theo nhiều cách khác nhau” – chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục Andrew Chornykh cho biết.

Từ ngôn ngữ tiếng Ukraina đã tháo bỏ những chủ đề phức tạp đối với học sinh lớp một, chẳng hạn như lập đề xuất theo sơ đồ. “Các bậc phụ huynh gọi cái đó là mã Morse (thông tin bằng dấu thay chữ Morse –nv)  khi cần đến trẻ em ở lớp một hình thành câu cú theo sơ đồ. Đã quyết định từ chối kiểu đó và tập trung vào kỹ thuật và thực hành cho ngôn ngữ đàm thoại ” – Chornykh nói.

Trong tập đọc đã hủy bỏ “đua tốc độ”: Bây giờ đang tập trung cao độ vào việc biết nói đúng hành văn và phân tích đã đọc  qua.

Trong giảng dạy tiếng Anh chuyển từ viết sang đàm thoại. Trước đây, đã có yêu cầu cho học sinh lớp một, rằng trẻ em cần phải biết viết từ, cụm từ và câu. “Sáu tuổi, trẻ em vẫn còn chưa biết viết thậm chí bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của chúng nó. Mà tiếng  Anh – chỉ có một tiết học trong một tuần là không hiệu quả do đó chương trình cập nhật cung cấp khóa học giới thiệu bằng miệng trong học kỳ đầu tiên của lớp 1, về viết được đưa vào chỉ trong học kỳ hai, và chỉ có các chữ cái và những từ đơn giản.  Và cuối cùng ở Ukraina bắt đầu sẽ, như trong thế giới văn minh,học viết tiếng Anh bằng phông chữ print script, đó là nửa chữ in hoa. Chữ viết tay của thời Shakespeare thú  thực, nó gần như không được sử dụng, và ngay cả ở Anh và Hoa Kỳ, trẻ em được dạy để viết nửa chữ in hoa “, – ông Kobernik cho biết.

letter-1219547_960_720

Các cuộc tranh luận nóng nhất đã gây ra những thay đổi trong toán học: ở các lớp 1 và 2 bằng cách đã loại bỏ yêu cầu nhớ thuộc lòng bảng cửu chương cộng-trừ-nhân-chia. Trong các mạng xã hội trên chủ đề này đã người ta bắt đầu viết: tất cả nhồi nhét – và đối phó, bảng cửu chương phải biết thuộc lòng, tháo dỡ các chương trình học không thêm trí thông minh và khả năng cho trẻ em. Các chuyên gia không đồng ý.

” đứa trẻ không nên học thuộc lòng bảng cửu chương ở lớp một, mà nên hiểu tại sao lại như thế để chúng nó ngay từ đầu đến trường bắt đầu suy nghĩ… Khi bạn bè của tôi kể cho chúng tôi biết bao nhiêu bài tập cho trẻ em đưa ra từ lớp hai đến lớp 4 – cái đấy thật sự là không bình thường, cần gì phải nặng như vậy? điều chính  ở đây là dạy cho trẻ em suy nghĩ từ lớp học đầu tiên chứ không chỉ là thỏa thuận kỹ thuật nhồi nhét “- Сhornykh nói.

Nghỉ ngơi.

Đối với lớp một, bài tập về nhà sẽ không có hoàn toàn, lên lớp hai – đó là đứa trẻ có thể tự làm bài tập trong vòng 45 phút, lên lớp ba – 1 giờ 10 phút, lớp bốn – một tiếng rưỡi. Vào những ngày lễ các em phải được giải phóng hoàn toàn khỏi các bài tập.

“Nhiều giáo viên ra các bài tập vào các ngày nghỉ, với lý giải rằng đó là điều không thể khác để thực hiện chương trình giảng dạy. Tôi nhắc lại rằng chương trình cho các lớp tiểu học đã được cập nhật và tháo dỡ. Hầu hết phần công việc phải thực hiện ở trường. Còn các bài tập về nhà thì đó là tài liệu đính kèm mà đứa trẻ có thể tự mình làm mà không cần sự trợ giúp bên ngoài, bởi vì các bậc phụ huynh không có kiến thức sư phạm, Bậc phụ huynh không đi học tiểu học, và không cần phải bắt họ phải viết luận văn “- Kobernik nói cho biết.

Ít quan liêu.

Các quan chức đã nghĩ ra việc soạn thảo trang tiêu đề cho quyển vở học sinh, nhưng đấy là yêu cầu trực tiếp của Bộ. Từ năm học mới này Bộ giáo dục và khoa học đã quyết định không tham gia vào những chuyện vặt vãnh như vậy. Việc soạn thảo sách vở được để lại cho giáo viên và nó có thể được hạn chế bằng việc đề tên và họ của học sinh cũng như tên hoặc số của lớp. Giáo viên cũng phải từ bỏ việc đánh giá cho điểm hàng tháng đối với hành vi giữ sách vở của học sinh. “Điều này thực tế đã được áp dụng trong thời Xô Viết, nhưng không có bất kỳ tiêu chí nào cho việc đánh giá này được nêu ra” – Bộ Giáo dục giải thích…

Tẩu Vi (theo segodnya)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề