Nga: Chúng tôi không thể không có thần thoại hóa

Trên ý kiến nhận xét của một nhà báo rằng ở Nga việc sùng bái cá nhân đối với Ivan Groznuy và Stalin là đã thần thoại hóa hiện tượng một cách huyền bí và khủng khiếp, Bộ trưởng Giáo dục Liên bang Nga đã trả lời và nói rằng ” không thể thiếu cái đó được “.

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Khoa học Liên bang Nga Olga Vasilyeva đã tuyên bố nói rằng khoa học lịch sử không thể xây dựng mà không có chuyện thần thoại hóa hiện tượng. Về điều này bà này nói trong một cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Nga Interfax.

Nói về thái độ của mình đối với ông Joseph Stalin, Bộ trưởng Bộ Giáo dục gọi ông là “một người hiển nhiên là độc tài”. Bà lưu ý rằng ông Stalin là người chịu trách nhiệm về các cuộc đàn áp chính trị.

“Nhưng chúng ta cũng cần phải đồng ý rằng người này (ông Stalin) – là một chính khách. Tôi gọi ông ta là một chính trị gia tuyệt vời với một dấu” trừ ” lớn và rất lớn. Đó là thái độ của tôi” –  bà Vasilyev nói chuyện.

” Ông Stalin là một người thực dụng đã thừa biết rằng phía trước là một cuộc chiến tranh khủng khiếp và huy động quân lính là cần thiết, bao gồm cả việc úy lạo tinh thần. Xuất phát từ quan điểm đó cho nên mới có những hình ảnh trong các bộ phim, trong thơ ca và các bộ phim về Alexander Nevsky và Ivan Groznuy” – bà nói.

Trong nhận xét của một nhà báo rằng đã có một sự thần thánh hóa những nhân vật lịch sử trong lịch sử Nga, Bộ trưởng văn hóa Nga Vasilyev cho biết: ” Thật ra mà nói là thiếu cái đó (thần thoại hóa-nv) là không thể không có được”.

“Bạn biết đấy, thiếu những nhân vật, thiếu những hình ảnh hào hùng của các nhân vật lịch sử bạn không thể tránh khỏi, cho dù bạn là trẻ em, cho dù bạn là một người lớn thì ở bạn cũng cần phải có một lý tưởng để theo ” – Bộ trưởng văn hóa Nga nhấn mạnh.

Nguyễn Vinh (theo liga)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề