Đây là cách mà Singapore kết liễu hoàn toàn nạn tham nhũng và nạn cướp.

Lý Quang Diệu là một trong những chính trị gia thành công nhất của thế kỷ XX. Trong triều đại của ông,  Singapore vốn từ một Quốc gia vô cùng nghèo nàn lạc hậu, bị kẹp giữa hai người khổng lồ châu Á: Malaysia và Indonesia, đã trở thành một trong những Quốc gia phát triển nhất không chỉ ở châu Á, mà còn trên toàn thế giới.

Thành công quan trọng nhất của Thủ tướng Singapore là: xóa bỏ tham nhũng, cải cách tư pháp, thu hút đầu tư, xóa bỏ thất nghiệp, cải cách giáo dục và thành lập các công ty nhà nước.

Chống tham nhũng

Một trong những cụm từ nổi tiếng nhất của người đứng đầu Singapore là: “Nếu muốn đánh bại tham nhũng, thì phải sẵn sàng đưa bạn bè và gia đình của mình vào tù”.

Thật vậy, vì lợi ích của nhà nước, ông Lý  không thương  tiếc bất cứ ai. Tòa án Singapore đã tống một số bộ trưởng vào tù vì tội nhận hối lộ.Và một trong số họ là bạn thân của thủ tướng. Không cho phép  “gia đình trị.” trong lãnh đạo đất nước. Nếu anh vi phạm pháp luật, anh sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Để giảm sự cám dỗ, các quan chức ở Singapore đã được tăng lương cao. Truyền thông độc lập được tổ chức trong nước. Và nền truyền thông đó đã thực sự  trở thành một lực lượng mạnh thứ tư. Họ theo dõi chặt chẽ tài chính của các quan chức, người thân và bạn bè của họ.

Nếu phát hiện ra rằng ai đó chi tiêu cho họ nhiều hơn số tiền họ kiếm được, thì một người như vậy có thể mất tất cả: cả công việc và lợi ích. Hơn nữa, quan chức tham nhũng ấy có nghĩa vụ phải nộp một khoản tiền phạt khổng lồ – khoảng một trăm ngàn đô la.

(chú dẫn lời  phát biểu của Lý Quang diệu trong ảnh: “Tôi có 2 sự lựa chọn: thứ nhất – Ăn cắp và đưa bạn bè cùng người thân vào danh sách các tỷ phú theo đánh giá của “FORBES”, nhưng điều đó có nghĩa là tôi đã chôn chặt người dân của mình trên mảnh đất trần trụi. Thứ hai – Phục vụ nhân dân và đưa đất  nước lên một trong mười quốc gia  hàng đầu trên thế giới. Tôi đã chọn con đường thứ hai…”)    

Hệ thống trừng phạt nghiêm khắc

Triều đại của Lee Kuan Yu luôn luôn nghiêm khắc. Đặc biệt điều này áp dụng cho hệ thống nhà tù. Hình phạt tử hình cao hơn so với phần còn lại của thế giới. Chủ yếu là những kẻ buôn bán ma túy và những kẻ giết người, đều bị treo cổ. Ở Singapore, đến nay vẫn còn một hình thức trừng phạt như đánh bằng gậy.

Nói thêm, hầu hết người Singapore đến nay đều chấp nhận nó. Ngoài ra, có một hệ thống phạt tiền lớn và phạt tù nặng cho các tội phạm tương đối nhẹ. Để đất nước có được trật tự, cần có những biện pháp cứng rắn.

Thu hút đầu tư nước ngoài

Một vấn đề khác: lấy tiền ở đâu cho đất nước, nơi mà thậm chí đến nước uống còn phải nhập khẩu? Không có tài nguyên thiên nhiên, nông nghiệp không phát triển, không có công nghiệp. Rất cần đầu tư nước ngoài. Nhân đây cũng xin nói thêm là  vào những năm 1960, Trung Quốc tự đóng cửa thị trường vốn nước ngoài.

Nhưng nhờ có điều này mà  Hồng Kông, Hàn Quốc và Singapore đã có cơ hội phát triển. LÝ Quang Diệu đã viết rằng chính phủ của ông đang cố gắng khiến các công ty phương Tây chú ý đến đất nước của họ. Ở một quốc đảo nhỏ, họ đã làm mọi thứ để các công ty nước ngoài có lãi khi đầu tư vào đây. Nó có lợi cho tất cả mọi người – cho các nhà đầu tư lao động giá rẻ, cho nhà nước – việc làm và tiền bạc. Tuyệt đối không có sự can thiệp của chính phủ.

Chính sách giáo dục

“Một điều rất quan trọng là dạy cho con cái chúng ta cách tư duy”, ông LÝ Quang Diệu nói. Đó là một nhiệm vụ quan trọng đối với ông để nuôi dạy một thế hệ người Singapore mới, những người sẽ tự suy nghĩ và đưa ra quyết định. Ưu tiên  tạo ra các chuyên gia trong lĩnh vực công nghệ hiện đại.

Theo thời gian, những người trẻ Singapore tiếp quản kinh nghiệm từ các nhà tuyển dụng nước ngoài và bắt đầu cạnh tranh với họ trên thị trường toàn cầu. Chẳng bao lâu sau, Singapore trở thành một trong những trung tâm chính về sản xuất hành  điện tử.

Tạo lập doanh nghiệp nhà nước hiệu quả

Singapore Airlines là một trong những doanh nghiệp nhà nước đầu tiên được thành lập tại Singapore. Nhiệm vụ chính trong quá thành lập ra nó là làm sao cho hành khách cảm thấy  thoải mái nhất có thể trong chuyến bay. Tất cả mọi thứ đã được nghĩ ra ở đây đến chi tiết nhỏ nhất: từ ghế ngồi đến tai nghe. Hiện nay hãng hàng không này được coi là một trong những Hãng hàng không tốt nhất trên thế giới.

Trong ba mươi năm, Lee Kuan Yew đã biến Singapore từ một quốc gia thuộc “thế giới thứ ba” thành một trong những cường quốc tiên tiến nhất trên hành tinh. Chính khách này là một ví dụ để các chính trị gia của tất cả các nước noi gương theo dõi.

Nguyễn Hoàng Lân chuyển ngữ theo nguồn: interesno.cc

Save


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề