Putin đã nhìn thấy “những cơ hội mới” cho doanh nghiệp khi đồng rúp mất giá

Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin cho rằng sự sụp đổ của đồng rúp sẽ mở ra ” những cơ hội kinh doanh mới”. Về điều này ông nói tại cuộc họp với các doanh nhân, trong lúc mà đồng USD trên các sàn giao dịch đạt mức cao lịch sử.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng, doanh nghiệp Nga, bao gồm cả những doanh nghiệp nhỏ, ” sống sót” đã đối phó được với các điều kiện của công việc trong thời khủng hoảng. Ông tuyên bố về điều này, khi phát biểu tại diễn đàn doanh nhân toàn Nga, được cơ quan “Trụ cột của Nga” tổ chức, hãng thông tấn TASS đưa tin.

“Hai năm qua rất có nhiều khó khăn cho nền kinh tế, những khó khăn khách quan đã ảnh hưởng đến hầu như tất cả các lĩnh vực của nó, nhưng cũng cần lưu ý rằng, nói chung, doanh nghiệp đã trụ được và tồn tại, bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ”, – người đứng đầu nhà nước cho biết.

Phát triển ý tưởng này. Putin cho ý kiến rằng ở các doanh nhân ” thậm chí có các khả năng mới được mở ra, ý tôi muốn nói là  khoản chênh lệch tỷ giá hối đoái và một số cơ hội trên thị trường”.  Ông đã cho rằng, đặc biệt, “trong thương mại, dịch vụ, có xu hướng tích cực nhất định” về số lượng các doanh nghiệp nhỏ mới.

Trong tháng 5 năm 2015, Putin đã tư vấn cho doanh nghiệp trong nước sử dụng các biện pháp trừng phạt và sự suy yếu của đồng rúp. Người đứng đầu nhà nước giải thích rằng những yếu tố này sẽ có tác động giới hạn thời gian, và cần phải kịp thời nắm bắt tận dụng thời gian này. Putin đã mô tả tình hình hiện nay là “phức tạp”, nhưng lưu ý rằng tỷ giá hối đoái của đồng rúp làm tăng sự cạnh tranh về giá của sản xuất Nga và mở ra những khả năng mới. Ngoài ra, Putin đã kêu gọi phát triển mạnh thị trường trong nước.

Chiều thứ tư, khi mà ông Putin đang phát biểu tại diễn đàn của các nhà doanh nghiệp thì trên sàn chứng khoán Moscow đồng USD đã tăng hơn 2 rúp. và đạt đỉnh điểm vào thời điểm mệnh giá vào năm 1998. Ở đỉnh cao mới đồng USD đạt đến mốc 80,773 rúp rằng đã tăng thêm 2.212 rúp. Cao hơn mức đóng cửa phiên giao dịch trước đó.

Tỷ giá hối đoái của đồng euro lần đầu tiên từ tháng 12 năm 2014 vượt quá 88 rúp. Đồng rúp tiếp tục giảm trong bối cảnh giá dầu giảm. Đến thời điểm 14:50 MSK (giờ Moskva) các loại giá tương lai cho các hợp đồng tháng ba của dầu thô mác  Brent trên sàn ICE giao lưu là 28,07 $ một thùng.

Sự sụp đổ của đồng rúp vào thứ tư, người đứng đầu Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina đã đưa ra nhận xét. Người đứng đầu Ngân hàng Trung ương đã gọi tỷ giá hối đoái hiện nay là gần hợp lý cơ bản.

Các nhà phân tích cho rằng đồng rúp sẽ tiếp tục mất giá. “Tạm thời cho đến nay, tất cả mọi thứ đang cho thấy rằng dầu thô sẽ tiếp tục giảm giá, tương ứng, và đồng rúp sẽ trở nên rẻ hơn cùng với nó. Tuy nhiên, ở mức 80 rúp cho một đô la, rất có thể tăng sự quan tâm của các nhà xuất khẩu để bán ngoại tệ. Do đó sự sụp đổ của dầu dưới $ 28 / thùng, đồng đô la sẽ không cao hơn mức 80 rúp “, – chiến lược gia cao cấp Sberbank CIB Vladimir Pantyushin cho biết.

“Bây giờ thì thực tế là đồng đô la trong năm nay, có thể ở mức khoảng 100 rúp. Chọc thủng tỷ giá ngoại hối là do giá dầu đang xảy ra”- giáo sư tài chính tại Học viện kinh tế Nga Oleg Shibanov nhận xét.

Tẩu Vi (theo rbc.ru)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Có 2 phản hồi cho bài viết “Putin đã nhìn thấy “những cơ hội mới” cho doanh nghiệp khi đồng rúp mất giá”:

  1. Phong viết:

    Thế giới ‘mù’ hết rồi hay sao ? … hehe , chỉ mỗi anh Putin là nhìn thấy ‘cơ hội lớn’ cho kinh tế Nga mà thôi … híc !

  2. Ng quang viết:

    Những kẻ độc tài thường hay khéo mị dân bằng cách vẽ ra những bưcs tranh ảo rất đẹp dể phủ nhận vai trò lãnh đạo yếu kém và níu kéo quyền lực ,nhưng hãy nhin vào thực tế dù có giỏi vẽ đen đâu đi nữa thi với đà lao dốc của kt nga như hiện nay thì chắc chỉ trong 2016 này putin chắc sẽ chẳng còn hơi mà khoác lác nữa đâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề