Các nhà lãnh đạo Nga – Ukraina tổ chức hội đàm tại Paris

PARIS – Tổng thống Nga Vladimir Putin có kế hoạch gặp gỡ các nhà lãnh đạo Ukraina, Pháp và Đức trong nỗ lực thúc đẩy một châu Âu hồi sinh để mang lại hòa bình cho miền đông Ukraina.

Cuộc hội nghị thượng đỉnh tổ chức tại Paris vào ngày hôm nay đã được chờ đợi từ lâu nhưng bị lu mờ bởi những lo ngại của quốc tế về sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria trong tuần này.

Một nhà ngoại giao cao cấp của Pháp bày tỏ sự lạc quan nhưng thận trọng về cuộc đàm phán hôm nay. Theo dự kiến trọng tâm của cuộc hội nghị sẽ là giải quyết về việc trao quyền tự chủ nhiều hơn cho các vùng phía đông cũng như việc thu hồi vũ khí.

Tổng thống Pháp Francois Hollande người đã đề xuất tổ chức cuộc họp ca ngợi sự tiến bộ trong việc thực hiện thỏa thuận hòa bình trong tháng Hai và nói rằng nếu tiếp tục thực hiện nghiêm túc và đầy đủ “sau đó tôi sẽ thuyết phục để nới bỏ các lệnh trừng phạt.” Lệnh trừng phạt của EU và lệnh cấm vận trả đũa của Nga đã làm rất nhiều công ty châu Âu bị tổn thương.

Cuộc xung đột giữa lực lượng ly khai và lực lượng chính phủ Ukraina đã làm hơn 8000 người thiệt mạng và hơn 2 triệu người phải di dời kể từ tháng Tư năm 2014. Tuy nhiên kể từ khi ký kết lệnh ngừng bắn từ ngày 1-9-2015 các cuộc xung đột đã giảm hẳn.

Đức Dũng (theo Washington Post)


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề