Ba kịch bản. Điều gì sẽ đến với đất nước Ukraina dưới thời của tổng thống Zelenski

Ba kịch bản dưới thời tổng thống Zelenski: «Tổng thống yếu kém”, «Sự hỗn loạn » và «Người đầy tớ của nhân dân -4»
REUTERS/Valentyn Ogirenko

Tác giả: Maksim Butchenko

Theo kết quả của các cuộc thăm dò ý kiến, trong vòng hai Vladimir Zelensky có được lợi thế rất lớn so với tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko – 73,2% so với  25,3%. Vậy chúng ta nên lo lắng dao động  hay hy vọng mọi điều sẽ tốt hơn ?

Với sự giúp đỡ của các chuyên gia, tờ thời báo NV đã đưa ra ba kịch bản của đất nước Ukraina dưới thời của Tổng thống Vladimir Zelensky, nếu kết quả của các cuộc thăm dò được xác nhận chính thức.

Kịch bản đầu tiên và là kịch bản có khả năng xảy ra nhất – “Tổng thống yếu”. Vladimir Zelensky sẽ không thể thiết lập tiến trình của riêng mình cho sự đi lên của đất nước, và trên thực tế, sẽ tiếp tục lăn theo quán tính trên đường ray hiện tại, càng ngày hành trình càng bị lắc lư, chao đảo và không biết đến bao giờ mới xuất hiện điểm đến.

Những điểm yếu của Zelensky càng ngày càng bi lộ rõ, như thiếu vắng khả năng điều hành tức thời và tầm nhìn rõ ràng về sự phát triển của đất nước.

Do đó, theo ý kiến của nhà khoa học chính trị Vladimir Fesenko, sẽ không ai hiểu được vectơ chung của sự phát triển.

Điểm yếu của đội hình của Zelensky sẽ được thể hiện ở tất cả các cấp – tổng thống thứ sáu sẽ bị coi là người kém cỏi và không tự chủ  trong  việc lực chọn nhân sự.

Thậm chí đối với những chức vụ quan trọng, sẽ được lựa chọn theo cách gặp chăng hay chớ – Vitaliy Kulik, một nhà khoa học chính trị, đưa ra dự đoán.

Và dòng tài chính sẽ được chia sẻ bởi các doanh nhân gần gũi với nguyên thủ quốc gia mới – Igor Kolomoisky và các đối tác của ông ta.

Trong chính sách đối ngoại, tân tổng thống sẽ lộ rõ tầm nhìn không rõ ràng.

Ông ta  sẽ không tập trung vào việc gia nhập NATO để duy trì sự ủng hộ  ở phía Đông đất nước. Nhưng việc cắt liên lạc với Liên minh NATO sẽ không xảy ra.

Quan hệ với Nga khó có thể thay đổi. “Tổng thống mới dự định xây dựng các chiến lược có tính chất trung lập. Tức là không nên mong đợi ở tổng thống mới việc trang bị một quân đội mạnh và thiện chiến như dưới thời  Poroshenko  – Zelensky sẽ tránh tránh gặp gỡ với [Tổng thống Vladimir] Putin và [Thủ tướng Dmitry] Medvedev, “Kulik nói.

Trong chính sách đối bộ, một phe hoặc một chính đảng “Người phục vụ Nhân dân (SluNa)”, bao gồm nhiều “kẻ đào ngũ” khác nhau, sẽ xuất hiện trong một hội nghị  trước bầu cử Quốc hội (cho đến mùa thu). Số lượng các đảng viên  của nó sẽ không đủ để đưa ra các quyết định quan trọng, nhưng nó sẽ cho phép khẳng định vị trí của tổng thống từ diễn đàn của quốc hội.

Trước tiên, Văn phòng Tổng thống sẽ đệ trình lên Quốc hội một gói các bộ  luật về việc loại bỏ quyền miễn trừ đối với các đại biểu, thẩm phán, tổng thống, v.v. Và các bộ luật này, với xác suất khoẳng 60% là sẽ được chấp thuận  – bởi vì các đại biểu bắt đầu suy nghĩ về các cuộc bầu cử trong tương lai và họ có thể ủng hộ một số ý tưởng phổ biến từ quần chúng nhân dân. Đội hình của ZeKomanda sẽ cố gắng giải tán Quốc hội hiện tại để tiến hành bầu cử sớm – vì như vậy thì  tân tổng thống sẽ có cơ hội có xây dựng được một phe “riêng” đáng kể (trên làn sóng thành công của chính mình). Nhưng điều này khó có thể xảy ra.

Do đó, Zelensky sẽ đặt cược vào cuộc bầu cử mùa thu trước vào Quốc hội, và sẽ cố gắng để có được (theo quán tính) một kết quả tốt cho Đảng SluNa  của mình.

Nhưng chỉ vào khoảng trước tháng 10, uy tín cá nhân của ông sẽ sụt giảm, vì các cử tri đến thời điểm này sẽ  yêu cầu Ze phải có  những hành động và thành công ngay lập tức, là điều  mà Zelensky không thể đáp ứng được.

Trong Quốc hội, mặc dù  đảng SluNa, đảng mà sẽ có một số lượng lớn các thành viên, nhưng hoàn toàn không đủ cho sự hình thành của một phe đa số ổn định. Quốc hội sẽ bị phân chia theo các thành phần và lực lượng khác nhau một cách rất đa dạng, khó lường  và Đảng của “ZELEN” trong Quốc hội sẽ phải rất vất vả mỗi khi cần thu thập phần lớn số phiếu cho sáng kiến của mình.

Trong nền kinh tế, nếu không có gì thay đổi thì Nhà Trắng Mỹ sẽ tiếp tục “giám sát” chính thức chính quyền Kiev, mọi thứ sẽ vẫn như cũ. Chỉ có điều các quy trình quản lý sẽ giảm, điều này được Serge Fursa, một chuyên gia trong việc bán chứng khoán nợ của công ty đầu tư Dragon Capital khẳng định.

Thực ra một khi chương trình IMF đang vận hành trong nước thì  nền kinh tế sẽ không phải đối mặt với những biến động mạnh mẽ. vẫn có được sự tăng trưởng khiêm tốn. “Tuy nhiên, tôi sẽ chuyển đổi (bán tháo) đồng tiền grivna của mình,  cần chuẩn bị trước sự mất giá,” – Fursa nói.

Còn nhà kinh tế học Daniel Monin tin rằng kịch bản “Tổng thống yếu” sẽ dẫn đến sự tiếp tục tăng giá của đồng đô la trong nền kinh tế Ukraina.

Trong kịch bản “tổng thống yếu kém” một số quyền hạn của tổng thống sẽ bị cắt bỏ / Фото: REUTERS/Valentyn Ogirenko

Nếu GDP tính theo đồng đô la trong năm 2018 là 130 tỷ đô la, thì năm 2019 sẽ đạt 143 tỷ đô la. Lạm phát chỉ số giá tiêu dùng theo Monin, sẽ ở mức 8-9%.

“Nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến tỷ giá của đồng tiền quốc gia, nhưng dựa trên dự báo cơ sở, thì tỷ giá  vào cuối năm 2019 là 30 UAH trên 1 đô la”, nhà kinh tế học nói thêm.

Hoạt động đầu tư, ít nhất là trong năm 2019, sẽ không giảm đáng kể. Andrey Kolodyuk, là đối tác quản lý của AV Adventures Capital, khẳng định chắc chắn về điều này.

Theo Hiệp hội đầu tư mạo hiểm và vốn cổ phần tư nhân Ukraina, khối lượng đầu tư năm ngoái đã tăng 50% so với năm 2017 và lên tới 400 triệu đô la. Trong sáu năm qua, hơn 1 tỷ đô la đã được đầu tư vào các công ty CNTT và khởi nghiệp.

“Thị trường đầu tư mạo hiểm sẽ phát triển, bởi vì nó không gắn liền với sự lãnh đạo của nhà nước, mà tồn tại riêng biệt.

Thị trường đầu tư sẽ trở nên sống động nếu tổng thống mới tỏ ra quan tâm sâu sắc và đảm bảo cho các nhà đầu tư rằng – vốn của họ sẽ được an toàn.

Tương tự như vậy, thị trường tư nhân hóa – Hiện tại chúng không hoạt động không phải do các xí nghiệp tư nhân đó tồi, mà bởi vì một số nhân vật đầu sỏ nhất định nắm quyền hạn chế quá trình này, ” Kolodyuk nói.

Tóm tắt

Theo kịch bản “Tổng thống yếu”, việc xây dựng nhà nước sẽ dần dần chuyển từ hình thức Tổng thống – Quốc hội trên danh nghĩa sang hình thức một nước Cộng hòa thực sự – quyền lực của nguyên thủ quốc gia sẽ bị cắt giảm nhiều.

“Vấn đề là,  người dân đã đặt rất nhiều kỳ vọng vào Zelensky, những kỳ vọng được cường điệu hóa.Sau một năm, một sự thất vọng lớn xuất hiện, bởi vì cánh cửa mở ra dành cho cơ hội là rất bé, còn để kịp làm điều gì đó một cách bất ngờ thì quả là một điều không tưởng ” Fesenko khẳng định.

Kịch bản bi quan – “Hỗn loạn”

Nội dung chính.  Tổng thống mới được bầu, Vladimir Zelensky, sẽ bắt đầu tiến hành các cải cách khác nhau, nhưng không không đạt  được bất kỳ một kết quả nào. “Chỗ này một ít, chỗ khác một ít. Cuộc cải cách giống như một cỗ xe nặng nề đang chuyển động lung tung, không theo một phương hướng xác định nào, dẫn đến tình trạng  hỗn loạn và không hiệu quả ở khắp mọi nơi, và  như vậy Đất nước mà đang cần cải cách, sẽ trông giống như một con bệnh đang giẫy  chết đau đớn.” – Nhà phân tích chính trị Kulik khẳng định

Thiếu thành công trong cải cách sẽ dẫn đến thực tế là trong các cuộc bầu cử ở Verkhovna Rada, đảng của tổng thống ” SluNa” sẽ chỉ ước đạt được số ghế ở mức tối thiểu, và đòn bẩy quyền lực thực sự sẽ được chuyển vào quốc hội do đối thủ của Zelensky kiểm soát.

Chính sách nội bộ. Tổng thống Zelensky, do thiếu kinh nghiệm, sẽ rơi vào cái bẫy của các thủ tục quan liêu, sẽ bị trói buộc trong các bẫy đó trong nhiều tháng, theo nhà khoa học chính trị Petr Oleschuk.

Kết quả sẽ là một “đầm lầy quan liêu”.

Trong đội hình của Zelensky, bắt đầu cuộc đấu tranh giành ảnh hưởng. Còn về phía chính phủ, lợi dụng điểm yếu của nguyên thủ quốc gia, nhiều kẻ sẽ bắt đầu quá trình tự kéo chăn về phía mình – vì mục đích chuẩn bị cho cuộc bầu cử quốc hội.

“Sự bất lực của tổng thống sẽ làm vỡ mộng và kết quả của ông  trong các cuộc bầu cử quốc hội sẽ ở mức khiêm tốn “, ông Oleschuk nói.

Trong tình huống như vậy, Zelensky có thể quên đi việc thành lập một chính phủ thuận tiện cho mình.

Đa số chống đối tổng thống sẽ xuất hiện ở Rada. Và nền chính trị  trong nước hướng tói cuộc đối đầu giữa “Tổng thống và Quốc hội Rada”. Hơn nữa, nhờ các bộ luật được thông qua về luận tội, Zelensky sẽ đứng trước nguy cơ  chấm dứt quyền lực sớm. Và điều đó có thể sẽ diễn ra chóng vánh.

Chính sách đối ngoại

Các chuyên gia tin chắc rằng, mặc dù xác suất  không cao, nhưng vẫn không thể khẳng định chắc chắn 100% rằng Nga sẽ không bắt đầu hành động mạnh mẽ  ở Donbass. Và, công khai phá vỡ thỏa thuận ngừng bắn hiện tại, nước Nga sẽ chuẩn bị tấn công. Ngăn chặn Điện Kremlin chỉ có thể bằng cách dùng các áp lực bên ngoài. Nhưng cuộc khủng hoảng chính trị trong nước vẫn diễn ra, điều này sẽ khiến đất nước rơi vào tình trạng hỗn loạn trong quản lý.

Kịch bản “Hỗn loạn”: Zelensky sẽ bắt đầu nắm bắt các cải cách khác nhau, nhưng sẽ không có gì thành công / Ảnh: REUTERS / Valentyn Ogirenko

Sát thực hơn cả, theo Oleschuk, là việc diễn ra tình huống “bẫy Donetsk”. Moscow sẽ ép buộc Kiev phải leo thang chính thức vào  cuộc xung đột ở miền Đông và gặp rất nhiều bất lợi. Từ đó sẽ ép buộc Kiev phải đồng ý với các điều khoản của mình để đổi lấy hòa bình.

Do đó, trong quá trình đàm phán, Vladimir Putin sẽ trổ tài đạo diễn cho phép những người gìn giữ hòa bình (với sự tham gia của người Nga) vào “LDNR” và trao quyền tự trị cho “các nước cộng hòa” này. Điều này sẽ gây ra sự bùng nổ của sự bất mãn trong xã hội Ukraina và dẫn đến sự bất ổn của tình hình ở nước này. Và vấn đề sẽ kết thúc một lần nữa với sự luận tội tổng thống.

Kinh tế. Nếu “nhóm giả định Kolomozsky”  thực sự bắt đầu quá trình “lấy lại” tài sản riêng của mình, bao gồm cả Privatbank, thì điều này sẽ phá hỏng hình ảnh tích cực của đất nước trong mắt các đối tác bên ngoài. Và dòng tiền đổ vào nền kinh tế từ các tổ chức tài chính hàng đầu thế giới sẽ biến mất. ” châu Âu và Hoa Kỳ sẽ không cung cấp thêm về tài chính ” Kolodyuk nói.

Tiếp theo, hợp tác với IMF cũng sẽ chấm dứt. Và điều này có nghĩa là vỡ nợ. Trong năm nay, chính phủ đã phải chi 400 tỷ UAH cho trả nợ công, nhưng đỉnh điểm của các khoản trả nợ nước ngoài sẽ phải được thực hiện vào năm 2020. Không có sự giúp đỡ của quỹ IMF  này, nền kinh tế của đất nước sẽ không thể trụ được.

“Nếu xảy ra vỡ nợ, chúng ta hoàn toàn có thể gặp khủng hoảng như vào năm 2008: đầu tiên – tỷ giá sẽ giảm, thứ hai – sẽ bắt đầu hoảng loạn. Và sau đó – lạm phát và tất cả các quá trình khác “, – Furs tin chắc.

Và điều này, như  nhà phân tích nhấn mạnh, vẫn còn là một kịch bản tích cực, dựa trên giả định rằng  nền kinh tế thế giới vẫn còn trong trật tự. Nếu kinh tế thế giới cũng rơi vào khủng hoảng thì  Ukraina sẽ phải đối mặt với một thảm họa hoàn toàn.

Tóm tắt

Zelensky rời khỏi vị trí nguyên thủ quốc gia trước thời hạn. Nền kinh tế sẽ bị rơi vào khủng hoảng vỡ nợ. Đất nước lặp lại tình huống của những tuần lễ đầu tiên của hậu Maidan, khi quyền lực nằm trong tay đa số ở Verkhovna Rada, và sự ổn định tương đối chỉ xuất hiện sau khi bầu tổng thống mới.

Bài báo  sẽ tiếp tục đăng nội dung phần cuối “Kịch bản tích cực – Người đầy tớ nhân dân 4”.

 Nguyễn U Quốc chuyển ngữ theo nguồn https://nv.ua/ukraine/politics

 


Mạng Ký Giả: Cuộc thi viết với chủ đề Việt Nam - Đất nước - Con người

 
Bài liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Cùng chủ đề